หนังสือ สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ แห่งประเทศไทย ,TJA : Thai Journalist Association,สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ แห่งประเทศไทย http://tja.or.th/books/36 Sun, 25 Aug 2019 03:21:26 +0000 Joomla! 1.5 - Open Source Content Management th-th คำแนะนำสำหรับผู้สื่อข่าวในการทำข่าวภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดย สถาบันนานาชาติเพื่อความปลอดภัยในการรายทำข่าว International News Safety Institue (INSI) http://tja.or.th/books/36-note-manual/4877--international-news-safety-institue-insi- http://tja.or.th/books/36-note-manual/4877--international-news-safety-institue-insi-

คำแนะนำสำหรับผู้สื่อข่าวในการทำข่าวภัยพิบัติทางธรรมชาติ
โดย สถาบันนานาชาติเพื่อความปลอดภัยในการรายทำข่าว International News Safety Institue (INSI)


กรณีไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดกระหน่ำภาคกลางของฟิลิปปินส์ระหว่างวันที่ 7 ถึง 11 พฤศจิกายน ปี พศ. 2556 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,000 ราย สูญหายกว่า 1,700 ราย และไร้อยู่อาศัยเกือบ 700,000 ราย เป็นพายุไต้ฝุ่นลูกหนึ่งที่พัดขึ้นสู่ชายฝั่งที่มีกำลังลมแรงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก (315 กม./ชม.)

1.ผู้สื่อข่าวควรผ่านการฝึกอบรมด้านการทำข่าวในสถานการณ์ที่เป็นอันตรายและการปฐมพยายบาลเบื้องต้น

2.พกถุงยาและเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้นติดตัวตลอดเวลาและรู้วิธีใช้

3.ควรมีผู้สื่อข่าวและแหล่งข่าวในพื้นที่คอยให้ข้อมูลสถานการณ์

4.ควรประสานแผนการเดินทางกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายบริหารจัดการและลดความเสี่ยงในภัยพิบัติทางธรรมชาติ

5.ควรตระหนักว่าผู้ประสบภัยอาจขาดแคลนอาหาร น้ำและน้ำมัน จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุการปล้นสะดมในบางพื้นที่ ดังนั้นจำเป็นต้องมีน้ำมันสำรองสำหรับยานพาหนะ ไม่ทำตัวให้เด่นชัดเกินไปและเก็บสัมภาระให้มิดชิด

6.ต้องเตรียมตัวให้พอเพียงแก่การยังชีพ กรณีการเข้าไปในบางพื้นที่ที่ไม่มีสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานรองรับหรือขาดแคลน   

7.ควรนำโทรศัพท์สื่อสารผ่านดาวเทียมที่ชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดไปด้วยถ้าเป็นไปได้ และควรตระหนักดีว่าสายโทรศัพท์และไฟฟ้ายังคงใช้การไม่ได้ในบางพื้นที่

8.พาหนะที่ใช้เดินทางต้องอยู่ในสภาพใช้งานได้บนท้องถนน มียางอะไหล่พร้อมและผู้ขับขี่เปลี่ยนยางเป็น


9.เตรียมน้ำดื่มให้พอเพียงและนำยาเม็ดสำหรับทำน้ำให้บริสุทธิ์ไปด้วย

10. ต้องมีอาหารที่ไม่ต้องเก็บในตู้เย็นติดไปด้วย เช่น ธัญพืชอัดแท่ง

11. เตรียมถุงนอนไปด้วยและเต๊นท์ถ้าจำเป็น

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Sat, 05 Jan 2019 06:33:24 +0000
7พ.ย.61-สมาคมนักข่าว ไทย – กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูยกระดับความสัมพันธ์ ผู้นำสองสมาคมชี้เหมือนพี่น้อง ร่วมมือทำงานเพื่อวิชาชีพและประชาชน http://tja.or.th/books/36-note-manual/5071-2018-11-08-03-41-31 http://tja.or.th/books/36-note-manual/5071-2018-11-08-03-41-31

สมาคมนักข่าว ไทย – กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูยกระดับความสัมพันธ์ ผู้นำสองสมาคมชี้เหมือนพี่น้อง ร่วมมือทำงานเพื่อวิชาชีพและประชาชน

 

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.30 น. ที่กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (Thai Journalists Association) และประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (Confederation of Thai Journalists) พร้อมด้วย นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ (National Press Council of Thailand) ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวฯ ที่ปรึกษาสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์ฯ และกรรมการบริหารสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน (Confederation of ASEAN Journalists) และ นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวฯ ที่ปรึกษาสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์ฯ  และเลขาธิการสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน พร้อมคณะจำนวน 9 คน ได้ร่วมหารือกับคณะของสมาคมนักข่าวกัมพูชา (Club of Cambodian Journalists) ซึ่งนำโดย นายเปญ โบนา ประธานสมาคมฯ และนายปุย เกีย เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ในโอกาสเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของฝ่ายกัมพูชา

โดยนายเปญ โบนาได้กล่าวต้อนรับ และแสดงความขอบคุณที่สมาคมนักข่าวฯ ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ฝ่ายกัมพูชามาเป็นอย่างดีตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งรู้สึกว่าวันนี้มิตรภาพของทั้งสององค์กรได้พัฒนาไปสู่ในระดับที่เปรียบเสมือนพี่น้อง ล่าสุดทางฝ่ายไทบได้สนับสนุนให้สมาคมนักข่าวกัมพูชาเข้าเป็นสมาชิกสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนลำดับที่ 8 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ ประธานสมาคมนักข่าวกัมพูชาได้แสดงความคาดหวังว่าจะร่วมมือกับสมาคมนักข่าวฯ ต่อไป ทั้งในระดับทวิภาคี และระดับภูมิภาค เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน และประชาชนของทั้งสองประเทศ

ด้านนายปราเมศ ได้แสดงความขอบคุณทางฝ่ายกัมพูชาที่ได้ดูแลต้อนรับอย่างอบอุ่น และยืนยันว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายยิ่งมีแต่พัฒนาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไป และเห็นด้วยกับผู้นำองค์กรฝ่ายกัมพูชาที่ว่า ความสัมพันธ์ในระดับองค์กรวิชาชีพ จะยังผลประโยชน์แก่สื่อมวลชน และประชาชน และโอกาสเดียวกันนี้ ประธานสมาคมนักข่าวฯ ได้ถ่ายความระลึกจากนายเทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ที่ส่งผ่านมาสู่สมาคมนักข่าวกัมพูชา และคาดหวังว่าต่อไปไทย และกัมพูชาจะสามารถร่วมมือกันเพื่อพัฒนาบทบาทเชิงสร้างสรรค์ร่วมกันในกรอบภูมิภาค

หลังจากนั้น นายเปญ โบนา และนายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วม (เอ็มโอยู) ฉบับใหม่ที่จะถือเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในการมาเยือนกัมพูชาครั้งนี้ โดยสาระสำคัญของเอ็มโอยูฉบับใหม่ที่จะมีอายุต่อไปอีก 2 ปี ประกอบด้วย การจะร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีของสื่อมวลชนสองประเทศ การจะเดินหน้าสานต่อช่องทางการสื่อสารสายด่วนที่ได้จัดตั้งไว้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข่าวสารก่อนนำเสนอ หรือเพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนต่อสังคม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การจะแลกเปลี่ยนคณะเยี่ยมเยือนระหว่างกันเป็นประจำทุกปี เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ มุ่มมองความคิด และสร้างความแน่นแฟ้น  การจะช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อส่งเสริมศักยภาพสื่อมวลชนของสองประเทศ และ การจะร่วมมือกันเพื่อการมีส่วนร่วมต่างๆ ในกรอบของสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน

 
]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Thu, 08 Nov 2018 03:30:06 +0000
11ธค.60-บันทึกข้อตกลงสานสัมพันธ์สมาคมวิชาชีพสื่อมวลชนไทย - ลาว http://tja.or.th/books/36-note-manual/4575-2017-12-13-05-44-50 http://tja.or.th/books/36-note-manual/4575-2017-12-13-05-44-50

นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และที่ปรึกษาสมาคมฯ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมคารวะ และพบปะหารือกับท่านสะหวันคอน ราดซะมนตรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สปป.ลาว และประธานสมาคมนักข่าวลาว ในโอกาสเดินทางเยือน สปป. ลาวอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของสมาคมนักข่าวลาว พร้อมกันนี้ ทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วม (เอ็มโอยู) เพื่อเป็นกรอบในการส่งเสริมความร่วมมือ และความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนของทั้งสองประเทศด้วย

 

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Wed, 13 Dec 2017 05:43:19 +0000
20 ธค.-ข่าวบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ“โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสื่อมวลชน” http://tja.or.th/books/36-note-manual/4205-2016-12-20-10-11-19 http://tja.or.th/books/36-note-manual/4205-2016-12-20-10-11-19

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายชาคร หนูคงใหม่ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ และนายเทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ“โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสื่อมวลชน” ภายใต้กรอบวงเงินรวม 200 ล้านบาท ซึ่ง ธอส.

จัดทำโครงการสินเชื่อดังกล่าวขึ้นเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ให้กับสื่อมวลชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง กำหนดอัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-5 เท่ากับ MRR-3.00% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR เท่ากับ 6.75% ต่อปี) พร้อมฟรี!! ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ (0.1% ของวงเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติ) ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม ซ่อมแซม ไถ่ถอนจำนองจากสถาบันการเงินอื่น และซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยพร้อมกับกู้เพื่อซื้อหรือไถ่ถอนจำนอง

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการต้องเป็นสื่อมวลชนที่มีหนังสือรับรองคุณสมบัติตามที่ธนาคารกำหนดจากทั้ง 3 สมาคมเท่านั้น กำหนดรับยื่นคำขอกู้และทำนิติกรรมได้แล้วตั้งแต่บัดนี้จนถึงกรอบวงเงินที่ธนาคารกำหนด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th และ Facebook fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์

 

 

 


ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคาะห์ เรื่อง หลักเกณฑ์การให้กู้เงิน "โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสื่อมวลชน"

 

 

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Tue, 20 Dec 2016 10:02:57 +0000
สององค์กรวิชาชีพสื่อร่วมกับสภาทนายความลงนามความร่วมมือ ความช่วยเหลือด้านการดำเนินอรรถคดี http://tja.or.th/books/36-note-manual/4172-2016-12-08-07-13-08 http://tja.or.th/books/36-note-manual/4172-2016-12-08-07-13-08


ลงนามความร่วมมือ ความช่วยเหลือด้านการดำเนินอรรถคดี

นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายเทพชัย หย่อง  นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร   นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์  ลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลง “ความช่วยเหลือด้านการดำเนินอรรถคดีและการส่งเสริมทางวิชาการ” เมื่อวันพุธที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๙  ณ อาคารสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์  (บางเขน)
โดยบันทึกข้อตกลงครั้งนี้จะเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบวิชาชีพข่าวทุกแขนงเมื่อถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต รวมถึงคดีเกี่ยวกันกับการปฏิบัติหน้าที่โดยให้เปล่าตลอดทุกชั้นศาล และช่วยเหลือสนับสนุนด้านการดำเนินคดีเมื่อผู้ประกอบวิชาชีพข่าวเป็นผู้กล่าวหาหรือเป็นโจกท์ฟ้องคดีแพ่ง อาญา ปกครอง โดยให้เปล่าตลอดในชั้นสอบสวน ทุกชั้นศาล

 

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

สององค์กรวิชาชีพสื่อร่วมกับสภาทนายความลงนามความร่วมมือ ความช่วยเหลือด้านการดำเนินอรรถคดี

วันนี้ (8 ธันวาคม) นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายเทพชัย หย่อง  นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร   นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์  ลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลง “ความช่วยเหลือด้านการดำเนินอรรถคดีและการส่งเสริมทางวิชาการ” ณ อาคารสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์  (บางเขน)

นายวันชัย วงศ์ชัย กล่าวถึงเจตนารมณ์ของความร่วมมือครั้งนี้ว่าเนื่องจากสื่อมวลชนมีหน้าที่ในการนำเสนอข้อเท็จจริง ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม สะท้อนภาพที่แท้จริงแก่ประชาชน เพื่อช่วยในการคิดและตัดสินใจต่อการใช้ชีวิตให้ถูกต้อง บางกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยสุจริต อาจไปกระทบหรือโต้แย้งต่อสิทธิบุคคลหรือองค์กรอื่นที่สูญเสียผลประโยชน์ อาจทำให้เกิดการแทรกแซง ถูกคุกคาม ข่มขู่ อันไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรืออาจใช้ช่องทางกระบวนการยุติธรรมฟ้องร้องสื่อมวลชนให้หยุดการเสนอข่าว หรือฟ้องคดีเพื่อข่มขู่ตัวผู้สื่อข่าวหรือบุคคลในกองบรรณาธิการข่าวให้เกิดความกลัว ให้หยุดหรือชะลอการเสนอข่าว หรือเสนอให้เบาลงหรือบิดเบือนไป หรือในอีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวอาจได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ จนนำไปสู่ปัญหาคดีแรงงาน คดีลิขสิทธิ์ คดีปกครองฯลฯ

การลงนามในบันทึกข้อตกลงครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อร่วมมือ ประสานงาน ส่งเสริมและช่วยเหลือสื่อมวลชนที่ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ในการดำเนินคดีตามกฎหมายและการร่วมมือทางวิชาการ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่หวั่นกลัวต่อการคุกคามสิทธิและปราศจากความวิตกต่อการปฏิบัติงาน

สาระสำคัญของความร่วมมือมีดังนี้

ข้อ ๑       ช่วยเหลือผู้ประกอบวิชาชีพนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ สื่อวิทยุและโทรทัศน์ เมื่อถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต รวมถึงคดีเกี่ยวพันกับการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้เปล่าตลอดทุกชั้นศาล ยกเว้นการเสียค่าธรรมเนียมศาล ค่าฤชาธรรมเนียมต่างๆ ทั้งนี้ โดยผ่านการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการที่สมาคมนักข่าวฯ แต่งตั้งขึ้น

ข้อ ๒       ช่วยเหลือ สนับสนุนด้านการดำเนินคดี เมื่อผู้ประกอบวิชาชีพนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ สื่อวิทยุและโทรทัศน์ เป็นผู้กล่าวหา หรือเป็นโจทก์ฟ้องคดีแพ่ง อาญา ปกครอง โดยให้เปล่าตลอดในชั้นสอบสวน ทุกชั้นศาล ยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ค่าฤชาธรรมเนียมต่างๆ ทั้งนี้โดยผ่านการพิจารณาและการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการที่สมาคมนักข่าวฯ แต่งตั้งขึ้น

ข้อ ๓       สนับสนุนด้านการให้ความรู้ทางกฎหมายแก่สื่อมวลชน

ข้อ ๔       สนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและการประชาสัมพันธ์ระหว่างสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์กับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย


ดาวโหลดข้อความบันทึกแบบ Doc

 

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Thu, 08 Dec 2016 07:10:48 +0000
1พย.59-บันทึกข้อตกลง โครงการสวัสดิการรักษาพยาบาล ของสมาคมนักข่าวนักหนัสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับโรงพยาบาลเวชธานี http://tja.or.th/books/36-note-manual/4155-159---- http://tja.or.th/books/36-note-manual/4155-159---- บันทึกข้อตกลง โครงการสวัสดิการรักษาพยาบาล

ของสมาคมนักข่าวนักหนัสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับโรงพยาบาลเวชธานี

(ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559- 30 ตุลาคม 2560)

 

 


]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Wed, 16 Nov 2016 09:04:24 +0000
8ต.ค.59-บันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างส.นักข่าวไทยและส.นักข่าวเวียดนาม http://tja.or.th/books/36-note-manual/4133-859- http://tja.or.th/books/36-note-manual/4133-859-

นายวันชัย  วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง (Memorandum of Understanding) ร่วมกับ Mr.Mai Duc Loc  อุปนายกสมาคมนักข่าวเวียดนาม โดยมีนายเทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2559  โดยทั้งสองสมาคมจะดำเนินกิจกรรมร่วมกัน ในเรื่องการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์  การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านต่างๆ ร่วมกัน

 

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Mon, 10 Oct 2016 09:24:10 +0000
7ก.ย.59-บันทึกข้อความสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยกับสื่อมวลชนกัมพูชา http://tja.or.th/books/36-note-manual/4296-759- http://tja.or.th/books/36-note-manual/4296-759- 7ก.ย.59-บันทึกข้อความสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยกับสื่อมวลชนกัมพูชา

(Memorandum of Understanding between TJA and CCJ)

 

 

]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Tue, 06 Sep 2016 17:00:00 +0000
2559-สมาคมนักข่าวฯ-รพ.พญาไท3 ร่วมลงนามข้อตกลงโครงการสวัสดิการรักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก http://tja.or.th/books/36-note-manual/4103-2559-3- http://tja.or.th/books/36-note-manual/4103-2559-3- สมาคมนักข่าวฯ-รพ.พญาไท3 ร่วมลงนามข้อตกลงโครงการสวัสดิการรักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2559


 ]]>
peerapat_d@hotmail.com (กองบรรณาธิการเว็บ) บันทึก / คู่มือ Thu, 25 Aug 2016 08:06:07 +0000
6 เม.ย.59-บันทึกความเข้าใจ 2559 และผลการจัดสัมมนา"ความสัมพันธ์สื่อมวลชนไทย - ลาว" โดยสมาคมนักข่าวไทย - ลาว http://tja.or.th/books/36-note-manual/3982-q-q- http://tja.or.th/books/36-note-manual/3982-q-q-  

สมาคมนักข่าวไทย - ลาว จัดสัมมนาร่วมสื่อมวลชน 2 ประเทศ เน้นกระชับความสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกัน ด้านรองรัฐมนตรี สปป.ลาว ระบุเรื่องสังคมวัฒนธรรมเป็นสิ่งสำคัญ มุ่งส่งเสริมอาเซียนเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวจากนอกภูมิภาค และเพิ่มการเดินทางระหว่างกัน ขณะที่สื่อมวลชนอาวุโส และอดีตนายกสมาคมฯ ชื่นชม รัฐบาลเวียงจันทน์ สามารถแสดงบทบาทประธานอาเซียนได้อย่างเข้มแข็ง มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศที่ชาติสมาชิกควรเอาเป็นแบบอย่าง

 

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 เวลา 10.00 น. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าว สปป.ลาว ได้จัดสัมมนาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ "ความสัมพันธ์สื่อมวลชนไทย - ลาว" เพื่อเป็นแนวทางในการเสริมสร้างความร่วมมือในระดับสื่อมวลชนของทั้ง 2 ประเทศ อันจะนำไปสู่การส่งเสริมความเข้าใจในระดับประชาชน และยังมีส่วนสนับสนุนบทบาทซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรอบภูมิภาคอาเซียน

 

โดยนายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ในระดับสื่อมวลชนไทยและลาวนั้นว่ามีความผูกพันแน่นแฟ้นกันมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งผู้บริหารสมาคมวิชาชีพสื่อมวลชนทั้งสองประเทศต่างเห็นพ้องที่จะส่งเสริมการทำงานอย่างสร้างสรรค์ร่วมกันด้วย ถึงแม้สื่อมวลชนทั้งสองประเทศจะผูกพันกันมาช้านาน แต่ก็ยังมีความไม่เข้าใจบางประการที่อาจจะนำไปสู่การเผยแพร่ข่าวที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ดังนั้น จึงได้พยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี และความเข้าใจระหว่างกันให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น

ขณะที่ ท่านสะหวันคอน ราชมนตรี รองรัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว และประธานสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ สปป.ลาว กล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างมากที่ได้มาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยในส่วนตนนั้นเห็นว่า ไทยและลาวเองก็เป็นมิตรประเทศใกล้ชิดอยู่แล้ว ซึ่งสื่อมวลชนเองก็มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างกัน

 

พร้อมกันนี้ ในโอกาสที่ สปป.ลาว ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งตลอดปี 2559 นี้ จะมีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN Summit) และการประชุมที่เกี่ยวข้อง รองรัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าวฯ สปป.ลาว ได้ขอให้สื่อมวลชนไทย ร่วมมือกับสื่อมวลชนลาว ในการเผยแพร่ข้อมูล และผลสัมฤทธิ์ของการประชุมออกสู่สาธารณชนได้รับทราบต่อไป

 

ท่านสะหวันคอนยังได้กล่าวถึง สิ่งที่ สปป.ลาวได้ให้ความสำคัญในวาระการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปีนี้ว่า ด้วยชาติอาเซียนต่างมีจุดแข็งในเรื่องมีวัฒนธรรม มีความศิวิไลซ์ร่วมกัน จึงพยายามสร้างอาเซียนให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเพื่อจะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากภูมิภาค และเพิ่มการท่องเที่ยวระหว่างกันเองในภูมิภาคด้วย

ด้าน นายกวี จงกิจถาวร สื่อมวลชนอาวุโส ที่ปรึกษา และอดีตนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่าการเป็นประธานอาเซียนของ สปป.ลาวในปีนี้ เป็นช่วงเวลาสำคัญเพราะสถานการณ์ของโลก และภูมิภาคกำลังเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการแข่งขันการเข้ามามีอิทธิพลของมหาอำนาจอย่างจีน กับสหรัฐฯ ซึ่งนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สปป.ลาว ก็ได้แสดงบทบาทประธานอาเซียนได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นการออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี ความพยายามแก้ไขข้อพิพาททะเลจีนใต้ และความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามกฏบัตรอาเซียน

 

นายกวียังได้กล่าวชื่นชมวิสัยทัศน์ 2030 ที่ประกาศออกมาในช่วงการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเสริมสร้างเสถียรภาพความมั่นคงทางการเมือง และสังคม หรือการตั้งเป้าว่าจะหลุดพ้นการเป็นประเทศยากจนขึ้นเป็นประเทศรายได้ระดับกลางในปี 2020 ซึ่งการเปลี่ยนผ่านของลาวในเรื่องนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ชาติอาเซียนอื่นๆ หรือแม้แต่การให้ความสำคัญแก่การพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเรื่องนี้แม้แต่ประเทศไทยเองก็ยังต้องดูลาวเป็นตัวอย่าง

 

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นการสัมมนาร่วมนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และประธานสมาคมนักข่าว สปป.ลาว ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วม เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างกันด้วย

อนึ่ง การสัมมนาร่วมในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนระหว่างกันของสมาคมวิชาชีพสื่อมวลชนของทั้งสองประเทศ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนอกจากประธานสมาคมนักข่าว สปป.ลาว ที่เดินทางมาด้วยตนเองแล้ว ยังมีกรรมการบริหาร และสมาชิกระดับสูงของสมาคมนักข่าว สปป.ลาว ร่วมคณะมาอีก 6 ท่าน

 

Download Pressrelease

 

 

 

 

]]>
maewmeaw191@gmail.com (pressfreedom) บันทึก / คู่มือ Wed, 06 Apr 2016 06:06:31 +0000