สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

Home ศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อ พิษเศรษฐกิจเล่นงาน "ฐานเศรษฐกิจ" ปลดพนักงาน 60 คน

พิษเศรษฐกิจเล่นงาน "ฐานเศรษฐกิจ" ปลดพนักงาน 60 คน

AddThis Social Bookmark Button

ภาวะทางเศรษฐกิจที่สั่นคลอนในขณะนี้ ทำให้ภาคธุรกิจหลายส่วนต้องปรับตัวให้อยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่วงการธุรกิจสื่อมวลชน ล่าสุดบริษัทหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ มีคำสั่งเลิกจ้างพนักงานเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมาจำนวน 60 คน

นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจให้ข้อมูลว่า บริษัทได้บอกเลิกจ้างพนักงาน 60 คนจริง ซึ่งไม่ใช่นักข่าวทั้งหมด มีพนักงานของแผนกอื่นรวมอยู่ด้วย สำหรับสาเหตุที่ต้องเลิกจ้างเพราะปัญหาสภาวะทางการเงินของบริษัทที่มีรายจ่ายมากกว่ารายได้จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยปรับลดขนาดองค์กรเพื่อให้อยู่ได้ และการปรับลดพนักงานครั้งนี้มีทางบริษัทได้จ่ายค่าชดเชยตามกฏหมายแรงงาน ซึ่งต้องดูตามอายุงานพนักงานแต่ละคน แต่การจ่ายค่าชดเชยให้พนักงานนั้น ทางบริษัทไม่สามารถจ่ายครั้งเดียวได้ จึงจำเป็นต้องขอผ่อนจ่ายเป็นรายงวด บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจยืนยันว่า พนักงานของบริษัทไม่มีการประท้วงหรือไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะปลดพนักงานออก ก็มีการชี้แจงกับพนักงานเป็นระยะๆ ถึงสถานการณ์ของบริษัทว่าเป็นอย่างไร ทุกคนก็เข้าใจดีถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาองค์กรไว้ด้วยการปรับลดขนาดลง

การปรับลดพนักงานครั้งนี้ ในส่วนของผมที่เป็น บ.ก.ข่าวไม่ได้รู้สึกแฮปปี้ มันเป็นความจำเป็นเรื่องขององค์กรและเรื่องของเศรษฐกิจล้วนๆ ผมบอกตรงนี้เลยว่าไม่มีใครอยากเอาเพื่อนที่ทำงานกันมานานให้ออกไป แต่เมื่อสภาพของเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อให้บริษัทอยู่ต่อไปได้ หากองค์กรมีความพร้อมเมื่อไหร่ ก็ยินดีที่จะรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างกลับเข้ามาทำงานใหม่อีกครั้ง"นายชัยวัฒน์กล่าว ศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อรายงานเพิ่มเติมว่า พนักงานของบริษัทฐานเศรษฐกิจซึ่งถูกเลิกจ้างได้รวมตัวกันจัดตั้งเว็บไซด์ http://ppnpthan.ning.com ขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร พร้อมทั้งแจ้งข่าวในการหาสถานที่การทำงานแห่งใหม่ อย่างไรก็ตามภายในรอบปีนี้ ไม่เพียงบริษัทฐานเศรษฐกิจเท่านั้นที่ถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานจนต้องเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ บริษัทจีจีนิวส์เน็ตเวริ์คหรือคลื่น บิสิเนสเรดิโอก็ต้องปิดตัวลงเพราะภาวะเศรษฐกิจเช่นกัน รวมถึงเครือเนชั่นก็มีการเปิดให้พนักงานเออลี่รีไทร์มาหลายรอบ


หมายเหตุ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
เพทาย กันนิยม ผู้ประสานงานศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อสมาคมนักข่าว
โทร 086-335-1069,02-668-9422
โทรสาร 02-668-7505
อีเมล์ Press_freedom@windowslive.com

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2559

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน

 
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 1402 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists