สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

Home ศูนย์เฝ้าระวังการคุกคามสื่อ จดหมายถึงประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจละเมิดสิทธิเสรีภาพสื่อ

จดหมายถึงประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจละเมิดสิทธิเสรีภาพสื่อ

AddThis Social Bookmark Button

องค์กรสื่อ ยื่นกมธ.สิทธิฯ วุฒิ สอบตร.ทำร้ายสื่อ

ที่รัฐสภา นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมนายวิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์ นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ในเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม(อพส.)เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมจับกุมผู้ชุมนุมบางส่วนกับสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ที่เข้าไปบันทึกภาพเหตุการณ์ ซึ่งถือว่าเป็นการขัดขวางและคุกคามการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่นำข่าวสารข้อเท็จจริงเสนอต่อประชาชน

นายตวง กล่าวว่า จะนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมกมธ.โดยเชิญสื่อมวลชนที่ถูกคุกคาม และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เข้าชี้แจงด้วย เพราะเรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้วว่าการชุมนุมดังกล่าวกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการชุมนุมโดยสงบ เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิใช้ มาตรา15 ของพ.ร.บ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ที่บัญญัติการกำหนดรายละเอียด ข้อห้าม เช่น การปิดล้อม จับกุม และการห้ามต่างๆ รวมถึงการให้อำนาจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และกำหนดตัวผู้รับผิดชอบ

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์กมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวว่า กมธ.จะตั้งอนุกรรมาธิการเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อพิจารณาเรื่องนี้เป็นพิเศษ ในประเด็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจการกระทำความรุนแรงต่อสื่อและประชาชนที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยเบื้องต้นจะตรวจสอบการคุมคามต่อสื่อมวลชนก่อน โดยจะเชิญสื่อมวลชน ผบ.ตร. และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีให้ข้อมูล โดยประเด็นที่จะต้องมีการตรวจสอบคือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งเตือนผู้ชุมนุมตามหลักสากลก่อนหรือไม่

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

เรื่อง  ขอให้วุฒิสภาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน

เรียน  ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา

ด้วยเมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๔๕๕ ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มองค์การพิทักษ์สยามพยายามที่จะฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนราชดำเนินนอก บริเวณสะพานมัฆวาน เพื่อไปสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า จนเกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนกระทั่งมีการใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมฝูงชนตามความทราบแล้วนั้น

ข้อเท็จจริงปรากฎว่า ได้มีช่างภาพสื่อมวลชนอย่างน้อย ๓ ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังประทุษร้ายและจับกุมไปคุมขังไว้บนรถควบคุมผู้ต้องหา ขณะที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการขัดขวางและคุมคามการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนที่มีหน้าที่ต้องนำข่าวสารข้อเท็จจริงมานำเสนอต่อประชาชนตามสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น อันเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน  ตามที่มาตรา ๔๕ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.๒๕๕๐ บัญญัติรับรองไว้

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ประกอบวิชาชีพ จึงขอให้ วุฒิสภา ในฐานะองค์กรที่มีอำนาจตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหาร ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ฝ่ายบริหารโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำการละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนดังกล่าว

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

 

ขอแสดงความนับถือ

 

(นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี)                                                (นายวิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์)

นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย                 นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2559

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน

 
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 2886 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists