กิตติ ชูพินิจ

AddThis Social Bookmark Button

ทรนงยืนหยัดความเป็นนักหนังสือพิมพ์

 กิตติ   ลูกชายของนักเขียนนามกระเดื่อง มาลัย ชูพินิจ  เริ่มชีวิตการทำหนังสือตั้งแต่ยังเป็นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทะยานขึ้นเป็นสาราณียกรสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ตั้งแต่ ปี 2505 เคยเป็นหัวหน้าข่าวการเมือง สังคม ต่างประเทศ บันเทิง ผู้ช่วยหัวหน้ากองบรรณาธิการ และหัวหน้ากองบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์หลายฉบับ เริ่มตั้งแต่พิมพ์ ไทย   สยามนิกร   สยาม   เสียงปวงชน   เดลินิวส์   เดลิไทม์   แนวหน้า   หลักไท 

ยังทำหน้าที่เขียนข่าวสังคมหน้าสี่ในหนังสือพิมพ์เดลิไทม์ ใช้นามปากกา  ม้าป่า  และเมื่อย้ายไปอยู่หนังสือพิมพ์หลักไทย ยังคงจับจรดปายปากการ่ายอักษร ใช้นาม  ม้าป่า  เช่นเดิม

ด้วยความเป็นคนมี  มนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม  จึงมีเพื่อนฝูงมากมาย และเป็นผู้ก่อตั้งสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และได้รับเลือกให้เป็นประธานสมาพันธ์ฯคนแรก และได้รับคำยกย่องจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพหนังสือพิมพ์ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นนักหนังสือพิมพ์ที่ควรยกย่องประจำปี 2536

เขาเป็นนักหนังสือพิมพ์รุ่นใหญ่ คลุกเคล้าอยู่ในแวดวงน้ำหมึกไม่ต่ำกว่า 30 ปี

อุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2538 ยังความสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการน้ำหมึกด้วยวัยเพียง 55 ปี ซึ่งกำลังเป็นมะพร้าวแก่มันกะทิเข้มอยู่ในตัว

เพื่อนในวงการนักข่าวคนหนึ่งจึงเขียนถึงเขาว่า  ตลอดเวลาที่คบกันมา และรู้จักกิตติศัพท์ของกันมานาน ดีใจยิ่งนักที่สมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ประกาศยกย่องว่าเขาเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่น่ายกย่องคนหนึ่ง เพราะข้าพเจ้ารู้จักมานานแล้วว่า

 คนอย่างเขาเป็นคนที่ยืนหยัดในความเป็นนักหนังสือพิมพ์อาชีพมาตลอด เป็นนักหนังสือพิมพ์ที่  ให้  โดยไม่มีการ  ขอ  และ  รับ  แต่อย่างใด..

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2559

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่าน

 
จำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 2028 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ :: The National Press Council of Thailand สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย :: Thai Broadcast Journalists Association สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย :: ISRA Institute Thai Press Development Foundation ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ :: Information Technology Press Club The Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) thai society of environmental jounalists