Home ความเคลื่อนไหวองค์กรวิชาชีพสื่อ รองนายกฯ พบคณะสื่อจีน ย้ำโครงการ EEC เชื่อมโยงกับ BRI

รองนายกฯ พบคณะสื่อจีน ย้ำโครงการ EEC เชื่อมโยงกับ BRI

AddThis Social Bookmark Button

 

รองนายกฯ พบคณะสื่อจีน ย้ำโครงการ EEC เชื่อมโยงกับ BRI

วันที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น. นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีน (All China Journalists Association: ACJA) นำโดย Mr. Xiang Zeying (เซี่ยง เจ๋อยิ่ง) President of Chongqing Daily Group พร้อมด้วยผู้แทนสื่อมวลชนจากจีนรวมจำนวน 6 คน  เข้าเยี่ยมคารวะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

โอกาสนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีที่ได้ต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีนในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย และยินดีที่ได้พบสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ไทยและจีนมีความสนิทสนมถือเป็นพี่น้องกัน ทั้งสองฝ่ายมุ่งมั่นที่จะผลักดันความเชื่อมโยงต่าง ๆ โดยเฉพาะส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับกรอบความร่วมมือเขตอ่าวกวางตุ้ง - ฮ่องกง -  มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area: GBA) นอกจากนี้ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน ถือได้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศอยู่ในระดับสูงและมีความแน่นแฟ้น

โดยตอนหนึ่งรองนายกฯ แนะนำให้คณะของสื่อมวลชนจีนที่มีกำหนดการไปเยือนเมืองพัทยา ว่าหากมีโอกาสไปพัทยาให้ไปดูโครงการ EEC ซึ่งอยู่ที่แหลมฉบังไม่ไกลจากพัทยาซึ่งจะเป็นโครงการที่สนับสนุนโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน ซึ่งมีนักลงทุนเข้ามาลงทุนจำนวนมาก พร้อมกับระบุว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกไม่ดี ทำให้กระทบกับจีนด้วย ทำให้ประเทศอื่นๆกระทบไปด้วย เพราะตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของจีนโตขึ้นมาเป็นเสาค้ำระบบเศรษฐกิจโลก เมื่อเสาได้รับผลกระทบก็ได้รับผลกระทบตามๆกัน ซึ่งเรื่องนี้ทางที่ดีต้องเจรจากับ นายโดนัลด์ ทรัมป์  ประธานาธิบดีสหรัฐให้รู้เรื่อง

ด้านคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีนเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของรัฐบาล และรองนายกรัฐมนตรีจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว โดยในตอนท้าย คณะสื่อมวลชนฯ ได้กล่าวขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีที่ให้เข้าพบ พร้อมเห็นว่าการได้เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรีในวันนี้ จะยิ่งช่วยสร้างความใกล้ชิด มีการไปมาหาสู่ และสร้างความเข้าใจระหว่างกันได้มากยิ่งขึ้นในทุกระดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้นวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา คณะของสื่อมวลชนจีนได้พบปะกับคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์สื่อมวลชนไทย-จีนขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ. 2542 หรือ ครบ 20 ปีในปีนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสื่อมวลชนของทั้งสองประเทศ โดยโอกาสนี้ทั้งสององค์กรสื่อได้แลกเปลี่ยนมุมมองในการทำงานพร้อมกับรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

สำหรับกำหนดการของคณะสื่อจากจีนในครั้งนี้จะเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 9 - 12 ธ.ค. 2562 โดยและได้เยี่ยมชมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ห้างสรรพสินค้า MBK วัดพระแก้วฯ สวนเสือศรีราชา และพบปะผู้บริหารพร้อมกับท่องเที่ยวที่เทศบาลเมืองพัทยา

 
วีทีอาร์-สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พศ. 2562

ดูวีทีอาร์ทางyoutube

Login Formหนังสือน่าอ่านจำนวนผู้ออนไลน์

เรามี 2566 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

public nudity porn