โลกทั้งใบในอุ้งมือ “นักข่าวพลเมือง”

โลกทั้งใบในอุ้งมือ นักข่าวพลเมือง

ปรากฏการนักสืบสาธารณะบนเว็บไซต์พันทิปที่ช่วยกันแจ้งข้อมูลจนตำรวจสามารถไล่ตะครุบ “นาธาน โอมาน” ตอกย้ำให้เห็นประสิทธิภาพในการค้นหาความจริงในโลกไซเบอร์

ดารานักร้องวัยรุ่น ที่เที่ยวโกหกใครต่อใครมากมายหลายกรรมหลายวาระ คุยโวโอ้อวดว่ากำลังจะเป็นซูปเปอร์สตาร์ ดาราฮอลลีวู้ด เล่นหนังกับบรู๊ช วิลลิส มีความสามารถพูดได้ถึง 6 ภาษา  เลยเถิดไปจนกระทั่งหลอกตุ๋นเงินแม่บ้านหลายแสนบาท ถูกฟ้องเป็นคดีอาญา

เมื่อถึงวันที่ค่อย ๆ ถูกแฉ ออกมมาทีละปม สองปม เขาก็หายตัวไปจากการรับรู้ของสังคม  ทั้งตำรวจทั้งนักข่าวตามหาตัวให้ควัก แต่ก็ไม่พบแม้เงา มีเพียงอดีตผู้จัดการ คนใกล้ชิดออกมาให้ข่าวเป็นระยะ  แต่ไม่รู้ว่าเจ้าตัวไปหลบอยู่ที่ไหน

ขณะที่สื่อกระแสหลักหมดความพยายามในการตามหาตัว   หันไปจับกระแสอื่นใหม่ ๆ สด ๆ  ที่ประเดประดังเข้ามาจับจองพื้นที่ข่าวสารไปเสียหมดทันใดนั้นเองข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆ ของนายนาธานก็ค่อย ๆ ถูกเปิดโปง ปะติดปะต่อ  ก่อตัว ก่อตัวขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในเว็บพันทิปดอทคอม สมาชิกนักโพสต์ในโลกไวเบอร์ช่วยกันต่อเติมข้อมูลอีกด้านในชีวิตของนายนาธาน  ซึ่งตรงกันข้ามกับด้านที่เขาอธิบายต่อสังคมโลก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวอย่างไร   มีสภาพชีวิตอย่างไร แกะรอยกันคนละนิดละหน่อย จนกระทั่งสามารถชี้เบาะแสการหลบซ่อนตัวของนายนาธาน อย่างแม่นยำ ในที่สุดก็ทราบว่านายนาธานหลบหนีอยู่ที่ไหน

นักโพสต์รายหนึ่งถ่ายนภาพนายนาธาน นั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ได้อย่างจัง แม้ว่าตลอดเวลาเขาจะใช้ภาพคลุมหน้า  แต่ไม่สามารถปกปิดรายสักอันเป็นเอกลักษณ์ที่ข้อเท้าซ้ายได้  และภาพถ่ายนั้นถูกโพสต์ลงในเว็บ pantip เป็นที่มาของการจับกุมนายนาธาน โอมาน ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงหลายต่อหลายคดี  ให้เข้ารับการพิจารณาโทษที่เขาได้กระทำไว้ตามกระบวนการยุติธรรม

 

#

 

ที่มาจากหนังสือวันนักข่าว 5 มีนาคม 2553