เตือนภัย SMS Kerry ปลอม หลอกปล่อยสินเชื่อ-ให้แอดไลน์ เช็กแล้วเป็นมิจฉาชีพ

กองบรรรณาธิการ Cofact X TJA ได้รับการ้องเรียนจากประชาชนว่าได้รับข้อความ SMS จากผู้ส่งที่อ้างตัวเป็น Kerry Express ผู้ให้บริการด้านการขนส่งพัสดุ ระบุว่า บริษัทมีการปล่อยสินเชื่อให้กู้เงิน โดยผู้ที่ได้รับข้อความต้องเพิ่มเพื่อผ่านไอดีของแอปพลิเคชัน LINE ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ผู้ส่งรายเดียวกันก็พยายามทำตัวเป็นบริษัทจริงด้วยการส่งข้อความโฆษณาการส่งพัสดุไปต่างประเทศผ่านลิงก์ปลอมที่ใส่ Sub-Domain หรือลิงของเว็บไซต์อื่นที่ใส่ชื่อปลอมที่แอบอ้างไว้ด้านหน้าเพื่อหลอกผู้ใช้ให้ตายใจ

เมื่อกองบก.ตรวจสอบไปยัง บริษัท เคอีเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกแอบอ้าง โดย KEX ยืนยันกับ กองบก.ว่า SMS ดังกล่าวบริษัทไม่ได้เป็นผู้ส่ง และบริษัทไม่ได้ใช้ชื่อ Kerry Express ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2567 หลังจากมีการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นเป็น SF Express ผู้ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจรในจีนและเอเชีย

ขณะที่การส่งพัสดุไปยังต่างประเทศจะใช้ชื่อ SF Express เช่นเดียวกัน ดังนั้นในลิงก์ URLs ปลอมที่ส่งใน SMS ก่อนหน้านี้จึงมีจุดสังเกตให้เห็นและตรวจสอบได้

จุดสังเกต

1. ชื่อผู้ส่งเป็นชื่อปลอม เพราะ Kerry Express เปลี่ยนชื่อเป็น KEX ตั้งแต่ปี 2567

2. ลิงก์ที่ส่งมาใน SMS เป็นลิงก์ที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่ชื่อ Kerry Express ในลิงก์ ซึ่งลิงก์ที่ถูกต้องจะต้องเป็น https://th.kex-express.com/ และในลิงก์ใช้คำว่า KEXShopMap_Inter ซึ่งไม่สอดคล้องกับชื่อที่ KEX ใช้ในการส่งพัสดุต่างประเทศ

ทั้งนี้หากผู้ใช้เพิ่มเพื่อนหรือ แอดไลน์ไปยังบัญชีที่มิจฉาชีพแอบอ้างจะถูกใช้หลักจิตวิทยาและวิศวกรรมเชิงสังคม (Social Engineering) เพื่อหลอกให้ผู้ที่ต้องการสินเชื่อโอนเงินให้มิจฉาชีพ เช่น เติมเงินเข้าไปในระบบเพื่อกู้เงินก้อนใหญ่ขึ้นจนสุดท้ายเสียมากกว่าได้

บกสรุป กองบก. Cofact X TJA แนะนำว่า หากประชาชนท่านใดได้รับข้อความลักษณะดังกล่าว อย่ากดลิ้งค์ใดใด และอย่าแอดไลน์ตามที่ข้อความระบุ เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ