แถลงการณ์กรณีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด แถลงเส้นทางเงินจากเว็บพนันเชื่อมโยงนายตำรวจระดับสูง พาดพิง “นักข่าว” และองค์กรวิชาชีพ

แถลงการณ์กรณีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด แถลงเส้นทางเงินจากเว็บพนันเชื่อมโยงนายตำรวจระดับสูง

พาดพิง “นักข่าว” และองค์กรวิชาชีพ

กรณีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด แถลงเส้นทางเงินจากเว็บพนันเชื่อมโยงนายตำรวจระดับสูง ตอนหนึ่งมีการพาดพิงถึง “นักข่าว” และ “สมาคมนักข่าว นสพ. แห่งประเทศไทย” เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 นั้น  

ทางสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพสื่อสารมวลชน ไม่นิ่งนอนใจ ได้เร่งตรวจสอบข้อมูลกับ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด อย่างเร่งด่วนภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น  โดยได้รับการยืนยันจากทีมงาน นายษิทราว่า ข้อมูลที่นำมาแถลงไม่ได้เกี่ยวข้องกับ "สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย" แต่อย่างใด  องค์กรที่ถูกอ้างถึงคือ  “สมาคมนักข่าว นสพ. แห่งประเทศไทย”  

ทั้งนี้สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ตรวจสอบเบื้องต้น ในระบบการจดทะเบียนของสื่อมวลชนไม่พบชื่อองค์กรที่ทีมงานนายษิทรา กล่าวอ้างแต่อย่างใด จึงขอเรียกร้องให้นายษิทรา ออกมาระบุยืนยันให้ชัดว่า เป็นสมาคมใดกันแน่ เพราะถ้าแถลงด้วยข้อมูลคลุมเครือเช่นนี้จะสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน ทำให้สมาคมนักข่าวนักหนังสือ

พิมพ์แห่งประเทศไทยเสียหาย ทั้งที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยยืนยันไม่เคยได้รับการบริจาค หรือสนับสนุนเงินจากองค์กรหรือบุคคลที่มีการกล่าวอ้างในการแถลงข่าวของทีมทนายความแต่อย่างใด ไม่เช่นนั้น ทางสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จะปกป้องเกียรติยศและชื่อเสียงของสมาคมที่ได้ก่อตั้งมายาวนานถึง 69 ปี ด้วยการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  ขอยึดมั่นในหลักจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน อย่างเคร่งครัด พร้อมร่วมมือกับทุกฝ่ายในการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมต่อไป

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

26 มีนาคม 2567