”เนชั่น กรุ๊ป” ต้อนรับสมาคมนักข่าวลาว เชื่อมสัมพันธ์สื่อสองประเทศ

"ฉาย บุนนาค" นำผู้บริหาร "เนชั่น กรุ๊ป" ต้อนรับ "สมาคมนักข่าวแห่งสปป.ลาว พบปะแลกเปลี่ยนความเห็น ชมสตูดิโอระดับเอเชีย เชื่อมสัมพันธ์สื่อสองประเทศ

ช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.ย. 65  นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารในเครือเนชั่นฯ ได้แก่ นายสมชาย มีเสน รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) นายวีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาธิการบริหารและบรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น และนายทิฆัมพร ศรีจันทร์ บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด ให้การต้อนรับและพบปะหารือ กับ ท่านสะหวันคอน ราชมนตรี ประธานสมาคมนักข่าวแห่ง สปป. ลาว พร้อมคณะ

ในโอกาสที่สมาคมนักข่าวแห่งสปป.ลาว เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 13-17 กันยายน 2565 ซึ่งการเข้าเยี่ยมชมและพบปะผู้บริหารเนชั่น เป็นหนึ่งในกำหนดการเชื่อมความสัมพันธ์กับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่มีมาอย่างยาวนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการพบปะหารือเป็นไปอย่างเป็นกันเอง ผู้บริหารเนชั่นได้เปิดคลิป VTR "ยุทธศาสตร์ ONE NATION"  ซึ่งเป็นนโยบายหลักของเนชั่น พร้อมกับมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมุมมองถึงสถานการณ์ของธุรกิจสื่อทั้งในอดีต ปัจจุบันและในอนาคต ที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ ท่ามกลางสถานการณ์การดิสรับชั่นของแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ส่งผลไปถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมการของผู้บริโภคในการติดตามข่าวสารจากสื่อดั้งเดิมไปสู่สื่อออนไลน์

โดยช่วงหนึ่ง นายฉาย บุนนาค เล่าถึงปัญหาของการปรับตัวไปสู่ออนไลน์ที่ยังพึ่งพาแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ว่า จะประสบปัญหาทุกครั้งเมื่อแพลตฟอร์มมีการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึม (Algorithm) ซึ่งทำให้คนทำสื่อต้องวิ่งไล่ตามนโยบายของแพลตฟอร์ม ดังนั้นทางรอดคือต้องลดการพึ่งพาแพลตฟอร์มเหล่านั้น แล้วหันมาพึ่งพาตัวเองให้มากขึ้นด้วยแพลตฟอร์มช่องทางของตัวเอง อาทิ แอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ ฯ พร้อมกับระบุด้วยว่าขณะนี้เนชั่นกำลังมีการปรับปรุงคู่มือแนวปฏิบัติ Nation Way ที่ใช้มาอย่างยาวนาน ให้เหมาะสมกับปัจจุบันเพื่อให้เนชั่นนำเสนอข่าวสารอย่างมืออาชีพ

ด้านนายสมชาย มีเสน และนายวีระศักดิ์ พงษ์อักษร ได้ย้ำถึงความสำคัญในส่วนของของเนื้อหาในแนววิเคราะห์ เจาะลึก จะเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งที่เป็นทางรอดในยุคสื่อออนไลน์ และเป็นทางรอดของสื่อดั้งเดิมทั้งหนังสือพิมพ์ ทีวี ที่ไม่ใช่แค่การรายงานข่าวว่าเกิดอะไร ที่ไหน อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเยือนเนชั่นครั้งนี้ของคณะสมาคมนักข่าวแห่งสปป.ลาว ได้เยี่ยมชมการทำงานกองบรรณาธิการ และสตูดิโอของเนชั่นทีวี ที่มีความทันสมัยระดับเอเชียอีกด้วย

โครงการนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวียงจันทน์