ชมภาพวิดีโอ-ข่าวกิจกรรมห้องเรียนสาธารณะ เรื่อง “social media for journalism”

{youtubejw}yehVSrhcmus{/youtubejw}

 

{youtubejw}LFq0RftCydQ{/youtubejw}

 

{youtubejw}GYogbupNayc{/youtubejw}

 

{youtubejw}JIqje_P7nJQ{/youtubejw}

 

{youtubejw}SEZM-2CaS4A{/youtubejw}

 

{youtubejw}tZoiBRhcp9g{/youtubejw}

 

{youtubejw}hRglOvYibao{/youtubejw}

 

 

3 นักข่าวออนไลน์ค่ายดังแท็กทีม ถ่ายทอดประสบการณ์ทำงานข่าวยุค social media หวัง ชี้ทางสู่อาชีพสื่อมวลชนให้นักศึกษานิเทศศาสตร์ที่เข้าร่วมกิจกรรม

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับกิจกรรมห้องเรียนสาธารณะเรื่อง “social media for journalism” ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย และภาควิชาวารสารสนเทศ  คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ(สสส.)เมื่อวันที่ 8 ก.พ.55 ที่ผ่านมาที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้รับเกียรติจากนางสาวอศินา พรวศิน ประธานชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ ดร.ณัฏฐา โกมลวาทิน จากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และนาย นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ จากสำนักข่าวเนชั่นทีวี มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในเรื่องของการทำงานข่าวในยุค social media ให้กับนักศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ จากสถาบันการศึกษาต่างๆเพื่อปูทางไปสู่นักสื่อสารมวลชนมืออาชีพ โดยมี ผศ.ดร.ณรงค์ ขำวิจิตร์ หัวหน้าภาควิชาวารสานสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยา เป็นผู้ดำเนินรายการ

สำหรับเนื้อหาของกิจกรรมห้องเรียนสาธารณะ เรื่อง “social media for journalism” เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์การทำงาน ของวิทยากร ผ่านทาง social media ทั้ง เฟชบุ๊ค ทวิสเตอร์ ยูทูบ บล็อก เป็นต้น ทั้งการรายงานข่าว ตลอดจนการนำประโยชน์จากโลกออนไลน์ มาใช้ในงานข่าว รวมถึงเรื่องของจรรยาบรรณ และจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อข้อความที่ส่งออกไปเนื่องจากสื่อ social mediaเป็นสื่อที่มีความรวดเร็ว การทำงานก็ต้องแข่งกับเวลามากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้สื่อมวลชนทำงานได้ง่ายขึ้นเข้าถึงแหล่งข่าวได้โดยตรง สามารถเลือกประเด็นข่าวที่สนใจได้เอง

วิทยากรบอกว่าโลกเปลี่ยนไป คนทำงานข่าวก็ต้องมีการปรับตัว ซึ่งการทำงานข่าวในอดีตนักข่าวต้องมีความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งแต่ใน ปัจจุบันนักข่าวต้องเป็นผู้ที่มีคุณลักษณะหลากหลายมีความรู้เกี่ยวกับsocial media อย่างรอบด้าน ตลอดจนความรับผิดชอบในการนำข่าวหรือภาพในอินเตอร์มาใช้ในงานต้องให้เครดิต แหล่งที่มาของข้อมูลและภาพด้วย นอกจากนี้ต้องแยกให้ได้ระหว่างข้อเท็จจริงกับกระแสเพราะในโลกออนไลน์ก่อนจะ ทวิสหรือโพสต์ข้อความอะไรลงไปต้องแน่ใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือลงไปแล้วไม่ กระทบกับใคร โดยเฉพาะทวิสเตอร์แต่ละวันมีคนเห็นจำนวนมากและด้วยความเป็นนักข่าวคนทั่วไป จะเชื่อถือมากกว่าคนอื่นๆจึงต้องมีการตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนโพสต์

ท่านวิทยากรยังได้แนะแนวทางการเป็นนักข่าวมืออาชีพยุค social media ให้กับน้องนิสิต นึกศึกษาว่า การจะเข้ามาทำงานด้านสื่อสารมวลชนให้เริ่มจากสิ่งที่ชอบก่อน แล้วค่อยศึกษาและทำความเข้าใจโดยเฉพาะโลกออนไลน์ต้องหาประโยชน์จากมันให้ได้มากที่สุดบนพื้นฐานของความรับผิดชอบ และสิ่งสำคัญของการจะเป็นนักข่าว social media ที่ดีได้นั้นต้องมีความกล้าที่จะโพสต์ข้อความหรือเรื่องราวต่างๆให้คนอื่นได้รับรู้ มีความบ้าในการค้นหาสิ่งแปลกใหม่และทำทุกอย่างให้ได้อย่างครบวงจร และขยัน ศึกษาหาความรู้ทั้งจากแหล่งต่างๆให้เกิดประโยชน์และสามารถต่อยอดการทำงานของตัวเองได้

ภาพประกอบกิจกรรม

 

 

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////