2สค51-แถลงการณ์ เรื่อง ให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมคนร้ายสังหารโหดผู้สื่อข่าวน.ส.พ.มติชน

แถลงการณ์สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
เรื่อง ให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมคนร้ายสังหารโหดผู้สื่อข่าวน.ส.พ.มติชน

จาก กรณีที่นายอธิวัฒน์ ไชยนุรัตน์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมภายในบ้านของตัวเอง เลขที่25 หมู่ที่ 3 ต.ไชยมนตรี อ.เมืองนครศรีธรรมราช เมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคม 2551 ตามรายละเอียดที่ปรากฏเป็นข่าวแล้วนั้น

สมาคม นักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่อุกอาจซึ่งโดยรูปการณ์ที่คนร้ายบุกเข้าไป สังหารถึงในบ้านนั้นแสดงว่า นอกจากมีการเตรียมการมาอย่างดี แล้วยังน่าจะเป็นการกระทำหรือการบงการของมีอิทธิพลมาก จึงกระทำโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย มุ่งท้าทายอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหน้าที่จะให้ความคุ้มครอง และพิทักษ์สันติสุขของประชาชน ขณะเดียวกันยังเป็นการข่มขวัญปิดปากสื่อมวลชนอื่นที่จะทำหน้าที่รายงานข้อเท็จจริงในลักษระเดียวกันด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จึงขอประณามการกระทำของคนร้ายที่ก่อเหตุสังหารผู้สื่อข่าวอย่างโหดเหี้ยม ครั้งนี้และขอเรียกร้องต่อผู้บัญชากาตำรวจแห่งชาติ สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตาม กฎหมายโดยเร็ว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนต่อไป รวมทั้งแถลงผลความคืบหน้าของคดีต่อสาธารณชนทราบโดยเร็วเพื่อสร้างความมั่นใจ ในความปลอดภัยแก่ประชาชนและสังคมไทยรวมถึงการทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

วันที่ 2 สิงหาคม 2551