26กพ51-จดหมายเปิดผนึก กรณี เหตุการณ์คุกคามสื่อมวลชนต้นปี 2551

จดหมายเปิดผนึก สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
กรณี  เหตุการณ์คุกคามสื่อมวลชนต้นปี 2551


จาก เหตุการณ์ที่คนร้ายเผารถยนต์นายสำเริง คำสนิท อายุ 39 ปี ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน และหนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำจังหวัดอ่างทอง เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 2551 เบื้องต้นสาเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นการที่นำเสนอข่าวที่ตรงไปตรงมาในท้องถิ่น โดยเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ก็ถูกคนร้ายดักทำร้ายร่างกาย และปากระจกบ้านจนแตก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ แม้จะมีพยานเห็นคนร้ายก็ตาม

ล่า สุดเหตุการณ์คนร้ายสาดน้ำกรดใส่รถยนต์ของนายเจตนา จนิษฐ ผู้ช่วยบรรณาธิการข่าว หนังสือพิมพ์มติชนได้รับความเสียหาย  เบื้องต้นนายเจตนากล่าวว่าน่าจะมาจากการเขียนคอลัมน์ในเรื่องการเปลี่ยนแปลง ในกระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งเชื่อว่าอาจมีผู้ไม่หวังดีก่อเหตุดังกล่าว
สมาคม นักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยขอประณามการกระทำดังกล่าว ซึ่งเป็นการกระทำอันอุกอาจต้องการคุกคามสื่อโดยตรง การกระทำดังกล่าวถือว่ากระทบกระเทือนต่อสิทธิเสรีภาพในการทำหน้าที่ของสื่อ มวลชน ทำลายภาพพจน์ของประเทศไทย

จึง ขอเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายโดย เร็วที่สุด  เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน ด้วยการคุกคามและประทุษร้ายต่อสื่อมวลชนอื่นอีกต่อไป พร้อมทั้งขอให้มีการแถลงผลความคืบหน้าของคดีต่อสาธารณชนโดยเร็ว

จึงเรียนมาด้วยความเคารพ
ขอแสดงความนับถือ
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
26 กุมภาพันธ์ 2551
www.tja.or.th