27กค50-แถลงการณ์ กรณี เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มนปก. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แถลงการณ์สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

กรณี  เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มนปก. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่เรียกตัวเองว่าแนวร่วม ประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.)กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคมผ่านมาแม้เป็นผลพวงมาจากความขัดแย้งทางการเมืองจนเกิดวิกฤตทางมา ตั้งแต่ช่วงปลายรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

วิกฤตการณ์ทางการเมืองดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคใหญ่ในการพัฒนาระบอบ ประชาธิปไตยของประเทศไทยเท่านั้น  แต่ยังเป็นอุสรรคในการทำหน้าที่ของนักข่าวด้วย ดังจะเห็นได้จากการปฏิบัติต่อนักข่าวของคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายในช่วง เหตุการณ์ที่มีการปะทะกัน ทั้ง ๆ ที่นักข่าวมีจุดประสงค์ เพียงหนึ่งเดียว คือ การสื่อข่าวอย่างเป็นกลางและอย่างรอบด้านเท่านั้น

ที่ผ่านมาผู้ประท้วงมักแสดงท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อนักข่าวถึงขั้นที่นักข่าวไม่ กล้าเปิดเผยตัวขณะทำข่าวการชุมนุมประท้วงเพราะเกรงว่า จะถูกทำร้าย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนกลับสันนิษฐานเองว่า นักข่าวเป็นฝ่ายตรงข้ามและไม่ได้ปฏิบัติต่อนักข่าวอย่างที่ควรเป็นในฐานะที่ นักข่าวเป็นผู้ส่งสารที่ต้องการนำความจริงไปแจ้งให้ประชาชนคนไทยได้รับทราบ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยใคร่ขอเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่าย เข้าใจภารกิจหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักข่าวที่ต้องออกไปทำ ข่าวในเหตุการณ์ประท้วงการปะทะกันรวมถึงการเผชิญหน้าของทั้งสองฝ่าย

เราตระหนักดีว่าการแบ่งแย่งทางการเมืองทำให้ทุกคน รวมถึงนักข่าว อยู่ในสถานการณ์ลำบาก แต่สถานการณ์ยิ่งเปราะบางเพียงใด สื่อมวลชนยิ่งสมควรได้รับการอนุญาตให้ทำหน้าที่อย่างมืออาชีพ เป็นอิสระและเป็นกลางโดยไม่ต้องคอยหวาดกลัวหรือเผชิญการคุกคามใด ๆ ทั้งสิ้นเพื่อเป็นการอำนวยให้ความจริงได้มีโอกาสเดินทางไปถึงสาธารณชนให้มากที่สุด

พร้อมกันนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยขอเรียกร้องให้องค์กรสื่อต่าง ๆ ใช้ความรอบคอบและวิจารณญาณอย่างเต็มที่ในการสื่อข่าวและนำเสนอข่าวอย่างรอบ ด้าน โดยตระหนักถึงความอ่อนไหวของสถานการณ์บ้านเมืองที่จำเป็นต้องได้รับข่าวสาร ที่มีความสมดุลย์เหมาะสมระหว่างคุณค่าข่าวและความรับผิดชอบเพราะนักข่าวไม่ ได้มีหน้าที่เพียงแค่นำเสนอความจริงเท่านั้น หากแต่ยังต้องมีความรับผิดชอบในฐานะประชาชนคนไทยที่จะต้องช่วยประคับประคอง ประเทศชาติให้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

27  กรกฎาคม 2550

www.tja.or.th