15กพ48-แถลงการณ์ เรื่อง ขอประณามการสังหารนักข่าวท้องถิ่น

แถลงการณ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย
เรื่อง ขอประณามการสังหารนักข่าวท้องถิ่น

ตามที่นายพงษ์เกียรติ แซ่ตั้ง บรรณาธิการหนังสือพิมพ์หาดใหญ่โพสต์ อายุ 54 ปี ถูกกลุ่มมือปืนสังหารจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เหตุเกิดบริเวณ ถนนทุ่งเสา อ.หาดใหญ่ จ.หวัดสงขลานั้น จากการสอบสวนของพนักงานสอบสวนพบว่าหนังสือพิมพ์หาดใหญ่โพสต์เคยเสนอข่าว เกี่ยวกับนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งในจังหวัดสงขลาและในเบื้องต้นพนักงาน สอบสวนสันนิษฐานสาเหตุของการสังหารอาจมาจากเรื่องส่วนตัว และเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรื่องการเมืองท้องถิ่น

 

หากการสังหารนายพงษ์เกียรติ มาจากการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนจริง สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่ง ประเทศไทย ในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ขอประณามว่า เป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่หวั่นเกรงกฎหมายบ้านเมือง เป็นการกระทำที่โหดร้าย ป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง และกระทบกระเทือนต่อสิทธิเสรีภาพในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

นอกจากนี้สมาคมทั้้งสองขอเรียกร้องให้ผู้ บัญชาการตำรวจแห่งชาติติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วที่ สุด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน ด้วยการข่มขู่คุกคามและประทุษร้ายต่อสื่อมวลชนอื่นอีกต่อไป พร้อมทั้งของให้มีการแถลงผลความคืบหน้าของคดีต่อสาธารณะชนโดยเร็ว

 

15 กุมภาพันธ์ 2548
www.tja.or.th