แถลงการณ์ เรื่อง ให้กำลังใจสื่อมวลชนในสถานการณ์วิกฤต

แถลงการณ์สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
เรื่อง ให้กำลังใจสื่อมวลชนในสถานการณ์วิกฤต


                จากกรณีที่เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมกลุ่ม นปช. ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีประชาชนและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งหมายรวมถึงสื่อมวลชนทุกแขนงทั้งไทยและต่างประเทศที่ทำหน้าที่รายงานข่าว การปะทะครั้งนี้ ซึ่งได้รับบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกัน และหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพโทรทัศน์สำนักข่าวรอยเตอร์
                สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนจึงขอแสดง ความเสียใจและห่วงใยกับการที่พี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนงต้องได้รับบาดเจ็บทั้ง ทางร่างกายและจิตใจจากการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี เพราะนอกจากภายใต้สถานการณ์วิกฤตที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ให้อยู่ภายใต้กรอบ จริยธรรมของวิชาชีพอย่างบริสุทธิ์ใจแล้ว ยังต้องเหน็ดเหนื่อยอย่างมากในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองให้ปลอดภัย เพื่อรอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤตเช่นนั้นอีกด้วย
                 ภายใต้ภาวะการณ์เช่นนี้ ขอให้คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายเข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในพื้นที่ว่า ได้พยายามทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ อย่าทำร้ายหรือใช้ท่าทีในลักษณะข่มขู่คุกคามเพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดจนเกิดเหตุการณ์บานปลายขึ้นได้
                สุดท้ายนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับสื่อมวลชนทุกแขนงที่ต้องทำหน้าที่อย่างทุ่มเทและ เหน็ดเหนื่อยในเหตุการณ์ครั้งนี้และเหตุการณ์ที่ผ่านมา และขอให้พี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนงระมัดระวังตัวเองในการทำหน้าที่ในสถานการณ์ วิกฤตเช่นนี้ รวมทั้งเรียกร้องไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของพี่น้องสื่อมวลทุกแขนงได้กรุณา พิจารณาดูแลด้านสวัสดิการและเยียวยากับสื่อมวลชนที่ได้รับผลกระทบจากการทำหน้าที่ครั้งนี้อย่างสมเหตุผลด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
11 เมษายน 2553