แถลงการณ์ กรณี ยิงถล่มศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก

แถลงการณ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

กรณี ยิงถล่มศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก

 

จากกรณีที่มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก เลขที่ 960/5 ตรงข้ามซอยสองพี่น้อง ริมถนนสุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง  โดยในที่เกิดเหตุบริเวณกระจกหน้าสำนักงานศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก ถูกยิงด้วยอาวุธปืนรวม 12 รู กระสุนปืนทะลุเข้าไปด้านในสำนักงาน โทรทัศน์ถูกกระสุนปืนได้รับความเสียหายหลอดนีออนแตกกระจายจำนวน 4 หลอด กระจกหน้าห้องหัวหน้าศูนย์ข่าวฯถูกกระสุนปืนแตกจำนวน 4 รู บริเวณด้านหน้าพบรถยนต์กระบะนิสสัน สีบรอนด์ทอง ทะเบียน บท 8837 ระยอง ซึ่งเป็นของนักข่าวประจำศูนย์จอดอยู่บนฟุตบาทหน้าศูนย์มีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนที่กระจกหลังรวม 4 นัดกระจกแตกเกลื่อนในที่เกิดเหตุ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2555 รายละเอียดตามที่ปรากฎเป็นข่าวแล้วนั้น

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเห็นว่า เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนในวงการข่าวอย่างยิ่ง เพราะคนร้ายได้กระทำการอย่างอุกอาจ และเตรียมการมาเป็นอย่างดี โดยที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ขณะเดียวกันก็มุ่งข่มขวัญปิดปากสื่อมวลชน ที่จะทำหน้าที่รายงานข้อเท็จจริงในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอประณามการกระทำของคนร้ายและผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลัง ขณะเดียวกันขอเรียกร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการผู้บัญชาตำรวจภูธรภาค 2  ให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปอีกเหมือนคดีอื่นๆที่ผ่านมา เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน รวมทั้งขอให้แถลงผลความคืบหน้าคดีต่อสาธารณชนทราบโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยแก่ประชาชนและสังคมไทย

 

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

19 มกราคม 2555

www.tja.or.th