ศูนย์ช่วยนักข่าวประสบอุทกภัยย้ำปิดรับเรื่องขอความช่วยเหลือ ๓๐ พ.ย.นี้

ศูนย์ช่วยนักข่าวประสบอุทกภัยย้ำปิดรับเรื่องขอความช่วยเหลือ ๓๐ พ.ย.นี้

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่ศูนย์เฉพาะกิจประสานงานช่วยเหลือสื่อมวลชนผู้ประสบอุทกภัย (ศปสภ.) ได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทั้งในระยะเฉพาะหน้าและระยะยาว ใน ๔ ประเด็นหลัก คือ

๑. จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวขึ้นที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถนนสามเสนสำหรับรองรับสมาชิกองค์กรที่ต้องอพยพฉุกเฉินและยังไม่สามารถหาที่พักพิงได้ในช่วงแรก ๒. อนุมัติเงินช่วยเหลือให้กับสื่อมวลชนที่ประสบอุทกภัย โดยไม่จำกัดเฉพาะสมาชิกองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ๓. ประสานงานกับธนาคารต่างๆ ในการอำนวยสินเชื่อเงินกู้เพื่อการซ่อมแซ่มที่อยู่อาศัย ๔. จัดทำรายชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่มีผลงานคุณภาพและราคามาตรฐานให้

ในส่วนของมาตรการข้อ ๒. คือ เงินช่วยเหลือให้กับสื่อมวลชนที่ประสบอุทกภัยนั้นกำหนดวันสุดท้ายในการยื่นแบบฟอร์ม ภายในวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ โดยสามารถกรอกแบบฟอรม์ผ่าน www.tja.or.th หรือนำมาแบบฟอร์มมายื่นด้วยตัวเองที่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถนนสามเสน โทร. ๐๒-๖๖๘-๙๔๒๒ โดยเพื่อนสื่อมวลชนที่ประสบอุทกภัยแต่ยังไม่สามารถเข้าไปยังที่พักอาศัยเพื่อถ่ายภาพหรือนำหลักฐานมาประกอบการขอรับการสนับสนุนได้นั้น ขอให้มาลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์มขอความช่วยเหลือไว้ก่อน พร้อมหลักฐานเท่าที่มีอยู่ได้เช่นกัน

นายกสมาคมนักข่าวฯ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีเพื่อนสื่อมวลชนที่ประสบอุทกภัยมาลงทะเบียนแล้วจำนวน ๓๐๘ คน ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ ๖๘ คน ไทยรัฐ ๓๘ คน เดลินิวส์ ๕๓ คน บางกอกโพสต์ ๓ คน สถานีโทรทัศน์ช่องสาม ๑๙ คน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ๗ คน หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ๒๐ คน ข่าวสด ๒ คน คมชัดลึก ๕ คน เนชั่น ๗ คน แนวหน้า ๕ คน บ้านเมือง ๕ คน พิมพ์ไทย ๔ คน โพสต์ทูเดย์ ๔ คน มติชน ๒ คน ฐานเศรษฐกิจ ๒ คน โลกวันนี้ ๑๔ คน ทีนิวส์ ๑ คน สถานีโทรทัศน์ช่องเจ็ด ๒ คน สถานีโทรทัศน์ช่อง ๕- ๗ คน ไทยโพสต์ ๓ คน ประชาชาติ ๑ คน ทีเอ็นเอ็น ๕ คน และสังกัดอื่นๆ ๒๘ คน

นายชวรงค์กล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้นได้มีหน่วยงานต่างๆ บริจาคเงินสมทบกองทุนและถุงยังชีพกับศูนย์ฯเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกเบื้องต้นแล้ว อาทิ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด บมจ. เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) บมจ. ซีพีเอฟ และ บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด เครือบมจ. ไทยเบฟเวอเรจ บมจ. ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด ธนาคารกสิกรไทย บมจ. ปตท. บมจ. ทรูคอร์ปอเรชั่น และสภากาชาดไทย โดยศูนย์ฯ ได้นำถุงยังชีพและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการรายงานข่าวแจกจ่ายให้กับสื่อมวลชนที่ประสบอุทกภัยแล้วจำนวนกว่า ๑,๐๐๐ คน

 

สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่ได้รับผลกระทบสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โทร. ๐๒-๒๔๓-๘๖๗๓ หรือสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย โทร. ๐๒-๒๔๓-๘๔๗๙ หรือทาง Email: reporter@inet.co.th ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป

 

www.tja.or.th

www.thaibja.org