โครงการ “ดอกไม้บานหลากสี…ที่กรุงเทพ”

ข่าวประชาสัมพันธ์
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและเครือข่ายหยุดทำร้ายประเทศไทย หยุดใช้ความรุนแรง เดินหน้าสร้างสำนึกประชาธิปไตยเห็นต่างได้ไม่ใช้ความรุนแรง ผ่านงานศิลปะโดยเยาวชนกว่า 300 คน ในโครงการ “ดอกไม้บานหลากสี...ที่กรุงเทพ” วันที่ 25 ก.ค.นี้  พร้อมปล่อยขบวนรณรงค์ให้ประชาชนมีส่วนร่วมยุติความรุนแรงผ่านภาพวาดทั่วกรุง


นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  สืบเนื่องจากเครือข่าย“หยุดทำร้ายประเทศไทย  หยุดใช้ความรุนแรง ” ซึ่งประกอบด้วยองค์กรเครือข่ายต่าง  ๆ ได้จัดทำโครงการรณรงค์ “หยุดทำร้ายประเทศไทย หยุดใช้ความรุนแรง” ร่วมกันตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2552  เพื่อสร้างความสำนึกร่วมกันของสังคมไทยว่า ระบอบประชาธิปไตยมีความเห็นแตกต่างกันและมีความขัดแย้งทางการเมืองได้ แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา ซึ่งจะเป็นแนวทางทำให้ประเทศออกจากวิกฤติความขัดแย้งอย่างสันติวิธี และเพื่อสานต่อแนวทางดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ “ดอกไม้บานหลากสี...ที่กรุงเทพ” หรือ Art of Difference: Flowers with flying colors are blossoming...in Bangkok เพื่อรณรงค์ไม่ใช้ความรุนแรงผ่านการประกวดวาดภาพของเยาวชนไทย  ซึ่งได้เปิดรับสมัครไปแล้วนั้น  ปรากฎว่ามีเยาวชนทั้งในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ตอนปลาย และระดับอุดมศึกษา ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 300 คน โดยงานจะจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง วันที่ 25 ก.ค.นี้

นายประสงค์  กล่าวว่า  งานนี้ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานพร้อมปล่อยขบวนรณรงค์ให้ประชาชนมีส่วนร่วมสนับสนุนไม่ใช้ความรุนแรงผ่านการระบายสีภาพบนผืนผ้าใบในจุดสำคัญ ๆ ทั่วกรุงเทพ ประกอบด้วย ลานหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครองเซ็นเตอร์ , ลานน้ำพุสยามสแควร์ , ลานหนาห้างสรรพสินค้าสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ , ลานพาร์คพารากอน , ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลดิ์ , ประตูน้ำเซ็นเตอร์ , ห้างพันธ์ทิพย์พลาซ่า , ป้ายรถเมล์หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว , สถานีขนส่งหมอชิต และสนามหลวงฝั่งศาลอาญา โดยภาพทั้งหมดจะถูกนำมาเย็บติดกันเพื่อแสดงให้เห็นว่า  คนไทยร่วมใจไม่ใช้ความรุนแรง
ภายในงาน  นอกจากจะมีการประกวดวาดภาพในหัวข้อ “ดอกไม้บานหลากสีที่กรุงเทพฯ” พร้อมประกาศผลและมอบรางวัลแก่เยาวชนที่ชนะการประกวดวาดภาพแต่ละประเภทแล้ว  ยังมีการแสดงดนตรีจากศิลปินอี๊ด ฟุตบาธ และศิลปินแนวเรกเก้อีกหลากหลายวง  การแสดงละคร และการแสดงศิลปะอื่นๆ จากชมรมตลาดนัดศิลปะ หรือ อาร์ตมาร์เก็ต ฯลฯ

มาร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์แสดงพลังประชาธิปไตยเห็นต่างได้ไม่ใช้ความรุนแรงพร้อมกัน ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง วันเสาร์ที่ 25 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น.

รายละเอียดโทร. เทียมใจ ทองเมือง 089-688-1972 ลานี ศรีรัตน์ 080-120-6701 หรือ 02-668-9422