21กค52-สาทิตย์ ประกาศจัดระเบียบวิทยุชุมชน

สาทิตย์ ประกาศจัดระเบียบวิทยุชุมชน

ทำเนียบฯ 21 ก.ค. - รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประกาศจัดระเบียบวิทยุชุมชน ยืนยันปิดสถานีวิทยุเถื่อนหลังประกาศ กทช.มีผลบังคับใช้

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวตั้งทีมเฉพาะกิจติดตามจัดการกับสื่อ โดยเฉพาะวิทยุชุมชนและเว็บไซต์ที่มีการปลุกระดมว่า ไม่มีการตั้งทีมเฉพาะกิจ แต่เห็นว่าเรื่องของวิทยุชุมชนได้ทำผิดแนวทางและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ คือ นำไปใช้เป็นประโยชน์ทางการเมือง และปัจจุบันมีการขยายตัวเหมือนกับช่วงก่อนที่เกิดเหตุการณ์เดือนเมษายน ดังนั้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงได้ติดตามกัน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ได้เปิดให้ลงทะเบียนวิทยุชุมชนทั่วประเทศแล้ว โดยมีวิทยุชุมชนมาลงทะเบียนกว่า 4,000 คลื่น ต่อไป กทช.ต้องออกประกาศให้วิทยุชุมชนที่ลงทะเบียนแล้วเข้ามาอยู่ในกฎเกณฑ์กติกาตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุโทรทัศน์ ซึ่งจะมีคุมทั้งเรื่องเทคนิค ไม่ส่งคลื่นรบกวนคนอื่น และต้องไม่มีเนื้อหาในเชิงการล้มล้างสถาบันหรือการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ มีวิทยุชุมชนจำนวนหนึ่งที่ไม่ลงทะเบียน โดยตรวจสอบพบว่าเป็นวิทยุชุมชนที่มีปัญหานำไปใช้ประโยชน์ในเชิงการเมือง และนายกรัฐมนตรีต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแล ซึ่งประกาศของ กทช.รอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กทช.อยู่ 2 สัปดาห์แล้ว โดยไม่ทราบเหตุผลว่าจะรอเพื่ออะไร

"เมื่อเช้านี้ ผมได้โทรศัพท์คุยกับคนที่เกี่ยวข้องว่า กทช.จะต้องเร่งรัดเอาประกาศนี้ไปดำเนินการ เพราะเมื่อประกาศออกมาแล้ว วิทยุชุมชนที่ลงทะเบียนต้องเข้าสู่กติกา ส่วนที่ไม่ยอมมาลงทะเบียนก็ถือเป็นวิทยุเถื่อน ซึ่งต้องปิดสถานีลง ทำได้ทันทีเมื่อประกาศมีผลบังคับใช้ในเวลาที่กำหนดไม่เกิน 1 เดือน ถ้ายังช้าอยู่อีกก็จะเกิดสภาพปัญหาวิทยุชุมชนที่ไม่มีระเบียบมากำกับดูแลเหมือนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และเป็นปัญหามาจนกระทั่งปัจจุบัน คงต้องเร่งรัดทางอนุฯ กทช. ขอให้ทาง กทช.รีบพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็ว เพราะขณะนี้มีสัญญาณว่ามีวิทยุชุมชนบางส่วนพยายามจะร้องคัดค้านเข้าไป ทั้งที่วิทยุชุมชนไม่มีระเบียบมาเกือบ 10 ปีแล้ว นี่เป็นครั้งแรกก็ควรต้องเร่งดำเนินการและต้องบังคับใช้ให้เด็ดขาด ส่วนถ้าจะมีปฏิกิริยาโต้กลับว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือนำไปปลุกเร้าให้ประชาชนเกลียดชังรัฐบาลนั้น ไม่กังวล เพราะมีเหตุผลชี้แจงได้ เพราะเปิดให้มาลงทะเบียนหลายเดือนแล้ว" นายสาทิตย์ กล่าว

เมื่อถามว่า ประเมินเหตุผลหรือไม่ว่าทำไม กทช.จึงถ่วงเวลา ไม่มีการออกประกาศมา นายสาทิตย์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่วันเดียวกันนี้ตนจะประสานกับเลขาธิการ กทช. ว่ามีเหตุผลอะไรจึงยังไม่ประกาศ เพราะเท่าที่เจอกันเวลาประชุมกรรมการองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ก็คุยกันไปแล้ว ถ้า กทช.ประกาศได้ในสัปดาห์นี้ วิทยุชุมชนที่ไม่ลงทะเบียนไม่เข้าสู่ระเบียบกฎเกณฑ์ซึ่งส่วนใหญ่เป็น 10 สถานี ก็จะสามารถปิดได้ เป็นความจำเป็นต้องดำเนินการเพราะอยู่ไม่ถึงร้อยละ 1 ของวิทยุชุมชนทั้งหมด ส่วนเรื่องสื่ออื่น ๆ เช่นสื่อออนไลน์ที่นำมาใช้ในการปลุกระดมนั้น ทางกระทรวงไอซีทีก็มีวอร์รูมติดตามดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด สามารถดูแลไม่ให้เกิดการใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จไปบิดเบือนได้มากขึ้น ทั้งนี้ คิดว่าปัญหาการปลุกระดมผ่านสื่อโดยทั่วไปน้อยลงกว่าในช่วงก่อนเดือนเมษายนมาก การเคลื่อนไหวปลุกระดมจะเป็นในรูปแบบอื่นมากขึ้น กลุ่มคนเสื้อแดงเองก็เคลื่อนไหวภายใต้กรอบของกฎหมายและอยู่ในรูปแบบมากขึ้น เช่นการออกหนังสือต่าง ๆ. - สำนักข่าวไทย

อัพเดตเมื่อ 2009-07-21 14:34:21   MSN
ที่มา www.mcot.net