28มิย52-สาทิตย์ยันจัดระเบียบวิทยุชุมชนเสร็จทันรบ.นี้

สาทิตย์ยันจัดระเบียบวิทยุชุมชนเสร็จทันรบ.นี้

รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ยัน ปัญหาวิทยุชุมชนจะต้องแล้วเสร็จในรัฐบาลนี้ ลั่น ดำเนินการเฉียบขาดกับวิทยุชุมชนสร้างความแตกแยก …

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (28 มิ.ย.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเป็นประธานเปิดศูนย์วิทยุเฉพาะกิจ ตรังเกมส์ หรือ เรดิโอ พูล ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ตรัง ว่า ขณะนี้กฎหมายประกอบกิจการวิทยุโทรทัศน์ มีผลบังคับใช้แล้ว ในบทเฉพาะกาลได้เปิดโอกาสให้ขอใบอนุญาต ประเภทบริการชุมชนได้ ขณะนี้ อนุกรรมการของ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้เปิดให้ลงทะเบียนวิทยุชุมชนทั่วประเทศ ขณะนี้เปิดลงทะเบียน ขอนแก่น และในสัปดาห์หน้าจะเป็นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทั่วประเทศ น่าจะมีวิทยุชุมชนที่มาลงทะเบียนอยู่ที่ประมาณ 5,000 สถานี

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนประเภทเชิงพาณิชย์ กับประเภทบริการวิทยุสาธารณะ จะต้องรอ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ ขณะนี้ได้พิจารณาไปแล้วเกินครึ่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางปีหน้า แต่วิทยุชุมชน ซึ่งขณะนี้ ยังผิดกฎหมายอยู่ จะต้องมาลงทะเบียนไว้ก่อน ใครที่ขอจดทะเบียนวิทยุชุมชน ต้องอยู่ในฐานะทดลองออกอากาศก่อน 90 วัน แต่ใครที่ไม่มาดำเนินการ ขออนุญาตให้ถูกระเบียบจากนี้จะถูกดำเนินการ ในลักษณะสถานีวิทยุเถื่อน

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า การจัดระเบียบวิทยุชุมชนจะต้องแล้วเสร็จ ไม่น่าจะเกิน 2-3 เดือน หรือภายในรัฐบาลนี้อย่างแน่นอน หากมีผู้ประสงค์ขอไม่มาก คงจะดำเนินให้เสร็จอย่างรวดเร็ว แต่อยากจะให้เสร็จก่อนสิ้นปี ส่วนการที่มีการใช้วิทยุชุมชนสร้างความแตกแยกในสังคม เรื่องนี้หลายฝ่ายก็เป็นห่วง เพราะบางสถานีก้าวล่วงไปถึงสถาบัน ซึ่งตนและรัฐบาลมีความเป็นห่วงมาก

ที่มา
thairath.co.th