1พค52-ช่อง3 เบียดช่อง7ตกแชมป์ ขึ้นอันดับ1โฆษณาธุรกิจ : Media
วันที่ 1 พฤษภาคม 2552 07:09
ช่อง3 เบียดช่อง7ตกแชมป์ ขึ้นอันดับ1โฆษณา
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


ไตร มาสแรกช่อง 3 โกยมาร์เก็ตแชร์โฆษณา เหนือช่อง 7 หลังยูนิลีเวอร์ฯ โยกงบโฆษณาออกนอก 7 สี ดึงผู้ประกาศข่าวจาก 3 ช่อง เสริมทัพ "ครอบครัวข่าว"

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย  บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสถานีวิทยุไทยทีวีสีช่อง 3 เปิดเผยว่า  นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ประเทศไทย รายงานการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ไตรมาสแรก ปี 2552 พบว่า มาร์เก็ตแชร์โฆษณาช่อง 3 มีจำนวน  31% เพิ่มจาก 27% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2551 เป็นอันดับหนึ่งของสถานีทีวี สูงกว่า ช่อง 7 ที่มีสัดส่วน 27% ซึ่งลดลงจากเดิม 31%

การขึ้นครองส่วนแบ่งครั้งนี้ถือเป็นการขึ้นมาครองมาร์เก็ตแชร์โฆษณาอันดับ หนึ่ง ในรอบหลายปีของช่อง 3  ขณะที่สัดส่วนผู้ชมยังเป็นอันดับที่ 2 โดยในไตรมาสแรกนี้มีจำนวน 28.4% แต่ถือว่าเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่มีจำนวน 25%

ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของส่วนแบ่งงบโฆษณา เป็นผลมาจาก ยูนิลีเวอร์ ค่ายคอนซูเมอร์ที่ใช้งบประมาณเป็นอันดับ1 หรือประมาณ 10% ของอุตสาหกรรมโฆษณา ได้หยุดใช้งบโฆษณากับช่อง 7  ทำให้เม็ดเงินโฆษณากระจายไปยังทีวีช่องอื่นๆ รวมทั้งช่อง 3 มากขึ้น  จากตัวเลขของนีลเส็นฯ  พบว่าในไตรมาสแรกปีนี้เม็ดเงินโฆษณาช่อง 7 อยู่ในภาวะลดลง 15% 

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่าในเดือน มี.ค. 2552  พบว่าอัตราการใช้พื้นที่โฆษณาในช่วงละครหลังข่าวภาคค่ำช่อง 3  มียอดการลงโฆษณา 100%  เช่นเดียวกับเดือนเม.ย. 2552    ซึ่งในพื้นที่ละครหลังข่าวภาคค่ำช่อง 3 ไม่สามารถปรับขยายเวลาได้อีก รวมทั้งไม่มีนโยบายปรับราคาโฆษณาเพิ่มขึ้นด้วย

“การฉวยโอกาสจากงบโฆษณาของยูนิลีเวอร์  ที่นิยมโฆษณาในละครหลังข่าวภาคค่ำ  ช่อง 3 เองมีข้อจำกัดเช่น  เพราะไม่สามารถขยายพื้นที่ได้อีกจากปัจจุบันที่ออกอากาศอยู่วันละ 2 ชั่วโมง  แต่จะปรับปรุงรายการอื่นๆ โดยเฉพาะรายการข่าวให้มีเรทติ้งเพิ่มขึ้น เพื่อกระจายเม็ดเงินโฆษณาไปในรายการประเภทนี้” นายสุรินทร์ กล่าว

นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เปิดเผยว่า  สถานีได้เสริมผู้ประกาศข่าวใหม่อีก 3 คน โดยมาจากสถานีทีวี 3 ช่อง คือ  น.ส.กรุณา บัวคำศรี จากทีวีไทย  จะมาเป็นผู้ประกาศข่าวช่วง “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” จันทร์-ศุกร์ คู่กับ น.ส.สายสวรรค์ ขยันยิ่ง  เริ่ม 1 มิ.ย. นี้, นายกฤต เจนพานิชการ จากช่องเอ็นบีที  รับหน้าที่รายงานสดในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ และ สกาย รีพอร์ต  ผ่านฝูงบินครอบครัวข่าว 3  เริ่มตั้งแต่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา และ นายภาษิต อภิญญาวาท  จากช่อง 7  เป็นผู้ประกาศข่าว “เรื่องเด่นเย็นนี้” จันทร์-ศุกร์  ร่วมกับอีก 4 ผู้ประกาศเดิมที่มีอยู่ เริ่มวันที่ 15 พ.ค. นี้

การเสริมทีมผู้ประกาศข่าวครอบครัวข่าว เพื่อต้องการเพิ่มเรทติ้งผู้ชมให้มากขึ้น  โดยตั้งเป้าหมายให้ทุกช่วงรายการข่าวช่อง 3 ต้องมีเรทติ้งเพิ่มขึ้นอย่างน้องหนึ่งระดับในปีนี้  นอกจากนี้ในเดือนมิ.ย. 2552  จะเพิ่มรายการข่าวใหม่อีกหนึ่งรายการช่วงเช้า  หลังรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง  จันทร์-ศุกร์  วันละ 20 นาที  โดยจะดึงผู้ประกาศข่าวมาเสริมทีมอีก ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเจรจา