24สค52-‘สาทิตย์’สั่งเชือด เด้งผอ.ช่อง11 อธิบดีปชส.หนาว
ไทยรัฐออนไลน์ (24 ส.ค. 2552)

'สาทิตย์'สั่งเชือด เด้งผอ.ช่อง11 อธิบดีปชส.หนาว
 
'สาทิตย์' สั่งย้ายด่วน ผู้อำนวยการช่อง 11 เซ่นสัญญาณรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ล่ม ไปปฏิบัติราชการที่สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5 สุราษฎร์ธานี ด้าน อธิบดีกรมประชาฯหนาว ลุ้นอีก 7 วัน ...

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งภายหลังประชุมร่วมกับอธิบดี รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ถึงข้อเท็จจริงเหตุสัญญาณถ่ายทอดสอดรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯอภิสิทธิ์” ว่า ที่ประชุมได้แนวทางออกมา 2 แนวทาง คือ 1. เนื่องจากเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุ ซึ่งมีข้อสงสัยว่าจะเป็นความผิดพลาดของตัวบุคคล ไม่ว่าจะเปิดจากความตั้งใจ ความบกพร่องในการทำงานหรือปัญหาอุปกรณ์สัญญาณ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องสอบให้ได้ความกระจ่างชัด จึงได้ตกลงร่วมกันให้กรมประชาสัมพันธ์แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จภายใน 7 วัน และในการสอบข้อเท็จจริงนั้น จะต้องสอบให้พบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และให้เสนอแนะแนวทางที่ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้เกิดขึ้นอีก เนื่องจากการเกิดเหตุลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นมา 2-3 ครั้งแล้ว จึงกังวลว่าเรื่องนี้จะกระทบต่อการสื่อสารของรัฐเพราะหากเป็นการถ่ายทอดงานใหญ่ในระดับพระราชพิธีก็จะเกิดผลกระทบมากกว่านี้

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า 2.เห็นตรงกันว่าเพื่อให้กระบวนการสอบหาข้อเท็จจริงเป็นไปโดยเรียบร้อย จึงต้องมีการปรับในเรื่องของการบริหารจัดการภายในช่อง 11 จึงเห็นตรงกันทุกฝ่ายว่าควรโยกย้ายนายสุริยง หุณฑสาร ผอ.ช่อง 11 ออกไป โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ โดยให้นางรัตนา เจริญศักดิ์ ผอ.ประชาสัมพันธ์เขต 5 สุราษฎร์ธานีมาแทน เพราะมีประสบการณ์เคยทำงาน ด้านสถานีโทรทัศน์ช่อง11 มาถึง 17 ปีและเป็นผู้บริหารที่ถือว่าเข้าใจงานโทรทัศน์มากคนหนึ่ง ทั้งนี้คิดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ นายสุริยงจะเข้าใจว่าทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพื่อให้การบริหารมีประสิทธิภาพ และจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายบางส่วนในช่อง 11 ด้วย

นายสาทิตย์ กล่าอีกวว่า ภายหลังที่มีการโยกย้ายตัว ผอ.ช่อง 11 แล้ว อาจจะต้องไปดูการบริหารจัดการภายในช่อง11 ว่า มีปัญหาอะไรอย่างไร เพราะคิดว่ายังคงมีอีกหลายเรื่อง ฉะนั้นการจัดการในช่อง 11ในขณะนี้คงต้องทำด้วยความรวดเร็วและความจริงแล้ว เราได้ให้โอกาส นายสุริยง ทำงานมาตลอด 6-7 เดือนแล้ว ซึ่งตนทราบว่านายสุริยง มีความตั้งใจ แต่การทำงานเมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่มีข้อผิดพลาด น่าจะต้องยอมรับข้อผิดพลาดนั้น และภายหลังตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วก็จะต้องมาดูว่าเป็นอย่างไร จึงค่อยตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง และ หลังจากที่ได้พูดคุยกับอธิบดีและรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นกระทบต่อชื่อเสียง และภาพพจน์ของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งต้องสร้างความเชื่อมั่น ให้เกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้เพราะถือว่าช่อง 11 เป็นตัวหลักในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ภาครัฐ หากไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ก็ถือว่าสร้างความเสียหายก็ต้องจัดการทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะชี้แจงอย่างไร เพราะคนเห็นว่าเป็นพิษการเมือง นายสาทิตย์ กล่าวว่า ไม่มีเรื่องการเมืองแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ เพราะถ้าเป็นพิษการเมืองมาวันแรกก็ต้องเด้งแล้ว และตนพูดตั้งแต่วันแรก ตั้งแต่มาเป็นรัฐมนตรีแล้วว่าไม่คิดจะย้ายใคร ต่อข้อถามแสดงว่า ผอ.ช่อง 11 ชี้แจงไม่เคลียร์ ถึงต้องเปลี่ยนแปลง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การสอบข้อเท็จจริง คนที่เกี่ยวข้องก็ควรที่จะออกไปก่อน เพราะให้กระบบวนการสอบข้อเท็จจริงทำได้อย่างเต็มที่มากขึ้น และเป็นโอกาสปรับปรุงการบริหารจัดการภายในช่อง 11 ด้วย