24สค52-สุริยงค์ทำใจ โดนเด้ง ปัดถูกวางยาไทยรัฐออนไลน์-24 สิงหาคม 2552

สุริยงค์ทำใจ โดนเด้ง ปัดถูกวางยา

“สุริยงค์”ก้มหน้ายอมรับคำสั่งเด้งฟ้าผ่า ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบ มั่นใจไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือวางยา ยันสัญญาณขัดข้องเพราะเครื่องมือเก่าใช้งานมานาน...

นายสุริยงค์ หุณฑสาร ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ภายหลังที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งย้ายด่วน  ให้ไปประจำที่สำนักงานประชาสัมพันธ์ เขต 5 สุราษฎรธานี พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุสัญญาณขัดข้อง  จนไม่สามารถถ่ายทอดสดรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์” ได้ ว่า ยังไม่เห็นหนังสือย้าย  เพียงแต่รับทราบจากสื่อ แต่หากเป็นเรื่องจริง   เป็นสิ่งที่ตนต้องรับผิดชอบในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และไม่ติดใจใดๆ ทั้งสิ้น เพราะมีเหตุความผิดพลาดเกิดขึ้น 2 ครั้งแล้ว และพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่ยอมรับว่า  สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาจากเครื่องมือและอุปกรณ์ ที่มีสภาพทรุดโทรมจากการใช้งานมาเป็นเวลานาน และไม่ได้รับการซ่อมบำรุงเนื่องจากไม่มีงบประมาณเพียงพอ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นกลั่นแกล้งจากบุคคลภายในหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในช่วงที่อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ใกล้จะเกษียณอายุราชการ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหลายตำแหน่ง ผอ.สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า มั่นใจสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เนื่องจากคุณสมบัติของตนเองยังไม่ถึงตำแหน่งรองอธิบดี แต่การตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของเทคนิค หรือหากจะมีคนกลั่นแกล้งก็ตรวจสอบได้ไม่ยากและใช้เวลาไม่นาน

“คงไม่มีการกลั่นแกล้งกันภายใน เพราะคงไม่มีใครที่จะคิดร้ายกับองค์กร หรือวางยาผม เพราะคนที่มาร่วมงานก็รู้จักคุ้นเคยกัน ทุกคนตั้งใจทำงาน ดังนั้นคงไม่มีการกลั่นแกล้ง เพียงแต่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 เป็นสถานีที่มีการถ่ายทอดสดมากที่สุด บางปีมีถึง 500 ครั้ง อุปกรณ์ถูกใช้งานตลอด ไม่ได้รับการซ่อมแซม  ทำให้บางอย่างมีไม่เพียงพอกับการใช้งาน อย่างรถที่ถูกยึดในทำเนียบรัฐบาล  เมื่อครั้งที่กลุ่มพันธมิตรฯเข้ามายึดก็ยังซ่อมไม่เสร็จ อย่างไรก็ตามจากข้อผิดพลาดครั้งแรกก็ได้กำชับให้มีการวางมาตรการสำรองหากมีข้อผิดพลาดในการทำงาน แต่ก็ยังมีความบกพร่องซึ่งอาจจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยจริง ๆ” นายสุริยงค์ กล่าว