27สค52-มาร์ค”ยัวะเอาผิดคลิปเสียงตัดต่อสั่งสลายม็อบ

มติชนออนไลน์  27 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เวลา 22:03:27 น.

"มาร์ค"ยัวะเอาผิดคลิปเสียงตัดต่อสั่งสลายม็อบ แฉคนเผยแพร่เครือข่ายบ.อดีตนายกฯ "อดิศร"ปูดคนแรกในพีทีวี

"มา ร์ค"ยัวะคลิปเสียงตัดต่อสั่งสลายม็อบ เรียก"พัชรวาท"เข้าพบ จัดการเอาผิดคนเกี่ยวข้อง ชี้หลายคนที่เผยแพร่เกี่ยวข้องกับบริษัทอดีตนายกฯ "ศิริโชค"รีบโชว์กราฟพิสูจน์ บอกเหมือนกับตัดแปะ ปูด"อดิศร"เปิดคนแรกใน"พีทีวี" "จตุพร"โบ้ยไม่เกี่ยว ให้ถามทหาร-คนในรัฐบาล
"มาร์ค"โวยคลิปตัดต่อเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ประกาศเอาผิดทางกฎหมายกับผู้ที่ทำและส่งต่อคลิปเสียงที่มีถ้อยคำลักษณะสั่ง ให้ยั่วยุผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดง เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเป็นการใช้วิธีการสกปรก ตัดต่อให้ประชาชนเข้าใจผิด หวังให้เกิดความวุ่นวาย ความรุนแรงต่อบ้านเมือง เนื่องจากไม่เคยพูดในลักษณะดังกล่าว และไม่เคยต้องการที่จะเห็นการทำร้ายใดๆ

ทั้งนี้ คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นการตัดต่อเสียงนายอภิสิทธิ์ดังกล่าวมีความยาว 3.41 นาที ระบุว่าเป็นการประชุมลับที่บ้านพักแม่ทัพภาคที่ 1 ในค่ายทหาร กองพันทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (พัน 1 รอ.) ก่อนที่จะนำไปสู่การสลายการชุมนุมในเช้าวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา มีถ้อยคำโดยสรุปทำนองว่า นายอภิสิทธิ์สั่งการให้ใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบกับผู้ชุมนุม และให้ใช้อาวุธเข้าคลี่คลาย ให้วางแผนสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดสภาพของความโกลาหลทั่วไป โดยอ้างว่าแกนนำผู้ชุมนุมได้มีการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง เพื่อให้เป็นเครื่องมือเจ้าหน้าที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

"ผมก็อยากให้ท่านสร้างสถานการณ์ต่างๆ ทำให้มีภาพผู้ชุมนุมเอาปืนไปยิงใส่กลุ่มคนที่มาต่อต้านผู้ชุมนุม ซึ่งพอเหตุการณ์มันลุกลามปั๊บ เราประกาศใช้ พ.ร.ก.มันก็จะได้รับการยอมรับบทบาทและความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน หากว่ามีผู้ชุมนุมเสียชีวิตหลังจากที่มีปฏิบัติการต่างๆ ในเรื่องของทหาร พวกเราทุกคนต้องพยายามที่จะปกปิดการให้ข่าวที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการ ของเจ้าหน้าที่" เสียงในคลิประบุ และว่า ถ้ามีสถานีไหนได้มีส่วนที่เสนอความรุนแรงจากภาครัฐ ขอให้เจ้าหน้าที่ไปปิดสถานีวิทยุ โทรทัศน์ วิทยุกระจายเสียงทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลิปเสียงดังกล่าวฟังแล้วไม่น่าเชื่อถือนัก เพราะดูจงใจที่จะให้เกิดความไม่สงบขึ้น ซึ่งคนปกติจะไม่พูดเช่นนั้น

ลั่นดำเนินคดีทางกฎหมาย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ได้ฟังคลิปเสียงดังกล่าวตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ฟังดูแล้วก็รู้ว่าเป็นเสียงของตนจริงๆ แต่เสียงข้างหลังและระดับเสียงไม่เท่ากัน เพราะไม่เคยพูดอะไรอย่างนั้นอยู่แล้ว ชัดเจนว่าเป็นการตัดต่อ "ขอยืนยันว่านโยบายที่ผมใช้ในการแก้ไขปัญหาการชุมนุมความไม่สงบต่างๆ อยู่บนหลักของกฎหมายในการเคารพสิทธิเสรีภาพอย่างชัดเจน และไม่เคยต้องการที่จะเห็นการทำร้ายใดๆ ทั้งสิ้น ผมไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีการใช้วิธีการที่สกปรก เป็นวิธีการที่ล่อแหลมที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายความรุนแรงต่อบ้านเมือง ซึ่งผมก็จะดำเนินการทางกฎหมายกับคนที่ทำ"

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความผิดด้านคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นการใช้เทคโนโลยีการตัดต่อและเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ส่วนคนที่ส่งคลิปเสียงต่อๆ กันไป แม้บางคนจะไม่มีเจตนา แต่การส่งคลิปเสียงต่อๆ กันไปก็จะมีความผิดด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะชี้แจงกับประชาชนอย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า "ขอบคุณสื่อที่ให้โอกาสผมชี้แจงเบื้องต้น ซึ่งจะทำอย่างต่อเนื่องและเมื่อพิสูจน์ได้หลายคนต้องรับผิดชอบ เพราะพอทราบมาเหมือนกันว่า หลายคนที่เผยแพร่มีความเกี่ยวข้องกับนักการเมือง อยู่กับเครือข่ายบริษัทของอดีตนายกฯอยู่บ้าง และมีที่อยู่ของคนที่ปล่อยเป็นคนแรกอยู่แล้ว แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" เมื่อถามว่า จะมีการจับคนที่อยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ถ้าจับได้ก็ยิ่งดี เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครก็ตาม

"สาทิตย์" จี้" ไอซีที"เอาผิด

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทันทีที่เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล ได้เดินเข้าห้องทำงานของผู้สื่อข่าวเพื่อขอฟังคลิปเสียงดังกล่าวที่มีความ ยาวประมาณ 5 นาที โดยนายสาทิตย์ได้ฟังอย่างตั้งใจ และกล่าวขึ้นตอนหนึ่งว่า "ตัดต่อได้ร้ายมาก"

ภายหลังการฟังจบ นายสาทิตย์กล่าวว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกฯแล้ว นายกฯบอกว่าได้ฟังแล้วเช่นกัน และได้สั่งให้ไปพิสูจน์เสียงแล้ว จึงสามารถดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เผยแพร่คลิปนี้ไม่ว่าจะเป็นการฟอร์ เวิร์ดเมล หรือไปเปิดบนเวที เพราะเข้าข่ายความผิดทางประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

"เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะไม่เพียงกระทบต่อตัวนายกฯเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อความมั่นคงของประเทศด้วย โดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ต้องจัดการกับเรื่องนี้" นายสาทิตย์กล่าว
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องตลกและเป็นตลกร้าย มั่นใจว่าประชาชนทั่วประเทศมีวิจารณญาณสามารถวิเคราะห์ได้

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เจตนาของมือปล่อยคลิปออกมาในช่วงนี้ คงต้องการทำให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อตัวนายกฯ และชี้ให้เห็นว่านายกฯใช้วิธีการที่ผิดกฎหมาย โดยพยายามลดความน่าเชื่อถือของนายกฯลงเรื่อยๆ นั่นเป็นวิธีการของคนที่อยู่เมืองนอกสั่งการมา และมีส่วนเชื่อมโยงไปถึงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงวันที่ 30 สิงหาคมนี้ด้วย

"ศิริโชค"โชว์กราฟพิสูจน์เสียง

เวลา 16.00 น. นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ คนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี ได้นำภาพกราฟคลื่นเสียง 2 แผ่น โดยแผ่นหนึ่งเป็นกราฟคลื่นเสียงการพูดของคนปกติ และอีกแผ่นหนึ่งเป็นกราฟคลื่นเสียงจากคลิปเสียงคล้ายนายกฯมาให้กับผู้สื่อ ข่าวดู พร้อมระบุว่า หลังจากที่ได้ตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป sonysound forg พบว่ามีการตัดต่อ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเสียงพูดของคนปกติทั่วไป กราฟคลื่นเสียงจะมีลักษณะเริ่มจากหัวเสียง หางเสียง และมีช่วงเว้นหายใจ แต่จากภาพกราฟคลื่นเสียงที่อ้างว่าเป็นของนายกฯ พบว่าเส้นกราฟคลื่นเสียงไม่มีหัวเสียง แต่เริ่มที่หางเสียงเลย มีลักษณะโดนหั่น มีรอยตัด และการเชื่อมต่อของเสียง จะไม่มีการเฟด เหมือนลักษณะแตงกวาเป็นชิ้นตอนเอามีดไปตัดเป็นแว่นๆ โดยเฉพาะช่วงที่สั่งให้ใช้ความรุนแรง จะเห็นชัดเจนว่าเริ่มที่ช่วงกลางเสียงเลย และไม่มีช่วงเว้นหายใจด้วย จึงเหมือนกับการตัดมาแปะเฉยๆ ซึ่งหลักฐานชิ้นนี้สามารถนำไปพิสูจน์ในศาลได้ด้วย เพราะเป็นการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์

"คนทำมีฝีมือพอใช้ได้ โดยคนฟังอาจคล้อยตาม แต่ถ้าดูคลื่นเสียงแล้วจะเห็นว่าตัดต่อแน่นอน ซึ่งเข้าข่ายความผิดต่อรัฐ สามารถนำไปก่อจลาจลได้ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะหาคนผิดมาลงโทษได้" นายศิริโชคกล่าว

อนุฯสอบเหตุการณ์ดินแดงได้ที ขอสอบคลิป

ด้านคณะอนุกรรมการรวบรวมเหตุการณ์บริเวณดินแดง ในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง ที่มี พล.ต.ต.สุเทพ สุขสงวน ส.ว.สรรหา เป็นประธาน ได้นัดประชุมที่รัฐสภา เมื่อเวลา 13.30 น. เพื่อสรุปผลการทำงานเป็นนัดสุดท้ายก่อนสรุป โดยมีวาระสำคัญคือ การเชิญชาวบ้านที่พรรคเพื่อไทยอ้างว่าโดดลงจากรถทหารระหว่างที่กำลังถูกนำไป ฝังที่ จ.ราชบุรี มาให้ปากคำ แต่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ อนุกรรมการจากพรรคเพื่อไทยอ้างว่าไม่สามารถติดต่อชาวบ้านคนดังกล่าวได้

จากนั้นอนุกรรมการจากพรรคเพื่อไทย ทั้งนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ จึงขอเสนอวาระพิเศษ เพื่อให้ประชุมพิจารณาว่าจะตรวจสอบคลิปเสียงคล้ายนายกฯหรือไม่ โดยนำคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดให้ที่ประชุมฟัง 2 ครั้งติดๆ กัน ทั้งนี้ ไม่มีอนุกรรมการซึ่งเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในห้องประชุมแม้แต่คน เดียว

ปูด"อดิศร"เปิดคนแรกใน"พีทีวี"

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน อนุกรรมการจากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คลิปดังกล่าว นายอดิศร เพียงเกษ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ได้นำไปเปิดในรายการตัวเองออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์พีทีวี ดังนั้น จึงถือว่า รายการของนายอดิศรเป็นที่มาของคลิปดังกล่าวได้ และประเด็นที่ควรจะตรวจสอบต่อไปคือ หากมีการตัดต่อคลิปดังกล่าวจริง ก็ควรจะสอบถามต่อไปว่า แล้วแต่ละวรรค นายอภิสิทธิ์ได้ไปพูดไว้ที่ไหนอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังอภิปรายเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ที่ประชุมคณะอนุกรรมการมีมติรับเรื่องดังกล่าวไว้สอบสวน และจะเชิญนายอภิสิทธิ์และผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง
พล.ต.ต.สุเทพกล่าว ว่า วันที่ 31 สิงหาคม จะนำคลิปเสียงคล้ายนายกฯไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุด ใหญ่ เพื่อขอขยายเวลาในการตรวจสอบออกไปอีก

"จตุพร"ให้ถามทหาร-คนในรบ.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)-แดงทั้งแผ่นดิน แถลงว่า แกนนำเสื้อแดงได้ฟังมาหลายวันแล้ว แต่พยายามไม่เชื่อและให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกอ้างว่าเป็นเจ้าของเสียง จึงพยายามไม่พูดหรือนำมาขยายความ รวมทั้งภาวนาให้เป็นการตัดต่อ เพราะถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าคนที่พูดไม่ใช่นายกฯ แต่เป็นเพียงสัตว์นรกกระหายเลือด นายอภิสิทธิ์นั้นไม่ควรนั่งในตำแหน่งนายกฯต่อไป และรัฐบาลชุดนี้ก็อยู่ไม่ได้ เพราะเป็นยิ่งกว่าฆาตรกรมือเปื้อนเลือด

"ขอให้นายอภิสิทธิ์สบายใจได้ว่าคนเสื้อแดงจะไม่นำเรื่องนี้มาปรักปรำ หรือเคลื่อนไหวโจมตี เพราะไม่ต้องการใช้กระบวนการใต้ดิน แต่นายอภิสิทธิ์ควรไปย้อนดูว่าเคยพูดอะไรไว้บ้างและมีศัตรูอยู่ที่ไหน ที่สำคัญคือ ควรไปสำรวจภายในของรัฐบาล โดยเฉพาะช่วงหลังมีปัญหาเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย เนื่องจากคลิปดังกล่าวเป็นเสียงของนายอภิสิทธิ์จริง ก็ต้องไปถามทางทหาร เพราะในวันที่เกิดเรื่องนายอภิสิทธิ์ได้เข้าไปพักอยู่ในค่ายทหาร กองพันทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (พัน 1 รอ.)

นายกฯสั่งผบ.ตร.หาคนผิด

ด้าน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายอภิสิทธิ์ ที่อาคารรัฐสภา 1 ประมาณ 45 นาที ว่า นายกฯเรียกมาพบเกี่ยวกับการนัดชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ โดยนายกฯได้มอบหมายให้ไปเจรจาว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง กันได้ โดยจะรีบดำเนินการทันทีเพราะนายกฯได้สั่งการแล้ว

"นายกฯยังได้มอบหมายให้ไปดูแลเรื่องคลิปเสียงที่ระบุว่าเป็นนายกฯ สั่งการเหตุการณ์ในเดือนเมษายน ซึ่งต้องเอาคลิปมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เป็นการตัดต่อหรือไม่ ต้องขอเวลาในการตรวจสอบ โดยคงต้องหารือกับฝ่ายกฎหมาย" พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าว
พล.ต.ท.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) กล่าวว่า ทราบว่าคลิปเสียงดังกล่าวมีการเผยแพร่ครั้งแรกที่ จ.อุดรธานี จึงได้สั่งการในสันติบาลในพื้นที่ จ.อุดรธานี ตรวจสอบที่มาที่ไปแล้ว รวมทั้งสันติบาลในส่วนอื่นๆ ด้วย รวมทั้งได้ส่งคลิปเสียงดังกล่าวให้กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจไปตรวจสอบทั้งเรื่องเสียงและการตัดต่อแล้ว