รองนายกฯ พบคณะสื่อจีน ย้ำโครงการ EEC เชื่อมโยงกับ BRI

 

รองนายกฯ พบคณะสื่อจีน ย้ำโครงการ EEC เชื่อมโยงกับ BRI

วันที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น. นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีน (All China Journalists Association: ACJA) นำโดย Mr. Xiang Zeying (เซี่ยง เจ๋อยิ่ง) President of Chongqing Daily Group พร้อมด้วยผู้แทนสื่อมวลชนจากจีนรวมจำนวน 6 คน  เข้าเยี่ยมคารวะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

โอกาสนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีที่ได้ต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีนในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย และยินดีที่ได้พบสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ไทยและจีนมีความสนิทสนมถือเป็นพี่น้องกัน ทั้งสองฝ่ายมุ่งมั่นที่จะผลักดันความเชื่อมโยงต่าง ๆ โดยเฉพาะส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับกรอบความร่วมมือเขตอ่าวกวางตุ้ง - ฮ่องกง -  มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area: GBA) นอกจากนี้ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน ถือได้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศอยู่ในระดับสูงและมีความแน่นแฟ้น

โดยตอนหนึ่งรองนายกฯ แนะนำให้คณะของสื่อมวลชนจีนที่มีกำหนดการไปเยือนเมืองพัทยา ว่าหากมีโอกาสไปพัทยาให้ไปดูโครงการ EEC ซึ่งอยู่ที่แหลมฉบังไม่ไกลจากพัทยาซึ่งจะเป็นโครงการที่สนับสนุนโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน ซึ่งมีนักลงทุนเข้ามาลงทุนจำนวนมาก พร้อมกับระบุว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกไม่ดี ทำให้กระทบกับจีนด้วย ทำให้ประเทศอื่นๆกระทบไปด้วย เพราะตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของจีนโตขึ้นมาเป็นเสาค้ำระบบเศรษฐกิจโลก เมื่อเสาได้รับผลกระทบก็ได้รับผลกระทบตามๆกัน ซึ่งเรื่องนี้ทางที่ดีต้องเจรจากับ นายโดนัลด์ ทรัมป์  ประธานาธิบดีสหรัฐให้รู้เรื่อง

ด้านคณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีนเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของรัฐบาล และรองนายกรัฐมนตรีจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว โดยในตอนท้าย คณะสื่อมวลชนฯ ได้กล่าวขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีที่ให้เข้าพบ พร้อมเห็นว่าการได้เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรีในวันนี้ จะยิ่งช่วยสร้างความใกล้ชิด มีการไปมาหาสู่ และสร้างความเข้าใจระหว่างกันได้มากยิ่งขึ้นในทุกระดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้นวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา คณะของสื่อมวลชนจีนได้พบปะกับคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์สื่อมวลชนไทย-จีนขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ. 2542 หรือ ครบ 20 ปีในปีนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสื่อมวลชนของทั้งสองประเทศ โดยโอกาสนี้ทั้งสององค์กรสื่อได้แลกเปลี่ยนมุมมองในการทำงานพร้อมกับรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

สำหรับกำหนดการของคณะสื่อจากจีนในครั้งนี้จะเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 9 - 12 ธ.ค. 2562 โดยและได้เยี่ยมชมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ห้างสรรพสินค้า MBK วัดพระแก้วฯ สวนเสือศรีราชา และพบปะผู้บริหารพร้อมกับท่องเที่ยวที่เทศบาลเมืองพัทยา