วธ.แจ้งจับ “ไทยเรดนิวส์” ชี้ทำผิดพรบ.จดแจ้งฯ ด้าน “อธิบดีกรมศิลป์” เตือนแค่เชือดเป็นตัวอย่างน.ส.พ.อื่น

วธ.แจ้งจับ “ไทยเรดนิวส์” ชี้ทำผิดพรบ.จดแจ้งฯ ด้าน “อธิบดีกรมศิลป์” เตือนแค่เชือดเป็นตัวอย่างน.ส.พ.อื่น

เมื่อวันที่ 19 มกราคม นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก นางวิลาวัณย์ ทรัพย์พันแสน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดแห่งชาติ ว่า เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้ดำเนินการแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา หนังสือพิมพ์ไทยเรดนิวส์ กรณีหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวตีพิมพ์และวางจำหน่าย โดยไม่ได้มีการยื่นขอจดทะเบียนการพิมพ์ตามมาตรา 11 ของ พระราชบัญญัติจดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ. 2550 ที่บัญญัติไว้ว่า หนังสือพิมพ์ซึ่งพิมพ์ขึ้นภา ยในราชอาณาจักร ต้องจดแจ้งการพิมพ์ ตามบทบัญญัติ แห่งพระราชบัญญัตินี้ เมื่อไม่ปฏิบัติตาม มีโทษทางอาญา ในมาตรา 25 ผู้ใดออกหนังสือพิมพ์โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับจดแจ้งตามมาตรา 11  ต้อง ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน หนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ ฉบับดังกล่าวยังกระทำความผิดใน มาตรา 9 ซึ่งกำหนดว่า ให้ผู้พิมพ์ ส่งสิ่งพิมพ์ ตามมาตรา 8 จำนวน 2 ฉบับ ให้กับหอสมุดแห่งชาติ ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่เผยแพร่ซึ่งขณะนี้ทางสำนักหอสมุดแห่งชาติยังไม่ได้รับหนังสือพิมพ์ดังกล่าว

นายธีระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กรมศิลปากรยังได้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับนิตยสารอีก จำนวน 4 ฉบับ ที่ยังไม่ได้ยื่นขอจดทะเบียนกับกรมศิลปากร และได้มีการแอบอ้างว่าได้จดแจ้งการพิมพ์แล้ว ที่สำคัญเป็นการเผยแพร่ภาพ และเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ นิตยสารซูรายสัปดาห์ นิตยสารดารานางแบบ นิตยสาร CUTE และนิตยสาร Happy girl

นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ภายหลังสำนักหอสมุดแห่งชาติได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์ไทยเรดนิวส์แล้ว หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการเรียกตัวบรรณาธิการมาสอบสวน และรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งตนเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นตัวอย่างของการเอาผิดกับหนังสือพิมพ์ และนิตยสารที่ไม่มาขอจดแจ้งการพิมพ์ และต่อจากนี้ ทางกรมศิลปากร จะมีการเข้มงวดในการตรวจสอบมากขึ้น