บ.ก.ไทยเรดนิวส์ ออกโรงโต้รัฐมีใบสั่งแจ้งความจับหวังปิดปากเสื้อแดง

บ.ก.ไทยเรดนิวส์ ออกโรงโต้รัฐมีใบสั่งแจ้งความจับหวังปิดปากเสื้อแดง “ธีระ” ยันทำตามกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ เผยสันติบาลต้นเหตุส่งเรื่องให้กรมศิลป์แจ้งความน.ส.พ.แดงเถื่อน

จากกรณี กรมศิลปากร ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี หนังสือพิมพ์ไทยเรดนิวส์ ซึ่งไม่ได้มีการขอยื่นจดทะเบียนการพิมพ์ตามมาตรา 11 ของ พระราชบัญญัติจดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ. 2550  นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข  บรรณาธิการผู้พิมพ์ หนังสือพิมพ์ไทย เรดนิวส์ กล่าวว่า การดำเนินการทางกฎหมายกับหนังสือพิมพ์นั้นมีแรงจูงใจทางการเมือง รัฐบาลเพียงแค่ต้องการปิดปากสมาชิกกลุ่มคนเสื้อแดงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีนิยตสารและหนังสือพิมพ์อีกกว่าร้อยฉบับที่ขัดต่อ พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ.2550 ถ้ารัฐบาลต้องการปิดหนังสือพิมพ์ไทย เรดนิวส์ ดังนั้นฉบับอื่นๆ ก็ต้องถูกปิดด้วยเช่นกันที่สำคัญหนังสือพิมพ์ไทย เรดนิวส์ ได้ตีพิมพ์และจำหน่ายแล้วกว่า 30,000 ฉบับ

ด้าน นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า  การที่กรมศิลปากร ได้แจ้งความดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว เป็นเรื่องที่กระทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และขอยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติ เนื่องจากภายหลังมีการตรวจสอบพบว่า หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวไม่มีการจดแจ้งการพิมพ์ถูกต้องตามกฎหมายก่อนนำไปเผยแพร่ พร้อมกันนั้นได้มีการแจ้งความจับหนังสือและนิตยสารอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้จดแจ้งด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตนขอยืนยันว่า การกระทำดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง และทางวธ.จะไม่มีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด โดยภายหลังจากได้แจ้งความเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาและนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการของคดีความตามกฎหมายกำหนดต่อไป

“ภายหลังจากที่มีการกล่าวโยงถึงประเด็นการเมือง ผมจึงสอบถามไปยังสำนักหอสมุดแห่งชาติ ถึงสาเหตุการดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์เล่มนี้ และได้รับทราบว่า ทางสันติบาลเป็นผู้แจ้งมายังสำนักหอสมุดแห่งชาติ ให้มีการตรวจสอบหนังสือพิมพ์ไทยเรดนิวส์ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อทราบเรื่องผมก็ได้สั่งการให้ทางกรมศิลปากรดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มงวดทุกฉบับ รวมถึงนิตยสารทุกเล่มที่ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่เฉพาะกับหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวเท่านั้น” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

ด้าน นางวิลาวัณย์ ทรัพย์พันแสน ผอ.สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กล่าวว่า จากกรณีไทยเรดนิวส์ไม่ได้มีการจดแจ้งการพิมพ์ ตามพ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ.2550 ทางสำนักหอสมุดแห่งชาติ จึงได้ทำการสำรวจข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการจดแจ้งการพิมพ์ว่ามีผู้กระทำความผิดอีกกี่ราย ซึ่งขณะนี้พบว่า ในส่วนของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีจำนวน 4-5 รายการ ส่วนในภูมิภาคกำลังรวบรวมข้อมูลในเรื่องนี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ตนกำลังประสานกับฝ่ายนิติการ เพื่อให้มีการดำเนินการสำรวจตามแผงหนังสือว่า มีเล่มไหนที่ไม่จดแจ้งการพิมพ์บ้าง ซึ่งจะได้มีการกวดขันให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

“หากประชาชนพบเห็นว่า นิตยสารเล่มใดไม่มีหมายเลข ISSN แสดงว่า นิตยสารเล่มนั้นไม่ได้ขออนุญาตจดแจ้งการพิมพ์ ดังนั้นให้แจ้งมายังสำนักหอสมุดแห่งชาติได้ทันที หรือแจ้งไปที่สำนักศิลปากรทั้ง 15 แห่งทั่วประเทศ เพื่อแจ้งให้เจ้าของนิตยสารดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินคดีไทยเรดนิวส์ตอนนี้ทางกองปราบปรามกำลังเป็นผู้ดำเนินการอยู่และได้มาสอบสวนเจ้าหน้าที่ของสำนักหอสมุดแห่งชาติแล้ว” ผอ.สำนักหอสมุดแห่งชาติ กล่าว