แจกคู่มือคนกรุงเทพ – เตรียมพร้อมรับการชุมนุม “ไม่เอาความรุนแรง”

เครือข่าย “หยุดทำร้ายประเทศไทย – หยุดใช้ความรุนแรง”ร่วมกับกลุ่มประชาชนผู้ไม่เอาสงครามกลางเมือง  แจกคู่มือคนกรุงเทพ เตรียมพร้อมรับการชุมนุม "ไม่เอาความรุนแรง"
วันเสาร์ที่ 13 มีนาคม 2553 เวลา 13.00  ชั้น 2 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สยามพาราก้อน

ข้อมูลเพิ่มเติม:   น.ส. สารี อ๋องสมหวัง 081-6685240 ,

นาย วีรพงษ์ เกรียงสินยศ 086-3304968,

นายนิมิตร์ เทียนอุดม 081-6666047,

*******************************

 

คู่มือคนกรุงเทพ เตรียมพร้อมรับการชุมนุม

ไม่เอาความรุนแรง

 

จากการที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะได้มีการชุมนุมในกรุงเทพมหานครในวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓ โดยเริ่มระดมคนจากทั่วประเทศให้เดินทางเข้ามาชุมนุมตั้งแต่วันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๓ ทำให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครเกิดความวิตกกังวลว่าอาจจะเกิดความรุนแรงขึ้นมาได้ และไม่ทราบว่าควรจะเตรียมตัวหรือปฏิบัติตัวในช่วงเวลานี้อย่างไรนั้น เครือข่าย “หยุดทำร้ายประเทศไทย – ทุกฝ่ายหยุดใช้ความรุนแรง” ร่วมกับกลุ่มองค์กรประชาชนต่างๆ ที่ไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้นมาอีกในประเทศไทย จึงขอเสนอแนวทาง ๕ ประการเพื่อเป็นคู่มือสำหรับคนกรุงเทพฯ ในการเตรียมพร้อมรับการชุมนุม ดังต่อไปนี้

 

๑. ผู้ชุมนุมที่มาชุมนุมในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นคนกรุงเทพฯ หรือมาจากจังหวัดใด หรือมีข้อเรียกร้องประการใด มีความคิดเห็นทางการเมืองเหมือนกับเราหรือไม่ ล้วนแต่เป็นคนไทยด้วยกันกับเรา ให้ปฏิบัติกับเขาในฐานะที่เป็น พี่น้องประชาชนคนไทย และเป็นเจ้าของประเทศเสมอกันกับเราต้องไม่อคติ ยิ้มให้ ทักทาย พูดคุยด้วยกัน

๒. ในช่วงเวลาที่มีการชุมนุม พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางสัญจรที่มีการชุมนุม ถ้าจำเป็นต้องผ่าน เช่น เป็นเส้นทางกลับบ้าน แล้วผ่านไปไม่ได้ หรือได้รับความเดือดร้อนจากชุมนุมประการอื่นใด อย่าโกรธ อย่าทะเลาะ อย่าใช้ความรุนแรง ให้ใช้วิธีเจรจาพูดคุย

๓. ร่วมกันป้องกันไม่ให้มีการใช้ความรุนแรง พบเห็นสถานการณ์หรือบุคคลไม่น่าไว้วางใจให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือสื่อมวลชน

๔. ไม่ต้องตื่นตระหนก ไม่ต้องตึงเครียด ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์โดยใช้สติ และปัญญาสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายไปกว่าที่ผ่านๆ มา ไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร หรือถอนเงินจากธนาคาร

๕. ร่วมกันแสดงออกในการปฏิเสธความรุนแรง และเตือนสติทุกฝ่ายไม่ให้ใช้ความรุนแรง โดยใช้สัญลักษณ์ หรือข้อความต่างๆ ได้แก่ การใช้ ธงชาติ ติดที่หน้าบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อขอให้ทุกฝ่ายได้ตระหนักว่าเราอยู่ร่วมในประเทศเดียวกัน มีปัญหาต้องแก้ไขโดยไม่ใช้ความรุนแรง หรือใช้ สีขาว ใส่เสื้อขาว ผูกริบบิ้นขาว หรือใช้ ดอกไม้ หรือสัญลักษณ์ใดๆ ที่สื่อถึงสันติภาพ และการไม่ใช้ความรุนแรง

 

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เคยชุมนุมในกรุงเทพฯ ถึง ๑๙๓ วัน นปช. ก็เคยชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ มาแล้วหลายครั้ง ทุกครั้งเราก็ผ่านสถานการณ์ความรุนแรงมาได้ โดยไม่มีการลุกลามบานปลาย แสดงให้เห็นถึงพลังของสังคมไทยในการระงับยับยั้งความรุนแรง ทำให้เราสามารถผ่านวิกฤตการณ์มาได้ทุกครั้ง ขอให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯ อดทน ใช้สติปัญญา และยึดมั่นในหลักการ ไม่เอาความรุนแรง ประชาชนคนส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการความรุนแรงจะเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งจะเป็นสิ่งที่จะควบคุมทุกฝ่ายไม่ให้ใช้ความรุนแรง และประเทศไทยของเราก็จะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้อีกครั้งอย่างแน่นอน.

 

เครือข่าย หยุดทำร้ายประเทศไทย ทุกฝ่ายหยุดใช้ความรุนแรง

กลุ่มประชาชนผู้ไม่เอาสงครามกลางเมือง

กลุ่ม ประชาธิปไตยเห็นต่างได้ แต่อย่าใช้ความรุนแรง