16มีค53-ส.ข่าวจี้ตำรวจตามล่ามือดีกระชากกระเป๋าช่างภาพข่าวสด วอนแกนนำช่วยติดตามอีกทาง แนะสื่อระวังตัวทั้งร่างกายและทรัพย์สินให้มาก

ส.ข่าวจี้ตำรวจตามล่ามือดีกระชากกระเป๋าช่างภาพข่าวสด วอนแกนนำช่วยติดตามอีกทาง แนะสื่อระวังตัวทั้งร่างกายและทรัพย์สินให้มาก

จากกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)หรือกลุ่มคน เสื้อแดง นำกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากเดินทางไปทำการเทเลือดราดใส่ที่ทำการพรรคประชาธิ ปัตย์ แต่ระหว่างที่มีการราดและทำพิธีกรรมทางพราหมณ์ปรากฏว่าได้มีผู้สื่อข่าวและ ช่างภาพรวมทั้งผู้ชุมนุมห้อมล้อมเข้าไปจำนวนมาก ปรากฏว่ามีผู้ชายไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใดได้กระชากกระเป๋าคาดเอวของนาย สุรินทร์ สรรพคุณ ช่างภาพหนังสือพิมพ์ข่าวสด ซึ่งที่ภายในกระเป๋าคาดเอวมีของมีค่าหลายรายการ อาทิ กระเป๋าเงิน กุญแจบ้าน โทรศัพท์มือถือและเอกสารสำคัญต่างๆ และเมื่อนายสุรินทร์พยายามโทรศัพท์ติดต่อไปยังโทรศัพท์ที่ถูกขโมยไปก็พบว่า ถูกปิดเครื่องไปแล้ว

นายวีรศักดิ์ พงศ์อักษร เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ทางสมาคมนักข่าวฯขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำการติดตามหรือ ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในพรรคประชาธิปัตย์เพื่อหาคนร้ายมาดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไ ขณะเดียวกันขอความร่วมมือจากแกนนำ นปช.ในการตรวจสอบกับผู้ชุมนุมว่าชายคนดังกล่าวเป็นผู้ที่ร่วมมาชุมนุมหรือ ไม่ หากเป็นผู้ที่มาร่วมชุมนุมก็ต้องช่วยติดตามอุปกรณ์ต่างๆของช่างภาพของ หนังสือพิมพ์ข่าวสดมาให้ด้วย

อย่างไรก็ตามหากเรื่องนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ทางสมาคมนักข่าวฯจะมีการดำเนินการในขั้นต่อไปและขอเพื่อนสื่อมวลชนที่กำลัง ปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามด้วยความระมัดระวังตัวให้มากขึ้นทั้งในแง่ของร่างกาย และทรัพย์สินเนื่องจากเป็นการทำข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้งอาจจะมีเหตุการณ์ ความรุนแรงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา