ถกครม.ที่ราบ11 รปภ.เข้มคุมสื่อห้ามเพ่นพ่าน ขู่กักบริเวณและห้ามเข้ามาทำข่าว


ถกครม.ที่ราบ11 รปภ.เข้มคุมสื่อห้ามเพ่นพ่าน ขู่กักบริเวณและห้ามเข้ามาทำข่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานในวันที่ 20 เม.ย.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติที่จะมีขึ้นทุกวันอังคาร เพียงแต่ย้ายสถานที่ประชุมจากทำเนียบรัฐบาลมาประชุมที่อาคารศาสนสถานหรือหอพระ ที่ตั้งใกล้ตึกทหารล้อมวัง ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ภายในกรมทหารราบที่11รักษาพระองค์ (ร.11รอ.) บางเขน โดยวันนี้ตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่โดยมีการกางเต็นท์สีขาว 4 หลังด้านข้างหอพระ เตรียมโต๊ะสีขาว 27 ตัว และเก้าอี้ 155 ตัว พร้อมแอร์คอนดิชั่นชนิดตู้ตั้งพื้น 4 เครื่องไว้รองรับผู้ติดตามบรรดาครม.และ สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการจัดการประชุม อาทิ การเตรียมเอกสารของแต่ละกระทรวง แต่ทั้งนี้เคยมีการเตรียมสถานที่ประชุมครม.ที่ร.11รอ.มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 30 มีนาคม แต่สุดท้ายก็มีการย้ายสถานที่ไปประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยในเบื้องต้นนั้นได้มีการเตรียมแผงเหล็กไว้กั้นพื้นที่ประชุมเป็นเขตหวงห้าม สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของกองรักษาการบริเวณด้านหน้าประตูได้มีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร พร้อมด้วยทหารรักษาการตรึงกำลังคอยตรวจตรารถที่เข้า-ออก ภายร.11รอ. โดยอนุญาตให้ใช้เพียงประตู1 สำหรับผู้บังคับบัญชาและบุคคลระดับสูงเท่านั้น ส่วนบุคคลภายนอกและสื่อมวลชนอนุญาตให้ใช้ประตู 2 ทางเข้าโรงเรียนเพชรวุธ กองทัพบกอุปถัม และในกรณีที่มีการฝึกซ้อมกำลังพล จะอนุญาตให้เข้าประตูกรมทหารช่าง ที่ 1 รักษาพระองค์ (ช.พัน1รอ.)เท่านั้น

อย่างไรก็ตามการรักษาความปลอดภัยของร.11รอ.ในวันนี้นั้นมีมาตรการเข้มงวดขึ้นในการดูแลสื่อมวลชน โดยในช่วงเย็นวันนี้เจ้าหน้าที่ศอฉ.แจ้งกับสื่อมวลชนว่าขณะนี้ภายในราบ11วีบุคคลวีไอพีเบอร์1 อยู่และราบ11เป็นสถานที่เก็บอาวุธ จึงมีการขอความร่วมมือสื่อมวลชนไม่ให้เดินเพ่นพ่านเข้าไปในบริเวณพื้นที่ตามที่ต่างๆโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ศอฉ.นำไป หากมีการฝ่าฝืนสารวัตรทหารจะเชิญมาสอบสวนและอาจกักบริเวณ2ชั่วโมง และหากไม่ได้รับความร่วมมือจะเชิญตัวออกจากร.11 รอ. และจะไม่อนุญาตให้เข้ามาอีก