ปลอกแขนส.นักข่าวฯ ยังคงใช้ทำข่าวการชุมนุมได้

ปลอกแขนส.นักข่าวฯ ยังคงใช้ทำข่าวการชุมนุมได้

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2553 นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง กรรมการฝ่ายสิทธิเสรีภาพและปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของกลุ่มนปช.ได้เปลี่ยนมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยการให้สื่อมวลชนที่ทำข่าวการชุมนุมลงทะเบียนรับปลอกแขนที่มีข้อความยุบสภาว่า ทางสมาคมฯได้รับทราบความคิดเห็นและข้อกังวลใจจากการเปลี่ยนมาใส่ปลอกแขนดังกล่าวของกลุ่มนปช.จากพี่น้องสื่อมวลชนในพื้นที่จำนวนหนึ่ง จึงได้ประสานไปยังนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ที่มีหน้าที่ดูแลสื่อมวลชนที่ทำข่าวการชุมนุมโดยตรงซึ่งนายณัฐวุฒิได้ยืนยันว่าปลอกแขนสีเขียวเข้มที่มีสัญลักษณ์ของสมาคมนักข่าวที่ตนได้แจ้งให้กับนายณัฐวุฒิรับทราบด้วยตัวเองก่อนที่จะมีการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ก็ยังสามารถใช้ใส่ทำข่าวในการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ได้ตามปกติโดยไม่มีการห้ามเข้าพื้นที่หลังเวทีซึ่งเป็นที่แถลงข่าวของ นปช.แต่อย่างใด

นายจีรพงษ์กล่าวว่า การทำและแจกปลอกแขนของสมาคมฯนั้นเพราะได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของนักข่าวทุกคนที่เดินทางเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ที่ชุมนุม การจัดทำปลอกแขนก็เพื่อการแสดงตัวและสังกัดของสื่อมวลชนให้มีความชัดเจนและต้องการแสดงเจตนาบริสุทธิ์ในในการทำหน้าที่สื่อมวลชนเพื่อนำข้อมูลรายงานต่อประชาชนและนักข่าวทุกคนที่ได้รับปลอกแขนจะมีหนังสือรับรองจากต้นสังกัดและมีการตรวจสอบเพื่อป้องกันบุคคลอื่นที่ไม่มีความปรารถนาดีแฝงอาชีพสื่อมวลชนไปในการชุมนุม

อย่างไรก็ตามหากแกนนำนปช.ต้องการทำปลอกแขนเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยให้สื่อมวลชนควบคู่กันไปด้วยก็ไม่ขัดข้อง แต่ไม่ควรมีข้อความว่า "ยุบสภา" หรือข้อเรียกร้องอื่นของ นปช.อยู่ด้วย เพราะสื่อมวลชนมิใช่ขั้วของความขัดแย้งของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่อย่างใด ส่วนแกนนำจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอย่างไรก็สามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่มีลักษณะข่มขู่คุกคามหรือขัดขวางการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน