คณะกรรมาธิการยุโรปจัดประกวดบทความข่าวเชิงพัฒนาเพื่อชิงรางวัล Lorenzo Natali Prize ประจำปี 2553 เนื่องในโอกาสวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก

คณะกรรมาธิการยุโรปจัดประกวดบทความข่าวเชิงพัฒนาเพื่อชิงรางวัล Lorenzo Natali Prize ประจำปี 2553 เนื่องในโอกาสวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก
 
 
คณะกรรมาธิการยุโรปจะประกาศการจัดประกวดเพื่อชิงรางวัล Lorenzo Natali Prize ประจำปี 2553 อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) รางวัลนานาชาตินี้จัดขึ้นร่วมกับองค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders) และสมาคมนักหนังสือพิมพ์โลก (World Association of Newspapers) เพื่อมอบให้แก่บทความข่าวที่ดีที่สุดในหัวข้อที่เกี่ยวกับการพัฒนา ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน
 
นายแอนดรีส พายบาล์กส์ (Andris Piebalgs) กรรมาธิการยุโรปเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า "รางวัล Lorenzo Natali Prize มีขึ้นเนื่องจากคณะกรรมาธิการยุโรปเล็งเห็นถึงคุณค่าของผู้สื่อข่าวที่มีส่วนทำให้เกิดการพัฒนา ประชาธิปไตย และการรักษาสิทธิมนุษยชน หลายคนทำงานในพื้นที่ที่มีสภาวะที่ยากลำบาก แต่ความจริงที่พวกเขาได้เปิดเผยให้รับรู้จากสถานที่จริงนั้นเป็นหัวใจสำคัญในการเพิ่มความตระหนักของสาธารณชนถึงความสำคัญของนโยบายการพัฒนา นั่นคือเหตุผลที่เราอยากจะช่วยให้พวกเขาได้ให้ข้อมูลอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่การต่อสู้กับความยากจน"
 
Natali Prize เป็นรางวัลระดับนานาชาติที่มีทุกปีตั้งแต่ปี 2535 ซึ่งมอบให้แก่ผู้สื่อข่าวที่มีผลงานยอดเยี่ยมในด้านการพัฒนา ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน โดยเปิดโอกาสให้กับผู้สื่อข่าวที่ทำงานด้านโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และออนไลน์ ซึ่งในปี 2552 มีผู้สื่อข่าวเข้าร่วมมากกว่า 1,000 คน จาก 130 ประเทศทั่วโลก
 
ผู้สื่อข่าวที่สนใจ สามารถสมัครได้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2553 ที่ http://www.nataliprize2010.eu การประกาศชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลจะมีขึ้นในพิธีมอบรางวัล โดยกรรมาธิการยุโรปเพื่อการพัฒนา นายแอนดรีส พายบาล์กส์ ในเดือนธันวาคม ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม
 
รางวัลนี้มีมูลค่ารวม 60,000 ยูโร ซึ่งจะมอบให้กับผู้สื่อข่าว 17 คน จากภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ แอฟริกา ยุโรป โลกอาหรับ/ตะวันออกกลาง เอเชีย และละตินอเมริกา/แคริบเบียน
 
ความเป็นมา
รางวัล Lorenzo Natali Prize เป็นส่วนสำคัญในนโยบายด้านการพัฒนาของคณะกรรมาธิการยุโรปมากว่า 20 ปีแล้ว การคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และการพัฒนา เป็นวิธีหนึ่งในการส่งเสริมธรรมาภิบาล สันติภาพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตในประเทศยากจน
 
ในการจัดประกวดชิงรางวัล Lorenzo Natali Prize คณะกรรมาธิการยุโรปก็ได้ร่วมงานอีกครั้งกับสมาคมสื่อมวลชนโลกที่มีเกียรติที่สุดสองสมาคม ได้แก่
 
- องค์กรนักข่าวไร้พรมแดม (Reporters Without Borders) ซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัล Sakharov Prize for Freedom of Thought ในปี 2548
 
- สมาคมนักหนังสือพิมพ์และสำนักพิมพ์ข่าวโลก (WAN IFRA – World Association of Newspapers and News Publishers) ซึ่งเป็นตัวแทนของ 18,000 สิ่งพิมพ์จาก 5 ทวีปทั่วโลก
 
โลเรนโซ นาตาลี (Lorenzo Natali 2465-2533) เคยดำรงตำแหน่งกรรมาธิการยุโรปและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปในระหว่างปี 2519-2532 โดยมีความรับผิดชอบพิเศษในเรื่องความร่วมมือและการพัฒนาระหว่างปี 2528-2532
 
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nataliprize2010.eu
 
 
ติดต่อ
แคทเธอรีน เรย์ (Catherine Ray) โฆษก
โทร +32 2 296 99 21 หรือ +32 498 96 99 21 อีเมล์ catherine.ray@ec.europa.eu