14 พค. 53-สมาคมนักข่าวฯ แสดงความห่วงใยสวัสดิภาพผู้สื่อข่าว ในการทำหน้าที่ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง พร้อมเตือนผู้สื่อข่าวหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

สมาคมนักข่าวฯ แสดงความห่วงใยสวัสดิภาพผู้สื่อข่าว ในการทำหน้าที่ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง พร้อมเตือนผู้สื่อข่าวหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

นายเสด็จ บุนนาค อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศ เปิดเผยถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งที่รุนแรงเพิ่มขึ้นในขณะนี้ว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และเจ้าหน้าที่ทหาร ในหลายจุดจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต สมาคมนักข่าวฯ มีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสื่อมวลชน โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวและช่างภาพที่อยู่ภาคสนาม ซึ่งต้องทำหน้าที่ท่ามกลางสภาวะความกดดัน จึงขอแจ้งเตือนให้ทุกคนระมัดระวัง และคำนึงความปลอดภัยของตนเองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง ที่อาจเป็นแนวปะทะระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมทั้งบริเวณหลังเวทีของกลุ่ม นปช. บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งหากสื่อมวลชนเห็นว่าการทำหน้าที่ในพื้นที่ไม่ปลอดภัย ขอให้ย้ายไปใช้พื้นที่ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
นายเสด็จ กล่าวด้วยว่า สมาคมนักข่าวฯ ขอแสดงความห่วงใยไปยังผู้สื่อข่าว และช่างภาพ จากหนังสือพิมพ์มติชน สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ วอยซ์ทีวี รวมถึงผู้สื่อข่าวต่างประเทศอีกหลายสำนัก ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ชุมนุมฯ และเจ้าหน้าที่รัฐ ดูแลความปลอดภัยให้กับผู้สื่อข่าว ซึ่งมีสัญลักษณ์ “ปลอกแขนสีเขียว” ของสมาคมนักข่าวฯ เป็นการแสดงตนในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน เพื่อการรายงานข้อมูล ข้อเท็จจริงไปสู่ประชาชน