สมาคมฯเยี่ยมให้กำลังใจนักข่าวที่ได้รับบาดเจ็บจากการทำข่าวการชุมนุม นปช.

สมาคมฯเยี่ยมให้กำลังใจนักข่าวที่ได้รับบาดเจ็บจากการทำข่าวการชุมนุม นปช.

 

เมื่อวัน ที่ 24 พฤษภาคม 2553 นายประสงค์  เลิศรัตนวิสุทธิ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมฯ ได้ไปเยี่ยมและให้กำลังใจนักข่าวที่ได้รับบาดเจ็บ จากการทำข่าวเหตุการณ์ การชุมนุมของกลุ่ม นปช. (กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ) และเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและทหาร

นายเนลสัน แรนด์  ช่างภาพผู้สื่อข่าว France 24 ชาวแคนาดา ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา  เหตุ เกิดที่บริเวณสวนลุมพินี ถูกยิงบริเวณมือและเท้าซ้าย ท้องและต้นขาซ้าย จากเหตุการณ์การปะทะระหว่างทหารและกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณสวนลุมพินี เบื้องต้นรักษาตัวที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบางกอกเนิร์สซิงโฮม

นายชัยวัฒ น์ พุ่มพวง ช่างภาพเครือเดอะเนชั่น ชาวไทย ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่15 พฤษภาคมที่ผ่านมา เหตุเกิดที่บริเวณถนนราชปรารภ ถูกยิงบริเวณต้นขาขวากระดูกแตก ระหว่าง ปฏิบัติหน้าที่ถ่ายภาพการชุมนุมที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงว่า ขณะยืนถ่ายภาพกลุ่มผู้ชุมนุมลำเลียงยางรถยนต์มาตั้งเป็นแนวยาวบนถนนย่านสาม เหลี่ยมดินแดง มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด จึงพยายามวิ่งไปหลบใต้ชายคาตึกแถวฝั่งตรงข้าม แต่ไปไม่ถึง เพราะถูกยิงจนล้มลง พร้อมกล้องถ่ายภาพอีก 2 ตัวร่วงหล่นลงพื้น  เข้า รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพญาไท 1

 

นายแอนดรู ว์ บันคอมบ์ นักข่าวหนังสือพิมพ์ The Independent ชาวอังกฤษ ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุในช่วงค่ำที่วัดปทุมวนาราม ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณต้นขา ขวาด้านนอก รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

นายแชนด์เลอร์  แวนเดอร์กริฟต์  นักเขียนและช่างภาพ อิสระชาวแคนาดา ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริเวณถนนราชดำริ จากสะเก็ดระเบิดบริเวณหัวและเอว รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน(ยังคงอยู่ห้องไอซียู)