“ไอซีที-ยุติธรรม-วัฒนธรรม ”จับมือปราบเว็บไซต์ไม่เหมาะสม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ลงนามบันทึกความข้อตกลงความร่วมมือ(เอ็มโอยู) ระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และ กระทรวงยุติธรรม โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.ไอซีที นายพรี พันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม นายนิพิทธ์ อินทร สมบัติ รมว.วัฒธรรม เป็นผู้ร่วมลงนามเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางสื่อเทคโนโลยี สารสนเทศ

โดยนายจุติ กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทำงานร่วมกัน 3 กระทรวง เพื่อทำงานและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพราะปัจจุบันการกระทำความผิดและการใช้งานอินเตอร์เน็ตในรูปแบบของเว็บไซต์ และเว็บบอร์ดต่างๆ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะเดียวกันก็เป็นภัยต่อสังคม เศรษฐกิจและความมั่นคงประเทศชาติ เพราะ มีทั้งการพนัน การฉ้อโกง การหลอกหลวงประชาชานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากไม่มีการบูรณการในการทำงาน ก็จะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติอย่างมาก

“ผมเคยหารือกับนักไอทีที่มีความรู้ว่า มีการพนันกันใครในประเทศรัสเซีย ว่า ใครจะโจรกรรมข้อมูลทางราชการของประเทศไทยได้เร็วกว่ากัน ซึ่งต่างพูดกันว่าใช้เวลาไม่เกิน 17 นาที ขณะที่ประเทศไทยไม่มีระบบป้องกันการเจาะข้อมูลที่ดี และไม่มีการสำรองข้อมูลแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ปัจจุบันการโจมตีของศัตรูจะเน้นโจมตีฐานข้อมูลเกือบทั้งสิ้น เพราะหากโจมตีฐานข้อมูลสำเร็จ ทุกอย่างก็ง่ายมาก ”

นายจุติ กล่าวว่าต่อว่า ได้ฝากให้กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงวัฒนธรรม ไปช่วยพิจารณาและเกาะติดว่า ปัจจุบันธุรกิจค้าของเก่า ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในเว็บไซต์นั้น เพราะบางครั้งเป็นการค้าขายสิ่งที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ใช้ช่องทางอินเตอร์เน็ตในการประกอบธุรกิจที่ ไม่สุจริต ดังนั้นต้องเร่งปราบปราบ โดยขอกำลังคนจากกระทรวงยุติธรรม มา 50 คน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมทั้งหมด โดยจะใช้เงินงบประมาณในการดำเนินงานจากปี 2553 วงเงิน 127 ล้านบาท

 

นายพีระพันธุ์  กล่าวว่า ภายใน 3 เดือน จะเร่งขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานภาครัฐที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) ก่อนให้ปิดกั้นเว็บไซต์ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเว็บไซต์หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่จะต้องปิดกั้น ทุกช่องทางไม่ให้เกิดขึ้น และหลังจากนั้นจะขอความร่วมมมือไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของเอกชน