สมาคมนักข่าวฯ พร้อมช่วยตรวจสอบนายบ่อนแจกแลปทอปนักข่าว บชน.

สมาคมนักข่าวฯ พร้อมช่วยตรวจสอบนายบ่อนแจกแลปทอปนักข่าว บชน.

 

สืบเนื่องจากที่นายชูวิทย์  กมลวิศิฎ์  หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางเอฟเอ็ม 97.0 เมกะเฮิร์ต   เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2555 ที่ผ่านมา  ระบุว่า ในช่วงปีใหม่ 2555 ที่ผ่านมาว่า มีนายบ่อนได้ลงทุนในการแจกแลปทอปให้กับนักข่าวประจำกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล (บชน.) ดังนั้นอาจทำให้ถูกมองได้ว่า มีการจ่ายสินบนให้กับสื่อมวลชนประจำ บชน.  ซึ่งย่อมจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์  ความน่าเชื่อถือ และบทบาทการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

ในเรื่องนี้  นายเสด็จ  บุนนาค  อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นเพียงคำให้สัมภาษณ์ของนายชูวิทย์  ดังนั้นหากนายชูวิทย์มีข้อมูลหลักฐานยืนยันขอให้ส่งมาให้กับองค์ กรวิชาชีพสื่อ   โดยมีสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติเป็นองค์กรหลักทำหน้าที่ตรวจสอบ เรื่องนี้   ในขณะที่ทางสมาคมนักข่าวฯ ก็พร้อมที่จะประสานงานให้ความร่วมมือในการตรวจสอบกรณีดังกล่าว

“ขอยืนยันว่า องค์กรวิชาชีพสื่อมิได้นิ่งนอนใจ และจะไม่ปกป้องผู้ประกอบวิชาชีพที่มีพฤติกรรมละเมิดจริยธรรม  แต่การดำเนินการกับนักข่าวที่ละเมิดจริยธรรมมีขั้นตอนที่จะต้องตรวจ สอบข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนรอบด้านเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย“ นายเสด็จกล่าว

นายเสด็จ กล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้นทางสมาคมนักข่าวฯ ได้กำลังตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกเป็นการภายใน  เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  การออกมากล่าวหาหรือโจมตีบุคคลในอาชีพต่างๆ จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ตกเป็นเครื่องมือของ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้   และจากการสอบถามนักข่าวภาคสนามที่ปฏิบัติหน้าที่ในสายข่าวดัง กล่าวได้ปฏิเสธในเรื่องนี้  ส่วนจะเป็นพฤติกรรมของบุคคลบางกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชนหรือไม่ คงจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

www.tja.or.th