อสมท กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่

อสมท กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่
วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 เวลา 08:12 น.-เดลินิวส์ออนไลน์


ถ้าพูดถึง 2 ยักษ์ใหญ่ในวงการบันเทิงบ้านเราที่แข่งขันกันชนิดตาต่อตาฟันต่อฟันกันมาตลอด ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ ต้องยกให้ แชมป์ตลอดกาล ช่อง 7 สี แม้ในยุคที่ไร้เงา “คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์” จะทำให้เรตติ้งในช่วงละครตกต่ำลงไปบ้าง แต่ช่วงอื่น ๆ ถือว่ายังครองแชมป์ ส่วนช่อง 3 คู่แข่งก็ดีวันดีคืน โดยเฉพาะช่วงข่าว ต้องบอกว่าจุดแข็งของช่อง 3 อยู่ที่ “ครอบครัวข่าว” ที่เสริมทัพนักข่าวอย่างต่อเนื่อง ส่วนละครก็งัดเอาละครฟอร์มใหญ่มาเอาใจคนดูทำให้เรตติ้งหายใจรดต้นคอช่อง 7 เรื่อยมา  แต่จะว่าไปแล้วช่วงหลัง ๆ นี้ละครหลังข่าวภาคค่ำของช่อง 3 แผ่วไปไม่น้อยเหมือนกัน

เมื่อพูดถึงเบอร์ 1 กับ เบอร์ 2 ไม่พูดถึง เบอร์ 3 อย่าง “โมเดิร์นไนน์ ทีวี” หรือ ช่อง 9 อสมท ก็ดูจะแปลก เพราะล่าสุดช่อง 9 ในยุคของ “จักรพันธุ์ ยมจินดา” รองประธานและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และถือเป็นครั้งสำคัญที่ถูกจับตามอง ล่าสุด “ช่อง 9” แถลงข่าวใหญ่โตเปิดหน้าจอใหม่ข่าวภาคค่ำ และข่าวทุกช่วงใหม่ด้วยการทุ่มงบปีละ 60 ล้าน เช่าวิดีโอวอลล์ยักษ์นำเสนอความต่างรายการ พร้อมกันนี้ยังเปิดตัว Mcot Sky News เฮลิคอปเตอร์รายงานข่าวครั้งแรก เรียกว่าจัดใหญ่ จัดหนักจัดเต็ม

พร้อมแว่ว ๆ ว่า เดือนกรกฎาคมนี้ จะมีการปรับผังรายการอีกครั้ง เพื่อให้เข้าที่เข้าทาง ซึ่ง อสมท จะเน้นผลิตรายการเองมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มรายการบันเทิง ทั้งละคร และรายการประเภทอื่น ๆ เพื่อดึงรายได้ของ อสมท ให้เป็นไปตามเป้าอย่างที่วางไว้ เมื่อพูดถึงรายการบันเทิงแล้วต้องบอกว่า “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ถือเป็นจุดแข็ง เพราะเป็นรายการบันเทิงที่ได้รับความน่าเชื่อมากที่สุด และมีรางวัลจากสมาคมนักข่าวบันเทิงการันตีถึง 4 ปีซ้อน และปีหนึ่ง ๆ “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ก็สร้างรายได้ให้กับ อสมท ไม่น้อย แม้ไม่ใช่รายการใหญ่ แต่ถือเป็นโลโก้ของ “ช่อง 9”

นอกจากนั้นในยุคของ “จักรพันธุ์” จะหันมาบุกตลาดละครอีกครั้ง จะว่าไปแล้ว ช่อง 9 ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่กับละคร ทุกยุคทุกสมัยละครก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของช่องเท่านั้น ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้บริหารสักเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้ “จักรพันธุ์” ประกาศเสียงดังฟังชัดว่าจะขอทำละครสู้กับ ช่อง 7 และ ช่อง 3 สำหรับละครที่ ช่อง 9 ผลิตก็จะเป็นละครในลักษณะย้อนยุค พีเรียด เพื่อให้แตกต่างจากช่องอื่น ๆ เรียกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และชัดเจน จนทำให้กลายเป็นที่จับตามอง

การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องแปลก หรือ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สำหรับองค์กรใหญ่อย่าง “อสมท” แต่การเปลี่ยนแปลงเกือบทุกครั้งก็มักจะอยู่ใต้ “การเมือง” ยังไงครั้งนี้คงไม่เป็นเช่นนั้นแน่ เราในฐานะคนดู ก็ขอให้ “อสมท” ยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักมากกว่าผลประโยชน์ของนักการเมืองเพียงบางคน หรือบางกลุ่มนะครับ…ฝากไว้แค่นี้.

วิภา...วดี