สมาคมนักข่าวยื่นหนังสือถึงผบ.ตร.ทวงถามความคืบหน้าคดีที่สื่อถูกคุกคาม

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อ ผบ.ตร. เร่งรัดจับกุมคนร้ายคดีคุกคามสื่อ ที่หลายคดียังไม่มีข้อสรุป ด้านโฆษก ตร. รับ จะเร่งดำเนินการ ชี้สื่อมวลชนเป็นคนสำคัญของประชาชน

นายเสด็จ บุนนาค อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายเชษฐ์ สุขสมเกษม เลขานุการอนุกรรมการฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ พร้อมด้วยตัวแทนอนุกรรมการฝ่ายสิทธิ์ฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยเร่งรัดและติดตามคดีที่สื่อมวลชนตกเป็นผู้เสียหาย แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า โดยมีโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าวแทน

ด้านนายเสด็จ กล่าวว่า ในรอบปีที่ผ่านมาองค์กรสื่อมวลชนและผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ได้ถูกคนร้ายใช้กำลังประทุษร้ายด้วยวิธีการและรูปแบบการคุกคามอันละเมิดต่อกฏหมาย อาทิ การขว้างปา จุดประทัดยักษ์ ทุบกระจก ไปจนถึงการใช้อาวุธปืนยิงใส่รถข่าว สำนักงาน และที่พักอาศัย ซึ่งตนเห็นว่า หากสื่อมวลชน ยังคงถูกคุกคามและถูกกระทำ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับคนผิดได้ ก็จะทำให้การทำงานลำบากมากขึ้น

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความยินดีรับเรื่องไปดำเนินการ เพราะสื่อมวลชนถือเป็นบุคคลสำคัญในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ให้แก่ประชาชนและสังคม