2องค์กรสื่อเข้าพบแกนนำ กปปส. ถกมาตราการดูแลความปลอดภัยสื่อ

2 องค์กรสื่อเข้าพบแกนนำ กปปส. ถกมาตราการดูแลความปลอดภัยสื่อ หลังมีปัญหาการทำข่าวในพื้นที่ชุมนุม

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่เวทีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ซึ่งหลังจากที่วานนี้ (22 ธ.ค.) เกิดเหตุการณ์ผู้สื่อข่าวถูกการ์ดผู้ชุมนุมร่วมถึงผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าไปล้อม จนมีการกระกระทั่งกันในขณะรายงานสดสถานะการณ์การชุมนุมนั้น วันนี้ตัวแทนจาก 2 องค์กรสื่อมวลชน นายเสด็จ บุนนาค อุปนายกฯ ฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  นางสาวกรรวี ธัญญะตุลย์ เลขาธิการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมด้วยตัวแทนสื่อภาคสนาม เข้าหารือกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เพื่อหารือถึงเรื่องดังกล่าว

ซึ่งผลการหารือ ทั้ง 2 ฝ่าย เห็นตรงกันที่จะให้มีผู้ประสานงานกับสื่อโดยตรงเมื่อเกิดเหตุ และมีอำนาจในการตัดสินใจแก้ปัญหาได้ทันที พร้อมกันนี้ จะจัดพื้นที่สำหรับจอดรถถ่ายทอดสด ให้อยู่รวมกัน เพื่อตัดปัญหาการคุกคามสื่อ นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือสื่อมวลชนภาคสนามทุกสำนักข่าว ให้ติดปลอกแขนสื่อสีเขียวอ่อน ที่ออกโดย 2 สมาคมนักข่าวฯ ดังกล่าว และบัตรแสดงตนว่าเป็นผู้สื่อข่าวจากต้นสังกัด ในการเข้าพื้นที่ชุมนุมด้วย

ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า ตนรู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับว่าการ์ดมีหลายส่วน ซึ่งอาจยากในการดูแลและควบคุม แต่จะทำความเข้าใจกับการ์ดให้มากขึ้น โดยในช่วยบ่ายวันนี้จะมีการหารือกับแกนนำที่รับผิดชอบการ์ดเพื่อทำความเข้าใจในการทำงานกับสื่อมวลชนให้มากขึ้น รวมทั้งจัดโซนนิ่งในการทำงานให้สื่อภายในเย็นวันนี้