หยุด…ตีทะเบียนสื่อ ครอบงำประชาชน

หยุด...ตีทะเบียนสื่อ ครอบงำประชาชน


ถึง พี่น้องสื่อภาคสนามทุกท่าน


วันนี้มาถึงช่วงเวลาที่เราทุกคน ต้องรับรู้เรื่องจริงเกี่ยวกับ “วิชาชีพ” ของเรา ที่เรากำลังเข้าสู่ช่วงที่ยากลำบากมาก เหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอาจจะ"เลวร้าย"จนเราคาดไม่ถึงด้วยซ้ำไป

“กฎหมายคุมสื่อ” ภายใต้ชื่อที่เป็นวาทกรรมสวยหรู “พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน” ขยับเข้ามาใกล้มากแล้ว

มันคืออะไร ...
มันคือกฎหมายที่กำหนด“นิยาม” คำว่าสื่อใหม่ ... และมีเป้าหมายเพื่อ “ปิดปาก” พวกเราอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จนพวกเราจะไม่สามารถหาข้อมูล  ค้นข้อเท็จจริง การตรวจสอบโครงการต่างๆที่ไม่ชอบมาพากลของรัฐ นำเสนอให้ประชาชนได้รับทราบได้เลย

... พวกเรา จะกลายไปเป็น"นักข่าว"ภายใต้การดูแลขององค์กรที่รัฐสร้างขึ้นมาที่ชื่อว่า “สภาองค์กรวิชาชีพสื่อ” ซึ่งหมายถึงการใช้อำนาจรัฐเข้ามา “ควบคุม” พวกเราอย่างแน่นอน คุณต้องไปทำบัตร"ขึ้นทะเบียน"เป็นนักข่าวกับสภาองค์กรวิชาชีพ

ถ้าเราที่ทำหน้าที่เป็นหมาเฝ้าบ้าน ไม่ทำบัตร ไม่มีทะเบียน แต่ออกไปทำข่าว จะมี"โทษจำคุกไม่เกิน3ปีปรับไม่เกิน6หมื่นบาท" !! อัตราโทษจำคุกพอๆๆกะโทษฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา
และเรายังต้องผ่านการประเมินทุกๆปี สภาองค์กรวิชาชีพสื่อที่ว่า จะเป็นคนประเมินคุณ

แล้ว ... ถ้าคุณ เขียนข่าว ไม่เป็นที่ชื่นชอบของรัฐ... จะได้ต่อบัตรมั้ย
ยังไม่รวม “ความคลุมเครือ” ว่า เนื้อหาข่าว ที่จะเป็นปัญหา คืออะไร
อีกไม่นานแล้ว ... ที่ร่างกฎหมายนี้จะผ่านสภา ... ในขณะที่พวกเรายังตั้งตัวกันไม่ติด

เรายังรับรู้เรื่องนี้น้อยเกินไป ทั้งที่จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างหนักหน่วง
ที่สำคัญกว่าหน้าที่การงานของพวกเรา ... คือ วิชาชีพนี้ กำลังถูกทำลาย
เราทุกคนจะกลายเป็นสื่อภายใต้อำนาจของรัฐ

สุดท้ายถ้ากฎหมายผ่าน บรรยากาศการเขียนข่าว รายงานข่าว คงเต็มไปด้วยความหวาดกลัว ความแหลมคมและความสวยงามบนตัวอักษรในวิชาชีพเราที่ใช้ตรวจสอบอำนาจรัฐ คงขาดหายไป และตอนนี้เขาตั้งกระทรวงเศรษฐกิจดิจิทัลไปแล้ว เขาเอา กสทช.ที่เป็นองค์กรอิสระ ซึ่งเราต่อสู้เรียกร้องให้เกิดมานานนับ 10 ปี แต่ตอนนี้กำลังกลับเข้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐไปแล้ว

ทั้งที่เป็นองค์กรที่มีอำนาจมาก เขาเพิ่งปิดทีวีช่องหนึ่งไป 7 วันปิดสถานีวิทยุคลื่นหนึ่งไป 5 วัน นี้ขนาดเป็นองค์กรอิสระยังใช้อำนาจไม่ตรงกับเจตนารมณ์ขององค์กรอิสระ เมื่อกสทช.ตกอยู่ในอำนาจรัฐแล้ว เชื่อได้เลยสถานการณ์การปิดปากสื่อ ปิดหูปิดตาประชาชนจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น

และถ้าร่างกฎหมายคุมสื่อฯผ่านอีกละ... ทุกอย่างก็เข้าไปสู่อำนาจรัฐทั้งหมด
พี่น้องสื่อครับ ... วันนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยที่เป็นองค์กรตัวแทนวิชาชีพของเรา และองค์กรวิชาชีพสื่ออื่นๆพยายามต่อสู้เรื่องนี้ภายใต้อำนาจรัฐที่ต้องการควบคุมสื่อเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด

วันนี้ พลังของพี่น้องนักข่าวภาคสนามทุกคน เป็นความหวังของวิชาชีพ เราหวังให้พี่น้องจากสนามร่วมกันออกมาแสดงพลังร่วมกันฉีกกฎหมายที่มีเจตนารมณ์อันอัปยศ ปิดปากสื่อ  ปิดทางตรวจสอบการอำนาจรัฐฉบับนี้ และครอบงำประชาชนคนไทย

ด้วยจิตคารวะ
แล้วรอติดตามเคลื่อนไหวไปด้วยกันที่ทวีจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ

ปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 25เมษายน2560