อาลัยสื่อโลก

อาลัยสื่อโลก

ในโอกาสวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก 3 พฤษภาคม ในฐานะตัวแทนสื่อมวลชนไทย ขอแสดงความเสียใจกับคนในวิชาชีพสื่อ ซึ่งตกเป็นเหยื่ออันดับต้นๆ ของกระแสปฏิวัติประชาชนในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ นับตั้งแต่เริ่มมีการปฏิวัติดอกมะลิที่ตูนีเซีย ลามไปที่อิยิปต์ เยเมน ซีเรียและลิเบีย ทั้งถูกทำร้ายจนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ หนำซ้ำยังถูกจับถูกเนรเทศนับสิบๆราย
หนักสุดเห็นจะเป็นสำนักข่าว อัล จาชีรา แห่งกาตาร์ ซึ่งนอกจากสำนักงานในหลายประเทศจะถูกปิด ถูกเผาแล้ว นักข่าวที่ประจำในประเทศนั้นๆ ก็ถูกทำร้าย ถูกเนรเทศ ด้วยข้อหาคล้ายคลึงกัน นั่นคือเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ อีกทั้งยังนำเสนอข่าวด้วยอคติ เข้าข้างแต่กลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่นักข่าวต้องแลกด้วยชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ดังกรณีของ อาลี ฮัสซัน อัล-จาเบอร์ ช่างภาพอัลจาซีรา ที่กลายเป็นศพแรกสังเวยเหตุรุนแรงในลิเบีย

กลุ่มนักข่าวไร้พรมแดนรายงานว่า นับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ อันเป็นช่วงแรกของการปะทะในลิเบียเพื่อจะขับไล่พันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ออกจากตำแหน่ง มีนักข่าวต่างชาติถูกเนรเทศแล้วเกือบ 30 รายจากทั้งหมดที่เข้าไปทำงานในประเทศนั้นราว 100 คน หลายรายถูกทำร้ายก่อนจะถูกขับออกจากประเทศ

ที่น่าเศร้าที่สุด คือ การเสียชีวิตขณะถ่ายภาพการสู้รบระหว่างกบฏและกองกำลังรัฐบาลลิเบียในเมืองมิสราตา ของ ทิม เฮทเธอร์ริงตัน วัย 41 ปีช่างภาพสงครามมากประสบการณ์ และหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "เรสเตรโป" ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทหารอเมริกันในสงครามอัฟกานิสถาน และ คริส ฮอนดรอส ช่างภาพของเก็ตตี้ อิมเมจ ในสหรัฐวัย 41 ปีเช่นกัน การเสียชีวิตของทั้งสองคนทำให้จำนวนสื่อมวลชนที่เสียชีวิตในการสู้รบนาน 2 เดือนในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 3 รายแล้ว

มีรายงานว่าระยะนี้มีบริษัทสื่อหลายแห่งหันมาจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยเพื่อคุ้มกันนักข่าวและช่างภาพของตนมากขึ้น
"เฮทเธอร์ริง" ได้ทวีตข้อความครั้งสุดท้ายว่า ในเมืองมิสราต้าที่ถูกปิดล้อม กองกำลังของพันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ได้ยิงถล่มแบบไม่เลือกหน้า

เฮทเธอร์ริงเป็นช่างภาพให้กับนิตยสารแวนิตี้ แฟร์ และเพิ่งได้รับการเสนอชิงรางวัลออสการ์ จากผลงานภาพยนตร์สารคดี เรสเตรโป เมื่อปีที่แล้ว ก่อนหน้านั้นเคยคว้ารางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมจาก world press photo เมื่อปี 2550 จากผลงานภาพทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน ส่วนฮอนดรอส เคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลพูลิตเซอร์
ในโอกาสนี้ จึงขอแสดงความอาลัยต่อผู้สื่อข่าวที่ทำหน้าที่ด้วยความเสียสละทุกท่าน...