สมาคมนักข่าวนัก นสพ.ฯเตือนเฉลิมฟ้องสื่อหมิ่นเหม่คุกคาม

 

สมาคมนักข่าวนัก นสพ.ฯเตือนเฉลิมฟ้องสื่อหมิ่นเหม่คุกคาม

นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ รองเลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ทนายส่วนตัวไปร้องทุกข์กล่าวโทษหนังสือพิมพ์ 4 ฉบับ ประกอบด้วย ไทยรัฐ ไทยโพสต์ แนวหน้าและสยามรัฐ ได้กระทำการผิดประมาทในการตีพิมพ์ข่าวที่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหาว่าร. ต.อ.เฉลิมดื่มสุราจนมีอาการเมามายเข้าประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ต่อมาได้ฟ้องร้องหนังสือพิมพ์เพิ่มเติมอีก 3 ฉบับ ประกอบด้วย คมชัดลึก กรุงเทพธุรกิจและเอเอสทีวีผู้จัดการในข้อหาเดียวกันว่า การเดินสายฟ้องร้องหนังสือพิมพ์หลายฉบับของ ร.ต.อ.เฉลิม แม้เป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายอาญาว่าด้วยหมิ่นประมาท แต่การฟ้องร้องหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริงตามหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดีด้วยกฎหมายอาญาที่มีโทษถึงขั้นจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี ย่อมหมิ่นเหม่ต่อการขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายหมิ่นประมาทที่มุ่งเอาผิดกับ ผู้ที่ใส่ร้ายผู้อื่นให้เสื่อมเสียชื่อเสียงหรือถูกดูหมิ่นเกลียดชัง มิใช่มีไว้เพื่อให้นักการเมือง ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นสื่อมวลชนมิให้ทำหน้าที่ ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนักการเมืองตามปกติ

“การฟ้องร้องหนังสือพิมพ์หลายฉบับของ ร.ต.อ.เฉลิมถือเป็นใช้สิทธิโดยไม่สุจริตและขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายอาญาว่าด้วยหมิ่นประมาท ซึ่งไม่ได้มีไว้ให้นักการเมืองนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นสื่อมวลชนไม่ให้ทำหน้าที่ของตัวเองได้ ทางที่ดีร.ต.อ.เฉลิม น่าจะมุ่งดำเนินการฟ้องร้องนักการเมืองฝ่ายค้านที่ทำให้ตนเองเสียหายมากกว่า” นายปราเมศกล่าวและว่าหากร.ต.อ.เฉลิมยังไม่หยุดพฤติกรรมที่หมิ่นเหม่ต่อการคุกคามขัดขวางการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ทางคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯจะนำเรื่องนี้หารือในที่ประชุม เพื่อดำเนินการในด้านอื่นๆต่อไป พร้อมทั้งอยากฝากไปถึงรัฐบาลด้วยว่า อย่าลืมคำแถลงนโยบายของรัฐบบาลที่ระบุว่าจะส่งเสริมให้สื่อสารมวลชนทุกประเภทมีอิสระและ

เสรีภาพในการเสนอข้อมูลข่าวสารอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและตระหนักต่อจรรยาบรรณของสถาบันสื่อสารมวลชน รวมทั้งส่งเสริมให้มีการสร้างดุลยภาพของข่าวสาร