แถลงการณ์-เรื่องประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

แถลงการณ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

เรื่องประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

จากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ชุมนุมคัดค้านกระบวนการรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในการเลือกตั้งทั่วไป บริเวณศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น)  เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมาจนเกิดสถานการณ์ความรุนแรงขึ้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและ บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้สื่อข่าวบางคนถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บสาหัส

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอประณามการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของฝ่ายใด และขอให้ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่าย แกนนำ คปท. ต้องแสดงความรับผิดชอบกับการใช้ความรุนแรงในครั้งนี้ซึ่งนำความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินและอาจเป็นชนวนเหตุให้ความรุนแรงขยายตัวจนสถานการณ์เลวร้ายมากยิ่งขึ้น  จึงขอเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.ขอให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยต้องยุติการใช้ความรุนแรง หากมีความจำเป็นในการรักษาความสงบต้องปฏิบัติตามขั้นตอน หลักสากลอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันมิให้เกิดความสูญเสียขึ้นอีก

2.ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมโดย สงบ สันติ อหิงสา และปราศจากอาวุธอย่างแท้จริง    ต้องไม่กระทำการในลักษณะยั่วยุ หรือกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

3.ขอให้ทุกฝ่ายหยุดการกระทำอันเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่นโดยใช้ภาพหรือคลิปต่างๆในเหตุการณ์เป็นเครื่องมือ   และต้องไม่บิดเบือนภาพหรือข้อมูล ข่าวสาร เพียงเพื่อสร้างความชอบธรรมในการกระทำของฝ่ายตนเพราะอาจจะทำให้เกิดความเกลียดชัง และเป็นชนวนเหตุสำคัญที่จะทำให้ความรุนแรงขยายตัว

4.ขอให้ประชาชนรู้เท่าทันในการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆและต้องตรวจสอบแหล่งที่มาให้มีความชัดเจน ก่อนจะนำไปเผยแพร่ต่อในเครือข่ายสื่อสังคมเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงได้

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยขอย้ำว่าเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ต้องร่วมกันทำความจริงให้ปรากฎ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและ ขอเป็นกำลังใจให้สื่อมวลชนทุกท่านในการทำหน้าที่ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ และขอให้หน่วยงานต้นสังกัด ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้สื่อข่าวเป็นสำคัญ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

27  ธันวาคม 2556