ข่าวเปิดโปงบวนการ หมู่บ้านผีหากินจากเงินชดเชยสร้างเขื่อน-เดลินิวส์์- 2556

ผลงานส่งเข้าประกวดรางวัลอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2556

ข่าวเปิดโปงบวนการ หมู่บ้านผีหากินจากเงินชดเชยสร้างเขื่อน

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ที่มาของข่าว

ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ประจำจังหวัดชัยภูมิได้ติดตามข่าวการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัย และปํยหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมด 4 แห่ง มูลค่าการก่อสร้างเกือบ 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วยโครงการเขื่อนโปร่งขุนเพชร เขื่อนยางนาดี และเขื่อนชีบน โดยรัฐบาลมีนโยบายเร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และพิจารณาทบทวนค่าเวนคืนที่ดินให้เหมาะสมกับชาวบ้านในพื้นที่

 

ข้อเท็จจริงของข่าว

แต่หลังจากมีความชัดเจนในการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ก็ปรากฏ “หมู่บ้านผี” ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด โดยมีจุดประสงค์เพื่อรอรับเงินชดเชยค่าเวนคืนจากการสร้างเขื่อน โดยมีนายทุนทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง หมู่บ้านผี

ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ เดินหน้าเปิดโปงขบวนการหมู่บ้านผีหลังจากมีชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบกว่า 250 ครอบครัว ในพื้นที่ 5 หมู่บ้านคือ บ้านห้วยหินฝน โคกกระโดน ทับนายน้อยกระจวน และบ้านบุ่งเวียน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว และอ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่จะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนโปร่งขุนเพชร ได้เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือ ว่ามีกลุ่มนายทุนจากนอกพื้นที่ออกไปกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้าน และชักชวนให้ชาวบ้านมาร่วมลงทุน นำที่ดินมาก่อสร้างหมู่บ้านผีแยกตัวออกมาจากหมู่บ้านเดิม

หลังจากนั้นได้นำรถแบคโฮ รถแทรกเตอร์เข้ามาปรับสภาพพื้นที่ ขุดสระน้ำ ปลูกพืชยืนต้น สร้างรีสอร์ทสร้างบ้านพักราคาถูกๆ โดยบ้านทุกหลังสร้างขึ้นอย่างง่ายๆ เป็นบ้านพักชั้นเดียว ใช้สังกะสีมุงหลังคา มีการขอเลขที่บ้านอย่างถูกต้อง แต่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ และถูกปิดล็อกกุญแจปล่อยทิ้งร้าง ยังมี่คนอยู่อาศัย

ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์จึงพากลุ่มชาวบ้านจริงๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับนายพรศักดิ์ เจียรณัย ผวจ.ชัยภูมิ หลังจากนั้นนายพรศักดิ์จึงพาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและคณะสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มนายทุนบุกรุกเข้ามาก่อสร้างหมู่บ้านผีมากกว่า 400 หลังคาเรือน โดยนำเครื่องกลหนักเข้ามาขุดสระน้ำขนาดใหญ่ และปรับพื้นที่ปลูกต้นไม้ยื่นต้นเป็นบริเวณกว้างนับร้อยไร้ อย่างมีเจตนาแอบแฝงเพื่อหวังรับค่าชดเชยค่าเวนคืนจากการก่อสร้างเขื่อน หลังละ 1 ล้านบาท ผวจ.ชัยภูมิจึงสั่งการให้ระงับการก่อสร้างบ้านดังกล่าวไว้ก่อนต่อมามีผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับหมู่บ้านผี เกิดขึ้นอีกหลายแห่งใน อ.เทพสถิต กว่า 100 หลังคาเรือน รวมทั้งในพื้นที่ ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว ซึ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนยางนาดี นายทุนเข้าไปกว้านซื้อที่ดินกว่า 150 ไร่ พร้อมกับระดมคนงานเข้ามาก่อสร้างบ้านผีอีกหลายร้อยหลังคาเรือน เพื่อรอรับเงินชดเชยค่าเวนคืนจากการสร้างเขื่อน หลังละ 1 ล้านบาท

 

คุณค่าของข่าว

เมื่อหมู่บ้านผีโผล่ขึ้นเป็นดอกเห็ด นายพรศํกดิ์จึงสั่งการให้ พ.ต.อ. ไอยศูรย์  สิงหนาท รองผบก.จว.ชัยภูมิเป็นหัวหน้าชุดปราบปรามขบวนการหมู่บ้านผี เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด พร้อมกันนั้นยังสั่งการให้นายมนชัย สวัสดิวารี ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดชัยภูมิ นายประดิษฐ์ กลิ่มจิตร ผู้อำนวนการสำนักงานก่อสร้างโครงการที่ 13 กรมชลประทาน เจ้าของพื้นที่รับผิดชอบเตรียมการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่ จ. ชัยภูมิ และนายไพบูลย์  แสงทอง นิติกร ทำหน้าที่ทนายความประจำกรมชลประทาน ให้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนทุกท้องที่ ทั้งใน อ.บ้านเขว้า อ.หนองบัวระเหว และอ.เทพสถิต เพื่อเร่งดำเนินการทางกฎหายเอาผิดกับลกุ่มนายทุน คนต่างถิ่น ที่มีพฤติกรรมเข้าข่าฉ้อฉล ในการเข้ามาก่อสร้างป้านผี ทั้งหมดกว่า 700 หลัง จะทำให้รัฐบาลสูญเสียงบประมาณกว่า 700 ล้านบาท

นอกจากนี้ นายปลอดประสพ  สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ได้ลงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อตรวจสอบหมู่บ้านผีแล้วนายปลอดประสพได้สั่งการให้ทางจ.ชัยภูมิตรวจสอบเอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐในระดับอำเภอ ที่เกี่ยวข้องกับการออกเลขที่บ้านให้หมู่บ้านผีที่ตั้งในเขตป่าสงวนแห่งชาตินายางกลัก ขณะเดียวกันนายปลอดประสพยังได้พบกับตัวแทนชาวบ้านหมู่บ้านผีใน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว ซึ่งเป็นจุดที่จะมีการก่อสร้างเขื่อนโปร่งขุนเพชร

ผลของการลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านผีในจ.ชัยภูมิ นายปลอดประสพระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาความยากจนของประชาชน และเป็นบทเรียนของกบอ. ซึ่งต่อไปจะต้องมีการสร้างความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้นรวมทั้งเจ้าหน้าที่ในระดับจังหวัด ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ปัญหาของหมู่บ้านผี คือมีชาวบ้านหลงผิด หวังจะเข้ามาสร้างบ้านขึ้นมาใหม่ ทั้งที่รู้ว่าเป็นเขตพื้นที่ที่จะต้องถูกน้ำท่วมทั้งหมดจากการสร้างเขื่อน เพื่อหวังเงินชดเชยค่าเวนคืนที่ดินว่าจะได้สูงกว่าหลังละ 1 ล้านบาท

สำหรับการแก้ปัญหาหมู่บ้านผีที่เกิดขึ้นเพื่อลดปัญหามวลชนผู้หลงผิดอาจจะออกมาต่อต้าน จึงพยายามหาทางออกร่วมกันว่า ในส่วนของการสร้างบ้านผี ทางภาครัฐจะยอมจ่ายให้แค่ค่ารื้อถอนออกจากพื้นที่ตามจริงเท่านั้น ค่าก่อสร้างหลังไม่กี่หมื่นบาทก็จะได้แค่นี้เท่านั้น เพื่อให้กลุ่มมวลชนที่เข้ามาสร้างบ้านผีออกจากพื้นที่ เพื่อให้โครงการสร้างเขื่อนใน จ.ชัยภูมิ เดินหน้าต่อไปได้และไม่ต้องการให้คนหลงผิดเข้ามาก่อสร้างบ้านผีอีก

ส่วนขั้นตอนต่อไป จะออกประกาศเป็นพระราชกิจฏีกาเวนคืนที่ดินออกมารองรับ และในส่วนพื้นที่โครงการที่เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ใครเข้ามาบุกรุกเพื่อก่อสร้างบ้นพักจะต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที รวมทั้งเจ้าหน้าที่ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องออกเลขที่บ้านให้กับหมู่บ้านผี ก็ให้เป็นเรื่องของการดำเนินการทางวินัยและทางคดีอาญาด้วย

ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เกาะติดหมู่บ้านผี มาตั้งแต่ต้นจนจบ ตั้งแต่นายทุนเข้ามากว้านซื้อที่ดิน ปรับสภาพพื้นที่ ขุดสระน้ำ ปลูกต้นไม้ยืนต้น และสร้างบ้านหลังละไม่กี่หมื่นบาท ด้วยรูปแบบบ้านเหมือนกันทุกหลัง เพื่อหวังเงินชดเชยเวนคืนจากการสร้างเขื่อน โดยจะทำให้รัฐบาลสูญเสียงบประมาณกว่า 700 ล้านบาท แต่หลังจากมีข่าวออกมาโจมตีอย่างหนัก บรรดากลุ่มนายทุนจึงหายเข้ากลีบเมฆ และรัฐบาลโดยนายปลอดประสพได้สั่งให้รื้อถอนบ้านผีเหล่านี้ออกจากพื้นที่สร้างเขื่อนทั้งหมด ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชยหลังละ 1 ล้านบาทตามที่ขบวนการหมู่บ้านผีคาดหวัง