ข่าวคลิปถั่งเช่าเขย่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ใบเสร็จกลับบ้านคนแดนไกลผ่านกองทัพ-เอเอสทีวีผู้จัดการ-2556

คลิปถั่งเช่าเขย่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ใบเสร็จกลับบ้านคนแดนไกลผ่านกองทัพ

หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

นับเป็นข่าวที่สั่นสะเทือนเรือนลั่นไปทั้งแวดวงการเมืองและความมั่นคงกับ'คลิปถั่งเช่า'เมื่อปรากฏคลิปบทสนทนาระหว่างบุคคลในอำนาจสองคน ซึ่งได้ทิ้งสิ่งที่ยังค้างคาใจสังคมไทย คือ เสียงพูดคุยของชาย 2 คนในเทปเสียงที่รู้จักกันในชื่อ “คลิปถั่งเช่า” ที่ปรากฏต่อสังคมเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2556

“คลิปถั่งเช่า” ได้ถูกเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือ ทั้ง ASTV ผู้จัดการรายวันและสุดสัปดาห์ นำมาตีแผ่ซึ่งเป็นบันทึกคำสนทนาระหว่างนายพลเกษียณอายุราชการ ที่มีเสียงที่มีเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม กับบุรุษเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคุก อดีตนายกรัฐมนตรี

เสียงพูดคุยในเทปเสียงนั้นเป็นการพูดถึงการวางแผนที่จะนำ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้านโดยอาศัยการออกกฎหมายนิรโทษกรรม และอาศัยอำนาจของสภากลาโหมเป็นที่รองรับ

บทสนทนาดังกล่าวคลอบคลุมตั้งแต่เรื่องกองทัพ การเมือง ยันเรื่องบนเตียง โดยมีประเด็นสำคัญด้วยกัน 4 ประเด็น ได้แก่ การวางเกมให้สภากลาโหมอนุมัติกฎหมายนิรโทษกรรม การควบคุมกองทัพ โดยมีรายละเอียดดังนี้

1 ) มีการพูดถึงร่างกฎหมายฉบับหนึ่ง โดยคนเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ พูดว่า "ผมจะเอาเข้าสภากลาโหม เพื่อหารือให้ ผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพมีความคิดอันเดียวกันเลย ถ้าไม่งั้นถ้าไม่เข้า เดี๋ยวคนนั้นพูดที คนนี้พูดที วิธีเดียวก็คือ ขออนุญาตเอาเรื่องนี้เข้าสภากลาโหม เพื่อหารือให้เกิดเป็นความคิดอันเดียวกัน" แต่คนเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า "เอาเข้าสิ เอาเข้าสภาความมั่นคง ส่งให้รัฐบาล จบ ลัดขั้นตอนเลย"  "เราเสนอเป็น พ.ร.บ.ไม่มีใครรู้ แต่พอถึงสภาความมั่นคงปุ๊บเนี่ย เราก็ เพื่อความไม่วุ่นวาย เสนอเป็น พ.ร.ก."

2) การโยกย้ายนายทหาร... คนเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชื่นชอบ พล.ร.อ.อมรเทพ ณ บางช้าง คณะที่ปรึกษากองทัพเรือ และอยากให้ตั้งเป็น ผบ.ทร.

คนเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ พูดว่า "อมรเทพ ก็ดี ทหารอากาศเรียบร้อยไหมครับ ประจิน (พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.) ไอ้ประจินนี่ เมื่อก่อนเป็นมือของไอ้ชลิต เขา แต่ดีแล้วที่เราได้ประจิน แล้วเราใช้ประจินไปบีบไอ้ชลิตข้างบนอีกที ซึ่งมันเป็นไอ้องคมนตรีนะครับ ไอ้ชลิต ถึงแม้ว่ามันจะพลอยฟ้าพลอยฝนไปทำปฏิวัติคราวนั้นนะครับ แต่มันก็ยังพึ่งไอ้ประจินอยู่ เพราะฉะนั้น เราคุมประจินไว้ เพื่อให้ชลิตเนี่ยมันอ่อน ยอมลงมา"

คนเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า "ก็ปีหน้าก็เกษียณหมด 57...เกลี้ยงทุกเหล่า" อีกคนเสริมว่า "ตั้งเอาเองเลย ไม่ต้องนั่นเลย"  และชายเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ตบท้ายว่า "เลือกเอาเองสบายๆ" พร้อมกับบอกว่า "ไว้ใจ ไว้ใจไอ้ตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.) มาก

3) คนเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ เอ่ยขึ้นว่า "ตอนคุยกับป๋า ผมก็จะบอกว่า ท่านป๋าเนี่ยผมมองนะฮะ เพราะกลัวท่าน (ทักษิณ) จะกลับมาเล่นการเมืองเต็มที่ ผมก็จะพูดเรื่องว่า " คนเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณชิงพูดขึ้นมา "ป๋าบอกมาเลย ... ผมไม่ได้ไปติดใจ ไม่ได้จะไปแก้แค้นใคร และไม่ได้จะอยากจะแก้แค้นทางการเมือง และจริงๆ แล้วอยากจะจบชีวิตอย่างสบายๆ ไม่ใช่ว่ามีปัญหาแบบนี้มันจบไม่ลงไง ถึงให้ผมจบลงดีกว่า จบลงก็คือ ผมไม่เล่นการเมืองได้เลย ผมไม่ติดใจการเมืองอะไร ขอให้ผมจบสักที "

คนเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ อ้างคำพูดป๋าว่า "ผมจะบอกป๋าบอกว่า ไอ้งานเรื่องเศรษฐกิจ งานเรื่องกีฬา เรื่องการศึกษาอะไรต่างๆ ที่มันยังล้าหลังอยู่เนี่ย ถ้าได้ท่านนายกฯ ทักษิณ มาจับแป๊บเดียว มันไปโลดเลย " อีกฝ่ายก็ยืนยันว่า "ถ้าสมมติ ให้ผมต้องมา คือผมเองไม่ได้ติดใจอะไรเลยนะ"

มีคำพูดจากคนเสียงคล้าย พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า " เพราะคุยกับ ผบ.แล้วครับ ผบ.บอกต้องยืนยันนะ ต้องมีหลักฐานยืนยันนะ ว่าเมื่อท่านกลับมาแล้ว ท่านจะเอาอะไรมายืนยัน ผมก็บอกยืนยันว่าจะไม่ คล้ายๆ อย่างที่ท่านพูดเมื่อกี้ จะไม่แก้แค้นท่านนะ ท่านกลัวครับ"

คนเสียงคล้ายทักษิณ ก็แนะวิธีว่า "โอ๊ย... นี่ นี่ เอาอย่างงี้สิ บอกอย่างงี้สิ วิธีอยากดองผมง่ายนิดเดียว ตั้งผมไปเป็นที่ปรึกษาทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ไม่เป็นองคมนตรี ไม่เป็นอะไรทั้งสิ้น แต่ว่าเมื่อถูกหนีบเอาไว้ตรงนั้นน่ะ ให้ Active ทางการเมืองยาก ถ้าถูกหนีบไว้ตรงนั้นนะ"

4)  "มันเป็นหน้าที่พี่นะ พี่เอาผมออกมา พี่ต้องเอาผมกลับ (หัวเราะ)" ชายเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ พูด รายหลังจึงบอกว่า " โอโห! ตอนท่านพูดกับผม ผมบอก นี่หนูช่วยราชสีห์แล้วโว้ย ผมดีใจนะ ดีใจจัง ได้ช่วยราชสีห์สักครั้งหนึ่ง...ต้องเอากลับมา แหม เป็นครั้งสุดท้ายแล้วครับ ครั้งสุดท้ายในชีวิต ในประวัติ เป็นประวัติชีวิตเลย เพราะว่าหลังจากนี้ไปก็ไม่เป็นไรต่อละ พอละ แต่ต้องทำให้ได้สักที มันเป็นความภูมิใจนะครับ ของชีวิตของคนเรา"

ขณะเดียวกัน แผนการที่มีการพูดคุยกันในคลิปเสียงได้ปรากฏเป็นจริง เป็นกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่งสุดซอยที่นิรโทษความผิดทุกคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตทั้งของ พ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร และนักการเมืองทุจริตตลอดระยะเวลา 9 ปี ตั้งแต่มกราคม 2547 - 8 สิงหาคม 2556 และผ่านสภาผู้แทนราษฎรในเวลาตี 4 ครึ่ง ของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งเป็นการกระทำที่เหิมเกริมในอำนาจเสียงข้างมากของรัฐบาล “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ที่คุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และกำลังเจรจาแลกเปลี่ยนผลประโยชน์เพื่อรุกคืบมากลืนกินกองทัพ

ข่าวดังกล่าวเป็นเสมือนการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ครั้งสำคัญเสมือนการคอร์รัปชันที่ร้ายแรงในกองทัพไทย และเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของบ้านเมืองอย่างสูงสุด เพราะกองทัพเป็นของประชาชน ผู้เสียภาษีบำรุงกองทัพ ไม่ใช่เป็นกองกำลังของนักการเมืองตระกูลใดตระกูลหนึ่ง

เทียบความร้ายแรงของ คลิปถั่งเช่า อาจเทียบได้กับ คดีวอเตอร์เกต ที่นายริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถูกอัดคลิปเสียงลักษณะเดียวกัน ทำให้ได้รู้ถึงการสั่งการให้มีการดักฟังเสียงของคู่แข่งทางการเมือง คดีวอเตอร์เกตอันฉาวโฉ่ทำให้นายนิกสันต้องลาออกจากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาก่อนที่จะถูกถอดถอน

คำสนทนาในคลิปได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าภายในปี 2557 จะสามารถคุมกองทัพทั้งหมดอยู่ในมือของคนในคลิปได้อย่างเบ็ดเสร็จ เมื่อผนวกกับการที่รัฐบาลที่มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับบุคคุลในคลิป สามารถคุมเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติ ทำให้มีความเหิมเกริมในอำนาจเสียงข้างมาก ดังปรากฎให้เห็นอย่างชัดเจนในการเสนอและผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมคดีทุจริตคอรัปชั่นของนักโทษหนีคุก และนักการเมืองในเครือข่ายของตน และยังได้เสนอกฎหมายอีกหลายฉบับเพื่อกระชับอำนาจของฝ่ายการเมืองอยู่ในมือ

ฉะนั้นแล้ว ข่าวชิ้นดังกล่าวจึงเสมือนเป็นการตีแผ่แผนการยึดกองทัพของเหล่านักการเมืองและการติดสินบนผู้บริหารระดับสูงของเหล่าทัพ ซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข