ผลงานประกวดภาพข่าวยอดเยี่ยม รางวัลอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2557

ผลงานประกวดภาพข่าวยอดเยี่ยม รางวัลอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2557

ลำดับที่   ภาพข่าว หนังสือพิมพ์ - ปี 25    จำนวน    ภาพ

1              บางกอกทูเดย์                       4        ภาพ

2              เอเอสทีวีผู้จัดการ                  1         ภาพ

3              แนวหน้า                              1       ภาพ

4              บางกอกโพสต์                       15    ภาพ

5              คมชัดลึก                              9       ภาพ

6              เดอะเนชั่น                            6      ภาพ

7              ไทยรัฐ                                7      ภาพ

8              เดลินิวส์                             15     ภาพ

รวมเป็น                                  58           ภาพ

 

ภาพข่าว

 

ลำดับ

ภาพ ชื่อภาพ บรรยาย หนังสือพิมพ์ วันเดือนปี ช่างภาพ
1 ตักบาตรเทโวโบราณ1 พุทธศาสนิกชนกว่า 1000 คนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระภิกษุ จำนวน 99 รูปในงานตักบาตรเทโวโรหณะ นบพระอัฏฐารศ ยอยศพ่อขุนรามคำแหง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณวัดสะพานหินอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย บางกอกทูเดย์ 17-23 ตค. 57หน้าที่ 12-13 นายวิสูตร ยิ้มละมัย
2 ตักบาตรเทโวโบราณ2 พุทธศาสนิกชนกว่า 1000 คนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระภิกษุ จำนวน 99 รูปในงานตักบาตรเทโวโรหณะ นบพระอัฏฐารศ ยอยศพ่อขุนรามคำแหง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณวัดสะพานหินอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย บางกอกทูเดย์ 17-23 ตค. 57หน้าที่ 12-13 นายวิสูตร ยิ้มละมัย
3 ตักบาตรเทโวโบราณ3 พุทธศาสนิกชนกว่า 1000 คนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระภิกษุ จำนวน 99 รูปในงานตักบาตรเทโวโรหณะ นบพระอัฏฐารศ ยอยศพ่อขุนรามคำแหง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณวัดสะพานหินอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย บางกอกทูเดย์ 17-23 ตค. 57หน้าที่ 12-13 นายวิสูตร ยิ้มละมัย
4 ตักบาตรเทโวโบราณ4 พุทธศาสนิกชนกว่า 1000 คนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระภิกษุ จำนวน 99 รูปในงานตักบาตรเทโวโรหณะ นบพระอัฏฐารศ ยอยศพ่อขุนรามคำแหง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณวัดสะพานหินอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย บางกอกทูเดย์ 17-23 ตค. 57หน้าที่ 12-13 นายวิสูตร ยิ้มละมัย
5 ภาพนี้ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ ป๋าเปรม เปิดบ้านสี่เสาเทเวศร์รับ นายก ลุงตู่ และผบเหล่าทัพ เข้าขอพรปีใหม่หลังจากที่ นายกลุงตู่และผบ.เหล่าทัพเดินทางกลับ ป๋าอารมร์ดีเป็นพิเศษ ได้รว่มเซลฟี่ กับนักข่าวสายทหารอย่างเป็นกันเอง ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 57 เอเอสทีวีผู้จัดการรายวัน 30-ธ.ค.-57 สันติ เต๊ะเปีย
6 ชนเสาไฟ พ.ต.ท.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย สารวัตร สอบสวน สภ.ธัญบุรี ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้าเกิดเพลิงลุกไหม้ และมีผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในรถบริเวณถนนรังสิต-นครนายก (คลอง 10 ) ม.2 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จึงไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์และเจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ้ง ทีเกิดเหตุ พบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน ฌบ 1108 กทม. กำลังถูกไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดังเพลิง จึงได้ช่วยกันใช้น้ำฉีดใช้เวลากว่า 20 นาทีเพลิงจีงสงบ และบริเวณเสาไฟฟ้าข้างถนนพบมีรอยถูกชนจนคราบน้ำมันรั่วไหลออกมาจากการตรวจสอบภายในรถที่นั่งคนขับพบผู้เสียชึวิต 1 ราย ทราบชื่อน.ส.ปริญดา ถาโอด อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/125 หมู่บ้านริศรา ต.บึงน้ำรักษ์  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี สภาพศพถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก เจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ้ง จึงได้ใช้เครื่องตัดถ่างนำผู้เสียชีวิตออกมาจากตัวรถ แนวหน้า 20-พ.ย.-57 นายนรธัช  ทองศรี
7 อำลาอาลัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกัฐมนตรีแถลงอำลาและขอบคุณประชาชนที่ให้การสนับสนุน,ข้าราชการที่ร่วมงานทุกภาคส่วนก่อนยุติบทบาทหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นจากตำแหน่งก่อนเดินออกไปพบปะมวลชนที่มารอให้กำลังใจอยู่ด้านนอกและเดินทางกลับทันที วันนี้ ที่ สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี นนทบุรี บางกอกโพสตร์ 8-พ.ค.-57 นายชนัสถ์ กตัญญู
8 คิดต่าง แกนนำ คปท. ประกาศบนเวทีปราศรัย  เตรียมจับตัวนายกให้ได้ภายใน 3 วัน  เเละจะไม่ปิดสถานที่ราชการอีกและเดินขบวนท้าทาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติและได้ทำการรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บางกอกโพสตร์ 23-พ.ค.-57 นายอภิชาติ จินากุล
9 หลบกระสุน ชาวหลักสี่ประท้วงและทุบรถที่ขับเข้าไปก่อกวนและได้มีการปะทะกันระหว่าง กปปส กับชาหลักสี่ มีการยิงปืนกันตลอดเวลาและเสียงระเบิดดังเป็นระยะ
บางกอกโพสตร์ 2-ก.พ.-57 นายอภิชิต จินากุล
10 เต็มสะพาน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขา ฯ กปปส. นำมวลชนกว่า หมื่นคน เดินเรียกคนฝั่งธนฯ ให้ออกมาร่วมการชุมนุมในวันที่ ๑๓ ม.ค.โดยมีประชาชนจำนวนมาก พากันมาดักรอและมอบเงินให้กับนายสุเทพ ตามระหว่างทางที่ผ่าน บางกอกโพสตร์ 8-ม.ค.-57 นายภวัต เล่าไพศาลทักษิณ
11 ตรึงกำลัง ทหาร-ตำรวจ.ตรึงรอบอนุสาวรีย์ชัยฯสกัดม็อบต้านเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลของทหารและตำรวจ เข้าตรึงกำลังโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงค่ำ พร้อมปิดถนนทุกสายที่เข้าสู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงบริการรถตู้โดยสารและร้านค้ารอบๆ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารอย่างที่ผ่านๆ มา จนเกิดปัญหาการจราจรติดขัดอย่างสาหัส บางกอกโพสตร์ 30-พ.ค.-57 นายสุรพล พรหมสาขา ณ สกลนคร
12 ตามองตา พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประะธานองคมนตรีเป็นประธานพิธีเปิดโครงการสานใจไทยสู่ใจใต้ มีเด็กจากสามจังหวัดชายแดนใต้มาทัศนศึกษาความเป็นอยู่กับครอบครัวภาคกลาง ที่ สโมสรทบ.เทเวศร์ โดยมีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.และผู้นำเหล่าทัพร่วมงานในครั้งนี้ บางกอกโพสตร์ 11-เม.ย.-57 นายพรพรหม สาตราภัย
13 อาตมาไม่เกี่ยว กลุ่มเสื้อแดงกวป.เดินทางมาที่บริเวณหน้าสำนักงานป.ป.ช. ทำให้กลุ่มกปปส.ที่ตั้งเต็นท์ให้กำล้งใจกรรมการป.ป.ช.ก่อนหน้านี้ต้องถอยออกไป โดยแกนนำกวป.ได้ปราศรัยโจมตีกรรมการ ป.ป.ช.ที่ดำเนินคดีทุจริตโรงพัก 396 แห่งและคดีปรส.ล่าช้าอย่างต่อเนื่อง โดยนายศรรักษ์ กล่าวว่า กลุ่มกวป.จะชุมนุมถึงวันที่ 31 มี.ค.ซึ่งเป็นวันที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงข้อกล่าวหาคดีทุจริตจำนำข้าว บางกอกโพสตร์ 25-มี.ค.-57 นายธิติ วรรณมณฑา
14 ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ภาพมุมสูงบรรยากาศกลุ่มผู้ชุมนุมนวลมหาประชาชนภายใต้ การนำของกปปส.กับปฏิบัติการ ปิดกรุงเทพฯ เพื่อขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ออกจากตำแหน่งรักษาการและจัด ให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง โดยกปปส. ได้จัดเวทีชุมนุม ใหญ่ปิดการจราจร 7 หลัก ได้แก่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกปทุมวัน บางกอกโพสตร์ 14-ม.ค.-57 สิทธิกร วงศ์วุฒิอนันต์
15 หนี เหตุไฟไหม้บ่อขยะที่ถนนแพรกษา ซอย8 จังหวัดสมุทรปราการ ไฟได้ลุกลามไปในวงกว้างควบคุมเพลิงไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านภายในชุมชนโดยรอบเริ่มมีการขนย้ายข้าวของไปในที่ปลอดภัย บางกอกโพสตร์ 23-มี.ค.-57 นายธนารักษ์ คุณทน
16 ย่ำรุ่งรัฐประหาร เจ้าหน้าที่ทหารเข้าเคลียร์พื้นที่ชุมนุมของกลุ่มกปปส. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบริเวณโดยรอบถนนราชดำเนินพร้อมอำนวยความสะดวก ให้ผุ้ชุมนุมเดินทางกลับภูมิลำเนาของตน หลังการประกาศปฏิวัติ บางกอกโพสตร์ 5-พ.ค.-57 นายปฏิภัทร จันทร์ทอง
17 ล็อค เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. นายจาตุรนต์ ฉายแสงอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ปรากฎตัวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียา ถนนพระราม 1 พร้อมกับแถลงข่าวกับสื่อต่างประเทศ เกี่ยวกับการต่อต้านรัฐประหาร ระบุว่า ไม่ต้องการหลบซ่อนตัว หรือ ลี้ภัยทางการเมือง พร้อมยืนยันว่าจะไม่ไปมอบตัว แต่ยินยอมให้มาจับแต่โดยดี
ซึ่งภายหลังจากที่ นายจาตุรนต์ ได้เปิดแถลงข่าวดังกล่าวได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อมามีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางมาเข้าควบคุมตัว นายจาตุรนต์ ออกไปทันที ต่อหน้าสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ทั้งนี้การควบคุมตัวดังกล่าว สืบเนื่องจากที่ นายจาตุรนต์ ไม่ได้เข้ารายงานตัวตามประกาศคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งได้ประกาศขีดเส้นตายเอาไว้ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2557ที่ผ่านมา
บางกอกโพสตร์ 28-พ.ค.-57 นายโกศล นาคาชล
18 ภาพโชกเลือด กองกำลังตำรวจ 14 กองร้อย าจก ศรส. เข้ายึดพื้นที่กองทัพธรรมที่บริเวณสะพานผ่านฟ้ามีการปะทะผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บหลายรายอาสาสมัครขนย้ายผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล บางกอกโพสตร์ 19-ก.พ.-57 นายภัทรพงศ์ ฉัตรภัทรศิลป์
19 นายตำรวจ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ เดินออกจากห้องรายงานตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดาในคดีหมิ่นเบื้องสูงโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายควบคุมตัวและส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ในการฝากขังต่อไป บางกอกโพสตร์ 25-พ.ย.-57 นายพัฒนพงษ์ หิรัญอาจ
20 จมอยู่ก้นคลอง เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้สนธิกำลัง ทั้งตำรวจน้ำ ทหาร และหน่วยกู้ภัยออกค้นหาศพนายโยชิโนริอย่างเร่งด่วนโดยทีมนักประดาน้ำได้พบถุงปุ๋ยถุงหนึ่งจมอยู่ก้นคลองบริเวณใต้สะพานเมื่องมขึ้นมาพบว่าเป็นเศษชิ้นส่วนของมนุษย์นำขึ้นมาเพื่อรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ คลองนางทิ้ม เขตบางบ่อ จ.สมุทรปราการ บางกอกโพสตร์ 23-ต.ค.-57 นายสมชาย ภูมิลาด
21 ระเนระนาด เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนล้มระเนระนาดภายหลังเกิดการระเบิด ขณะเข้าปฏิบัติการขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่สะพานผ่านฟ้า เมือ 18 กพ. 57 บางกอกโพสตร์ 19-ก.พ.-57 ภัทรชัย  ปรีชาพานิช
22 รอดชีวิต เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูสามารถช่วยชีวิตและช่วยกันนำร่าง นายกล้าณรงค์ ปราบภัย ออกจากซากอาคาร
ยูคอนโด ถนนเลียบคลองหก หมู่ 2 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีที่ถล่มลงมา หลังจากที่ติดอยู่ภายใต้ซากอาคารนานกว่า 26 ชั่วโมง
คมชัดลึก 13-ส.ค.-57 นายทวีชัย จันทะวงศ์
23 พ่อจ๋าหนูเจ็บ นายมะรอซี แวหลง เฝ้าดูแลอาการลูกสาว ด.ญ.แวซีตีไอซะ แวหลง ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิด ขาขวาขาด และขาซ้ายแตกละเอียด ได้รับบาดเจ็บสาหัสพร้อมผู้เป็นแม่ นางนัดดา สาวิไชย ที่ได้รับบาดเจ็บที่ขาขวา จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 24 พค.2557 ที่ผ่านมา ซึ่งด.ญ.แวซีตีไอซะ แวหลง แม้จะพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังคงได้รับบาดเจ็บที่บาดแผล ร้องให้อยู่ตลอดเวลาขณะที่พ่อและแม่ นั่งปลอบใจอยู่ข้างเตียง ที่โรงพยาบาลปัตตานี คมชัดลึก 27-พ.ค.-57 นายจรูญ ทองนวล
24 ใจสลาย นายทยากร ยศอุบล ร่ำไห้เข้ากอดศพ น้องเค้ก พัชราภรณ์ ยศอุบล อายุ 6 ขวบ และน้องเคน กรวิทย์ ยศอุบลสองพี่น้องซึ่งเสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาราชดำริ คมชัดลึก 25-ก.พ.-57 นายอดิศร ฉาบสูงเนิน
25 นาทีชีวิต เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนายเชษฐา กำภูชาติ ที่ติดอยู่ใต้อาคาร 6 ชั้นที่พังถล่มลงมาขณะกำลังก่อสร้าง ภายในหมู่บ้านปัญญากร ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ คมชัดลึก 13-ส.ค.-57 นายนันทสิทธิ์ นิตย์เมธา
26 ทรงแย้มพระสรวล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปทรงประกอบพระราชพิธีวันฉัตรมงคล ณ ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทรงแย้มพระสรวลให้พสกนิกรที่มาเฝ้ารับเสด็จเนืองแน่นตลอดสองข้างทาง คมชัดลึก 6-พ.ค.-57 นายนันทสิทธิ์ นิตย์เมธา
27 ชีวิตที่ต้องเผชิญ เด็กชายในบ้านบูเก๊ะตา ตำบลโล๊ะจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เดินกางร่ม ฝ่าสายฝน ลุยน้ำที่มีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ออกมาสู่ที่ปลอดภัย หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันทำให้น้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรอย่างรวดเร็ว ซึ่งจังหวัดนราธิวาสประกาศให้ 13 อำเภอ เป็นเขตพื้นที่ได้รับภัยพิบัติฉุกเฉินพร้อมกับระดมกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน คมชัดลึก 17-ธ.ค.-57 นายจรูญ ทองนวล
28 พิทักษ์ชีวิต ตำรวจ กำลังอุ้มเด็กน้อยวิ่งฝ่าการจราจรที่ติดขัด เพื่อนำหนูน้อยส่งโรงพยาบาล หลังจากเกิดอุบัติเหตุรถกระบะ เฉี่ยวชนจนเกิดพลิกควํ่าบนถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ทําให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5ราย คมชัดลึก 4-ก.พ.-57 นายศุภกฤต คุ้มกัน
29 ขวาตรง วันเฉลิม ดาบแป๋งนครบาล ยิงขวาตรงใส่กราม ของศิริมงคล ศิษย์อานุภาพ ฝ่ายแรกชนะคะแนนขาดลอย มวยคู่เอกมวย รอบอีซูซุครั้งที่ 25 เวทีมวยสยามอ้อมน้อย คมชัดลึก 8-ธ.ค.-57 นายนรินทร์ เครือคล้าย
30 โรงเรียนของหนู โดนเผา เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านมะนังยง อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี กำลังนั่งเรียนอยู่ภายในเต้นท์ชั่วคราว ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้บังแดด และฝน จนกว่าอาคารเรียนหลังใหม่จะสร้างเสร็จ หลังจากที่ถูกกลุ่มคนร้ายลอบวางเพลิงเสียหาย เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยเด็กนักเรียนทั้งหมดมีจำนวน 158 คน แบ่งเป็นชั้นเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-6 คมชัดลึก 3-พ.ย.-57 นายจรูญ ทองนวล
31 ฝืน ตำรวจเข้าจับกุม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น และแกนนำภาคีเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ หลังจากจัดกิจกรรมรณรงค์ปฏิรูปพลังงาน ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมที่ฝ่าฝืนกฎอัยการศึก โดยนายวีระ สมความคิด เพิ่งพ้นโทษจากประเทศกัมพูชา เดอะเนชั่น 25-ส.ค.-57 นายอดิศร ฉาบสูงเนิน
32 เสี่ยงชีวิต เพื่อชีวิต เจ้าหน้าที่ดับเพลิง กำลังเทน้ำล้างหน้าเพื่อลดความร้อนภายในร่างกาย หลังจากที่เข้าไปช่วยดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้โรงงานผลิตแก้วพลาสติก ในซอยพระรามสอง 44 เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ซึ่งไฟลุกไหม้นานกว่า 4 ชั่วโมง นำขวดน้ำดื่มเทราดบนใบหน้าหน้าเพื่อดับความร้อนหลังจากผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง เดอะเนชั่น 28-พ.ย.-57 นายอดิศร ฉาบสูงเนิน
33 ขอคืน..พื้นที่ ตำรวจควบคุมฝูงชนกำลังช่วยกันนำร่างเพื่อนตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดระหว่างการเข้าขอคืนพื้นที่บริเวณสะพานผ่านฟ้า เดอะเนชั่น 19-ก.พ.-57 นายอดิศร ฉาบสูงเนิน
34 สายชีวิต เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูหย่อนสายน้ำเกลือ ให้กับทีมแพทย์ที่ลงไปช่วยชีวิตชายคนหนึ่งซึ่งติดอยู่ภายในซากอาคารยูคอนโดถล่ม ที่จังหวัดปทุมธานี เดอะเนชั่น 13-ส.ค.-57 นายนันทสิทธิ์ นิตย์เมธา
35 ดับมลพิษ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมทั้งเฮลิคอปเตอร์ของกรมป่าไม้ใช้น้ำช่วยดับไฟที่ไหม้กองขยะแพรกษา ซึ่งกินระยะเวลานาน สร้างหมอกควันและกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ ขณะที่ต้องอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ เดอะเนชั่น 20 มีนาคม 2557 นายศุภกฤต คุ้มกัน
36 คิดต่าง นายกิตติ เอกแสงกุล พยายามเดินฝ่ากลุ่ม กปปส. ที่ปิดล้อมอยู่ด้านหน้าโรงเรียนเซ็นต์จอห์นโปลีเทคนิคเพื่อเข้าไปเลือกตั้งล่วงหน้าจนเกิดการถกเถียงกันขึ้น ก่อนที่หนึ่งในกลุ่ม กปปส. จะใช้มือบีบที่คอ และนายกิตติ ก็ล้มตัวลง ก่อนที่จะมีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เข้ามาห้ามและพาตัวนายกิตติออกไป เดอะเนชั่น 27-ม.ค.-57 นายธัชดล ปัญญาพานิชกุล
37 ไฟฉายนำทาง น.ส.พิจาริณี รัตนชำนอง อายุ 50 ปี เดินฝ่าผู้ชุมนุม กปปส. ที่นอนขวางทางอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าเขตจตุจักร เพื่อจะเข้าไปใช้สิทธิล่วงหน้า พร้อมกับชูไฟฉายสีแดงโดยบอกว่าต้องการส่องทางให้สว่าง เพราะบ้านเมืองมันมืด แต่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมดึงตัวออกมา หวิดเกิดการปะทะกัน ไทยรัฐ 27-ม.ค.-57 นายเอกสิทธิ์ วิริยะศักดิ์
38 วิ่งกระเจิง กลุ่มผู้ชุมนุมและสื่อมวลชนต่างวิ่งหนีกระเจิงเข้าหาที่กำบัง หลังเกิดเหตุปาประทัดยักษ์เข้าไปที่เชิงสะพานมัฆวานฯ ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปฏิบัติการขอคืนพื้นที่การชุมนุมจนเกิดการปะทะกันมีผู้สื่อข่าวบาดเจ็บ 1 ราย ไทยรัฐ 15-ก.พ.-57 นายณัฐนัย วัชรฐิตพร
39 สมรภูมิเดือด เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 ล้มระเนระนาดเกลื่อนพื้นถนน-ราชดำเนินนอกจนบาดเจ็บหลายนาย หลังกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ถล่มใส่
ชุดกองร้อยควบคุมฝูงชน ขณะรุกคืบขอคืนพื้นที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ
ไทยรัฐ 19-ก.พ.-57 นายจิตติศักดิ์ ตรีเดชี
40

ผิดหวังรัก นายเพอร์สเทิล ลุนด์ ชาวนอร์เวย์ พลัดตกลงมาเจ็บ หลังถูกสาวไทยหลอกคลั่งปีนขึ้นยืนบนหลังคาร้านสเต๊ก ริมหาดจอมเทียน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่บุกชาร์จช่วยเหลือแต่พลาด
ไทยรัฐ 7-พ.ค.-57 นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ
41 สุดน่ารัก เจ้าสร้อยเงิน" กับ "เจ้าแหวนเพชร" สุนัขสองแม่ลูก แสดงความแสนรู้และน่ารักทุกครั้งที่ตามเจ้าของ คือ นางสำอางค์ ไกรทอง อายุ 63 ปี ไปทำบุญที่วัดจะไหว้พระทันทีที่ได้ยินเสียงสวดมนต์
ไทยรัฐ 27-มิ.ย.-57 นายเด่นชัย เด่นชัยประดิษฐ์
42 นาทีชีวิต แม่ลูกอ่อนชาวพม่า เปิดเสื้อป้อนนมลูกน้อยวัย 8 เดือน ที่ร้องไห้จ้าเพราะหิวโซ ทั้งที่ผู้เป็นแม่ขาหัก ส่วนสามีและพ่อของลูกนอนหมดสติอยู่บนถนน หลังทั้งคู่ขี่รถ จยย.ชนกับรถกระบะ บริเวณจุดกลับรถบนถนนเพชรเกษม กม.120-121 หมู่ 8 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ไทยรัฐ 17-ก.ย.-57 นายสมศักดิ์ สุขเกลี้ยง
43 ร้องจ๊าก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู กำลังช่วยเหลือ ด.ช.กรอนันต์ หรือน้องอั๋นอั๋น ขจรเดชพิศาล วัย 3 ขวบ ที่เล่นน้ำในสระแล้วมือติดท่อน้ำวน ในหมู่บ้านย่านตลิ่งชัน
ใช้เวลากว่า 2 ชม.จึงช่วยได้อย่างปลอดภัย
ไทยรัฐ 17-พ.ย.-57 นายสุวสรรค์ ชมแก้ว
44 นาทีก่อนเดือด ผู้ชุมนุม กปปส.หญิงรายหนึ่ง ยกมือขอร้องทางเจ้าหน้าที่ ขณะกำลังผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมที่ได้เคลื่อนขบวนเข้ามาบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ ก่อนที่เหตุการณ์จะเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นำไปสู่เหตุระเบิด จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เดลินิวส์ 20-ก.พ.-57 นายภมร มานะพรชัย
45 สูญเสีย ภาพเมื่อตอนที่ญาติช่วยกันนำร่างนายพิชิตพล ลาภสมทบ ชาวต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งลงไปหาปลาในสระน้ำหลังบ้านแต่เกิดหน้ามืดจมน้ำเสียชีวิต ช่วยชีวิตไม่ทันเพราะหมดลมหายใจไปแล้วล่าสุดภรรยาและลูกนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณขึ้นจากสระน้ำ ส่วนศพบำเพ็ญกุศล ที่วัดอรัญญิก เดลินิวส์ 30-เม.ย.-57 นายเทพฤทธิ์ นาคดี ศูนย์เดลินิวส์ พิษณุโลก
46 ไอ้โม่งโผล่ พ.อ.บุญชัย ศรีหะ ขับรถเก๋งโตโยต้าคัมรี ผ่านเข้าไประหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม นปช.กับ กปปส. เลยถูกผู้ชุมนุมไล่ทุบรถพังยับ เดลินิวส์ 2-ก.พ.-57 นายจีระวัฒน์ สุขานนท์
47 ทลายแก๊งค้ายายาบ้า โปลิศเมืองชลลุยจับเอเย่นต์ยาบ้าสามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายภัทรพล หรือบูม โพธ์ศรี อายุ 21 ปี และนายธเนศ หรือเนส คำศรีจันทร์ อายุ 22 ปี ข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย พร้อมของกลางยาบ้า 196 เม็ด เดลินิวส์ 29-ก.ค.-57 พัชรพล – ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์
48 ยิงตอบโต้ การ์ด กปปส.บริเวณปากซอยแจ้งวัฒนะ5 ถนนแจ้งวัฒนะ ยิงตอบโต้คนร้ายที่ยิงเข้าใส่ แต่ไม่มีผู้ไดได้รับบาดเจ็บ ฝ่ายตรงข้ามได้หลบหนีไป โชคดีที่ไม่มีเหตุรุนแรง เดลินิวส์ 24-เม.ย.-57 นายศาสนะ ศิริลาภ
49 ล็อกจับ ตำรวจบุกรวบตัวนายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำคนไทยหัวใจรักชาติ่มร่วมชุมนุมปฏิรูปพลังงานไทย บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนจะเดินเท้าไปยังตลาดนัดจตุจักร ตำรวจห้ามแล้วไม่ฟัง เลยเข้าจับกุมตัวควบคุมไว้ 7 วัน ตามกฎอัยการศึก เดลินิวส์ 26-ส.ค.-57 นายนพกร พุทธสิมมา
50 เชือดเอ๋ง ทหารจากจทบ.สกลนคร ร่วมกับฝ่ายปกครอง ตชด.ที่ 23 และตร.กก.สส.ภ.จว.สกลนคร บุกทลายโรงชำแหละเนื้อสุนัขเถื่อนที่บ้านเลขที่ 130 ต.ท่าแร่ อ.เมืองสกลนคร จับกุมนายสมบุญ ทองครุบ กับพวก โดยยึดของกลางได้จำนวนมาก เดลินิวส์ 19-ต.ค.-57 นายประทวน ขจรวุฒินันท์ จ.สกลนคร
51 กินกล้วย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กินกล้วยน้ำว้าโชว์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส หลังเดินทางไปแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อเรื่อง “ความโปร่งใสในการบริหารจัดการองค์กรของประเทศไทย” พร้อมร่วมในพิธีมอบรางวัลให้องค์กรโปร่งใส ครั้งที่4 และเยี่ยมชมนิทรรศการ ที่สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี เดลินิวส์ 10-ธ.ค.-57 นายเช่าว์วฤทธิ์ แก้วเกิด
52 กรรมสนอง นางสมถวิล อุตะนาวิน ร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด หลังสามีให้นำระเบิดไปวางในบ้านของ นางพิมพกานต์ จันทร์สูงเนิน เจ้าหนี้รายใหญ่ย่านถนนเดชอุดม อ.เมือง จ.นครราชสีมา เกิดบึ้มก่อนเวลาทำให้ข้อมือขวาขาด-พุงเหวอะ เดลินิวส์ 6-มี.ค.-57 นายปรีดา สาระลัย จ.นครราชสีมา
53 คาร์บอมบ์ โจรใต้ลอบคาร์บอมบ์ (ขวาบน) ถล่มหน้าโรงแรมฮอลิเดย์ ฮิลล์ (โฟรทูน่า) เลขที่ 50 ถนนภักดีดำรง อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก (ขวาล่าง) บางส่วนวิ่งหนีตายอลหม่าน อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เดลินิวส์ 27-ก.ค.-57 นายเจษฎา สิริโยทัย
54 รอฮีโร่ แฟนฟุตบอลชาวไทยจำนวนมากรุมกรี๊ด “ขุนพลช้างศึก” นักฟุตบอลทีมชาติไทย จนแน่นบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขณะขึ้นรถเปิดประทุนโชว์ตัวไปตามถนนสายต่าง ๆ หลังจากทีมชาติไทยชนะทีมชาติมาเลเซีย คว้าแชมป์ซูซุกิคัพมาครองได้สำเร็จ เดลินิวส์ 22-ธ.ค.-57 นายจักรพงษ์ ก้องกาญจโนภาส
55
ปิดตำนาน ภาพนาทีที่ตำรวจนำตัว พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนกลาง ซึ่งอยู่ในชุดสวมกางเกงขาสั้นเสื้อยืดสีขาว ไปยังห้องขังใต้ถุนศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อรอการฝากขัง เป็นการปิดตำนานนายตำรวจชื่อดัง เจ้าของฉายา “เดอะกิ๊ก” เดลินิวส์ 26-พ.ย.-57 นายจุมพล นพทิพย์
56 เฮือกสุดท้าย สภาพของนายเชษฐา กำพูชาติ คนงานก่อสร้าง หนึ่งในเหยื่อจากเหตุการณ์อาคารยูเพลส คอนโดมิเนียม ย่านปทุมธานีพังถล่ม ขณะที่รอคอยการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไม่สามารถนำร่างออกมาได้ จน ที่สุดนายเชษฐาก็สิ้นลมลง ท่ามกลางสายตาจากเจ้าหน้าที่และสื่อที่เอาใจช่วย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจให้ผู้ร่วมเหตุการณ์อย่างยิ่ง เดลินิวส์ 14-ส.ค.-57 นายสุรเชษฏ์ วัชรวิศิษฏ์
57 แทบขาดใจ นายทยากร  ยศอุบล  บิดาน้องเค้กและน้องเคน 2 หนูน้อยซึ่งเสียชีวิตจากเหตุระเบิดหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีราชดำริ ร่ำไห้แทบจะขาดใจ ขณะสวมกอดกับภรรยา  ระหว่างรอรับศพของ 2 หนูน้อย เหยื่อระเบิดเพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนา เดลินิวส์ 26-ก.พ.-57 นายสุรเชษฏ์ วัชรวิศิษฏ์
58 หวิดอ่วม หญิงวัยกลางคนแต่งกายมีสัญลักษณ์ตุ้มหูและนกหวีดธงชาติ โผล่มาต่อว่าและเป่านกหวีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุมต้านรัฐประหาร ที่แยกราชประสงค์ สร้างความไม่พอใจให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารจนหวิดจะถูกทำร้าย ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามากันตัวออกไป เดลินิวส์ 27-พ.ค.-57 นายสุรเชษฏ์ วัชรวิศิษฏ์