เอกชัย นพจินดา

 ต้นฉบับคนข่าวกีฬา ตำนานคัมภีร์ฟุตบอล 

เอกชัย นพจินดา อดีตบรรณาธิการหนังสือสยามกีฬารายวัน ผู้จุดประกายฝันให้คนรุ่นใหม่ในวันนี้ มีความสนใจกีฬาฟุตบอลต่างประเทศ จนลมหายใจเข้าออกอยู่กับลูกบอลกลมๆ ที่ได้รับความนิยมทุกมุมโลก

เอกชัย นพจินดา เริ่มต้นเส้นทางความถนัดของเขาเมื่อปี 2509อังกฤษไรบแชมป์เวร์ลคัพที่เวมบลีย์ และ ปี 2513 ฟุตบอลโลกยุค "เทพเจ้าลูกหนัง"ทีมบราชิล กระหึ่มไปทั่วโลก ทำให้เขาสนใจและกระโดดมาทำหน้าที่แปลข่าวกีฬาที่หนังสือพิมพ์บ้านเมือง เริ่มต้นเมื่อปี 2517 (ค.ศ.1974) เป็นครั้งแรก และฟุตบอลโลกปี 1978 ให้กับสยามสปอร์ต ต่างประเทศในปีนั้น จากนั้นก็มาเป็นนิตยสารสตาร์ซอกเกอร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในฐานะสื่อกีฬาฟุตบอลต่างประเทศในปีนั้น ซึ่งเป็นปีที่

เอกชัย นพจินดา คร่ำหวอดในฐานะผู้สื่อข่าวกีฬา คลุกฝุ่นอยู่กับมหกรรมกีฬามากมายในต่างประเทศ จนย่างก้าวมาสู่การเป็นผู้รายงานข่าว และวิเคราะห์ผลกีฬาผ่านหน้าจอโทรทัศน์ ช่อง 7 สี โดยเฉพาะสไตล์การพากษ์ฟุตบอล ที่ถูกอกถูกใจแฟนคลับของเขา

ทุกครั้งที่ เอกชัย นพจินดา ไปทำข่าวในต่างประเทศ หรือรายงานข่าวกีฬาแห่งชาติต่างจังหวัดในฐานะคนช่อง 7 สีnbsp;เขาไม่เคยลืมความเป็น"พี่ใหญ่ " ของผู้สื่อข่าวกีฬา จะแวะเวียนมาถามสารทุกข์สุกดิบแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สอบถาม และให้คำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะในยุคที่กีฬาฟุตบอล ถูกนำไปเป็นการพนัน เอกชัย นพจินดา ซึ่งเป็นต้นแบบให้กับคนทำงานข่าว และเยาวชนจำนวนมาก มักพูดเสมอว่า ไม่สบายใจอย่างมากที่มีเยาวชน ซึ่งยังเป็นนักเรียน นักศึกษาหันมาเล่นการพนันฟุตบอลอย่างมาก ตัวเอกชัย นพจินดาเอง ไม่เล่นการพนัน และไม่เคยเห็นใครได้ดีจากตรงนี้ เป็นการสร้างกิเลสที่ไม่เข้าท่า ชีวิตคนเราสนุกด่ำดื่มกับฟุตบอลมากมายได้ แต่ไม่ใช่จมอยู่กับการพนัน

เอกชัย นพจินดา กลายเป็นตำนานคัมภีร์ลูกหนังหนึ่งเดียวของไทย ที่ต้องจบชีวิตก่อนวัยอันควร เมื่อ 6 2540 และลมหายใจที่หมดไปของเอกชัย นพจินดา นำมาสู่การก่อตั้ง"มูลนิธิ ย.โย่ง เอกชัย นพจินดา"เพื่อช่วยเหลือสังคมและคนยากไร้ จาก"แรงบันดาลใจ" ที่หลงเหลือในวงการกีฬาไทย โดยเฉพาะสายฟุตบอล เพื่อให้สร้างเมล็ดพันธุ์ขึ้นมาใหม่ ส่งเสริม สนับสนุนให้เด็กๆ เยาวชนน มาเล่นกีฬาห่างไกลยาเสพติด nbsp;ทั้งส่งเสริมจัดชื้ออุปกรณ์โดยทำการมอบอุปกรณ์กีฬามามาเป็นประจำทุกปี เป็นการตอบสนองเจตนารมณ์ของ เอกชัย นพจินดา ถึงทุกวันนี้ มีนาคม