สด กูรมะโรหิต

นักต่อสู้เพื่ออุดมการณ์จวบจนวินาทีสุดท้าย

 หลวงสำเร็จวรรณกิจ  ครูผู้สร้าง สด ให้มีชีวิตใหม่ในโลกของ  บรรณโลก  ผู้ประสิทธิประสาทวิชาแต่งหนังสือ ปลูกฝังให้มีวิญญาณของการต่อสู้ด้วยมือปากกา เพราะเป็นผู้เปิดประตูให้ก้าวเข้าไปในหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ ตั้งแต่เรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์

เมื่อสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ในวิชาประวัติศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วรรณคดี และเศรษฐศาสตร์ เมื่อกลับจากประเทศจีน ก็รับราชการในกระทรวงธรรมการตามสัญญาการรับทุน ในระหว่างนี้ได้เริ่มโบยบินเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์  ประชาชาติ  มี กุหลาบ สายประดิษฐ์  เป็นบรรณาธิการ บทความนี้ใช้นามปากกา  บาร์บารา  และยังได้เขียนสารคดี นวนิยาย เรื่องสั้น บทภาพยนตร์ บทละคร งานแปล ต่างๆ อีกมากมาย

บทความทางการเมืองที่เขียนโดย  บาร์บารา  มีเป้าหมายชัดเจน เพื่อคัดค้านระบบเผด็จการของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ก่อนหน้านั้นตอนเรียนอยู่ปักกิ่ง เขาเขียนบทความทางการเมืองเป็นภาษาอังกฤษ โดยใช้นามปากกาดังกล่าวลงในหนังสือพิมพ์ ไชน่า  (China Critique) เนื้อหาคัดค้านระบบเผด็จการของ ฮิตเลอร์  ทูตเยอรมันได้ตัดบทความชิ้นนั้น ส่งมากระทรวงธรรมการ เมื่อเขากลับมาถึงเมืองไทยก็ถูกเตือน แต่เขายังเขียนต่อไป จนถูกสั่งห้าม จนต้องเปลี่ยนนามปากกาเป็น  เสรี  แต่ก็ถูกสั่งห้ามอีก จึงเปลี่ยนเป็น สากล  ก็ไม่วายถูกห้ามอีกเช่นเคย นอกจากนี้ ยังมีนามปากกา  ขุนลีลาศาสตร์สุนทร   โภคโรหิต   แอนน์   บุหรง  เป็นต้น และมีหลายเรื่องที่ใช้ชื่อ

บทความเรื่อง  ข้อคิดจากไร่แผ่นดิน  ลงพิมพ์ในหนังสือ  ปิยะมิตร รายสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2496 บทความชิ้นนี้ถูกเตือนจากเจ้าพนักงานการพิมพ์หลายครั้ง ในที่สุดถึงกับบังคับให้ส่งบทความเรื่องนี้ไปให้

เจ้าพนักงานการพิมพ์ตรวจก่อนทุกครั้งก่อนลงตีพิมพ์

การเขียนโดยไม่หวั่นกลัวอันตราย เขาเคยถูก พล.ต.ท. พระพินิจชนคดี รองอธิบดีกรมตำรวจ เชิญไปพบ ซักถามเรื่องแนวคิดเกี่ยวกับสหกรณ์ แล้วก็ถูกปล่อยตัวกลับมา เพราะไม่สามารถตั้งข้อหาคอมมิวนิสต์ได้ เขารอดตัวออกมา หลังจากที่พยายามอธิบายให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่า สหกรณ์แตกต่างจากลัทธิคอมมิวนิสต์

{xtypo_quote}สหกรณ์เป็นปัจเจกชนนิยมเป็นฝ่ายอินดิวิดัลลิสม์ คอมมิวนิสต์เป็นสังคมนิยมเป็นฝ่ายโซเซียลลิสม์มันไม่มีทางจะเหมือนกันได้ สหกรณ์เป็นเศรษฐกิจพื้นราบ แบบฮอริซอนตอล คอมมิวนิสต์เป็นเศรษฐกิจรูปเจดีย์ แบบเวอร์ติคอล สหกรณ์เป็นเศรษฐกิจของประชาชน ต้องการกระจายอำนาจ ไม่มีเผด็จการคอมมิวนิสต์ เป็นเศรษฐกิจของ รัฐต้องการรวบอำนาจ มีเผด็จการ....มันต่างกันราวฟ้ากับดิน{/xtypo_quote}

เขาไม่ใช่เพิ่งแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ สมัยเรียนอยู่ที่ปักกิ่งเคยเขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสหกรณ์มาแล้ว เป็นจุดแรกที่ทำให้ถูกเพ่งเล็งว่าเป็น  แดงเถือก  อยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ก้นบึ้งของหัวใจเป็นคนรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อย่างแรงกล้า

และยังเป็นคนจริงจังต่อชีวิตเห็นโลกนี้เป็นโลกแห่งความทุกข์ยากไม่ยุติธรรม สังคมที่มีลักษณะพิกลพิการ เขาต่อสู้เพื่ออุดมการณ์จนวาระสุดท้ายของชีวิต ด้วยอาการสงบ จากโรคเบาหวาน เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 2521

ก่อนจะสิ้นลม สด  เพ้อประโยคสุดท้าย สะท้อนให้เห็นถึงอุดมการณ์อันแรงกล้าที่ได้ต่อสู้ ฟันฝ่ามาตลอด 69 ปีว่า

 ถูกแล้ว เราจะต้องต่อสู้ สู้เพื่อประชาชน สู้เพื่อชาติไทย