ดารากับข่าวอาชญากรรม – นายวราวุธ คูณสมบัติ

เรื่อง : ดารากับข่าวอาชญากรรม
ผู้ศึกษา :    นายวราวุธ คูณสมบัติ
กรรมการที่ปรึกษา :    นายเรืองชัย   ทรัพย์นิรันดร์
ปี :2552

บทคัดย่อ

คนในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะจัดอยู่ในกลุ่มใด เป็นอาชีพ ที่อยู่ในความสนใจของคนทุกเพศทุกวัย  ข่าวความเคลื่อนไหวของคนบันเทิงมักปรากฏอยู่ในข่าวดารา ข่าวบันเทิง ซึ่งก็มักจะเป็นเรื่องส่วนตัวของเขาเหล่านั้น เช่นไปทำอะไร ที่ไหน คบกับใคร เลิกรากับใคร ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติปกติของมนุษย์ทุกคน  แต่มันจะไม่ปกติเมื่อคนๆนั้นเป็นคนในวงการบันเทิง เนื่องจากทุกคนต้องการรู้ และรับทราบเรื่องของเขา ไม่เว้นว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว ยิ่งส่วนตัวมาก ความสนใจก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

การปรากฏเป็นข่าว ไม่ว่าจะทั้งจงใจให้เป็นข่าว ด้วยการแถลงข่าว หรือไม่จงใจเช่นมีนักข่าวหรือแฟนคลับไปพบเจอเดินกับใครที่ไหน ถ้าข่าวเหล่านั้นลงในหน้าบันเทิง คงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าการเป็นข่าว ก้าวข้ามจากหน้าบันเทิงมาโผล่ที่หน้าหนึ่ง การันตีได้เลยว่าเรื่องเหล่านั้นถือเป็นเรื่องที่บรรดาคนทำข่าวมองทะลุแล้วว่าไม่ใช่เรื่องปกติที่เคยเกิดขึ้นกับเขาเหล่านั้นแล้ว แต่เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งอาจจะไม่มีสาระ ต้องนำเสนอในวงกว้างขึ้น เรื่องที่คนบันเทิงไม่อยากจะพบเจอคือ การต้องตกเป็นข่าวแนวอาชญากรรม เพียงแค่คิดก็ขนหัวลุกและกินไม่ได้ นอนไม่หลับ แต่หากเรื่องเช่นนี้จะต้องเกิดเกิด หรือแค่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขับรถชนต้นไม้  เฉี่ยวชนกับคันหน้า   หรือโหมงานหนักจนล้มป่วย

ระดับปานกลาง
1.1. อุบัติเหตุจะเข้มข้นขึ้น แค่เฉี่ยวชนเล็กน้อยก็เป็น ชนกันจนเสียหายฟกช้ำดำเขียว แขน ขาหัก ศีรษะแตก  
1.2. จากล้มป่วยธรรมดา กลายเป็นต้องพักรักษาตัวหลายวัน
1.3. มีเรื่องชกต่อย ทะเลาะวิวาท ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเริ่ม หรือฝ่ายถูกกระทำก็ต้องโผล่โชว์บนหน้าหนึ่ง ส่วนจะเจ็บหนักแค่ไหนก็ว่ากันอีกเรื่อง

ระดับหนักไปจนถึงหนักที่สุด
1.1. อุบัติเหตุจะเป็นรถชนพังยับทั้งคันจนตัวเองบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต (กรณีนี้คงไม่ได้กลับมาอ่านข่าวของตัวเอง) หรือขับรถไปชนผู้อื่นบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต จนถึงถูกดำเนินคดีอาญา
1.2.ป่วยหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต
1.3. ทะเลาะวิวาทถูกยิงแทง จนบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต
ในการศึกษาเพื่อให้ทราบความรู้สึกของเหล่าคนบันเทิงที่ต้องกระโดดข้ามมาเป็นข่าวหน้าหนึ่ง ว่าคิดอย่างไร พอใจหรือไม่กับการที่ต้องตกเป็นข่าว อยากให้สื่อมวลชนนำเสนอในรูปแบบไหน เขาถึงจะพอใจ

ผลการศึกษาทำให้ทราบว่า คนบันเทิงส่วนใหญ่หวาดกลัวที่จะต้องตกเป็นข่าวอาชญากรรม หากต้องเป็นข่าวแล้วถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะจะส่งผลกระทบต่ออาชีพและหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก  อย่างไรก็ตามหากต้องตกเป็นข่าวพวกเขาก็ต้องการให้นำเสนอข่าวตามความเป็นจริง โดยเสนอแบบละมุนละม่อมเห็นใจผู้ตกเป็นข่าวด้วย และควรเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยเช่นกัน

ในส่วนของผู้สื่อข่าวนักข่าวที่ทำข่าวคนบันเทิงที่มาเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม ส่วนใหญ่จะชอบที่คนบันเทิงมาเป็นข่าว แต่ก็ไม่อยากให้เป็นเรื่องร้ายแรง อยากให้เป็นคดีเล็กน้อยที่มีความผิดไม่มากและสามารถตกลงกับคู่กรณีได้ด้วยดี สำหรับผู้บริโภคสื่อฯ นั้นทุกคนชอบที่อ่านข่าวของคนบันเทิงหากต้องมาเป็นข่าวอาชญากรรมด้วยแล้ว ความสนใจก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่อยากให้เป็นเรื่องร้ายแรง ถึงขนาดติดคุกติดตะรางหรือคอขาด บาดตาย เพราะเขาก็เป็นห่วงดาราขวัญใจของเขา

ผู้ศึกษามีข้อเสนอแนะว่า ข่าวของคนบันเทิงที่ตกเป็นข่าวอาชญากรรมนั้น บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องไร้สาระในมุมมองของผู้ที่แก่เรียน หรือนักวิชาการ แต่ข่าวเหล่านั้นได้รับความสนใจมากมายจากผู้บริโภค คนทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่สนใจที่จะอ่านข่าวหรือรับทราบความเคลื่อนไหว  เราควรจะหาช่องทางที่จะนำข้อเสนอแนะที่ถูกต้องควบคู่ไปกับข่าว เพราะเป็นโอกาสดีที่จะทำให้คนในวงกว้างได้อ่านเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ควบคู่ไปกับข่าวของคนบันเทิง ดีกว่าจะให้เขาได้รับประโยชน์เพียงเรื่องส่วนตัวของดาราที่เขาชื่นชอบเท่านั้น

(ดาวโหลดไฟล์ต้นฉบับได้ที่นี้)