ออกหมายเรียก “ชัย ราชวัตร” คดีหมิ่น “ปู ยิ่งลักษณ์” รับทราบข้อหา 5 มิ.ย.นี้ออกหมายเรียก
“ชัย ราชวัตร” คดีหมิ่น “ปู ยิ่งลักษณ์” รับทราบข้อหา 5 มิ.ย.นี้

วันนี้ (23 พ.ค.) พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.)รับผิดชอบงานด้านการสอบสวน กล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนนครบาลได้ออกหมายเรียกนายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองชื่อดัง ที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และเข้าข่ายผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการส่งหนังสือไปให้เจ้าตัวตามภูมิลำเนาที่พักอาศัย แต่คาดว่าเจ้าตัวคงจะทราบจากสื่อมวลชนบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับยืนยันแน่ชัดว่านายสมชัย จะเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกหรือไม่ แต่หากออกหมายเรียกถึง 2 ครั้งแล้วยังไม่เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ก็จะเตรียมขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ไม่รู้สึกกดดันกับคดีที่มีบุคคลทางการเมืองระดับประเทศเป็นผู้ร้อง เนื่องจากตำรวจ ได้ดำเนินคดีไปตามพยานหลักฐานของกฎหมาย

เตรียมออกหมายเรียก “ชัย ราชวัตร” รับทราบข้อหาหมิ่น “ปู” 5 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการสอบสวน ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แจ้งความดำเนินคดีกับ นายสมชัย กตัญญุตานนท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" คอลัมนิสต์ชื่อดัง นักเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมือง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยได้เรียกประชุมคณะทำงานสอบสวนติดตามความคืบหน้าในการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดการกระทำความผิดต่างๆ ว่าเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดในข้อกฎหมายตามที่มีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่อย่างไร โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ต.อนุชัย เปิดเผยผลการสอบสวนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า คณะทำงานสอบสวนได้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดต่างๆ ตามที่ทีมทนายความนายกฯ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้นามปากกาหรือเฟซบุ๊กว่า "ชัย ราชวัตร" ในข้อหาหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ปรากฎภาพในเฟซบุ๊กขณะที่นายกฯ กำลังปาฐกถาในประเทศมองโกเลีย ทำใหนายกฯได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงาน
รอง ผบช.น. กล่าวต่อว่า คณะพนักงานสอบสวนได้พิจารณาในประเด็นความผิดต่างๆ อย่างละเอียบรอบคอบและถี่ถ้วนแล้ว ลงความเห็นสอดคล้องต้องกันในที่ประชุมว่า คดีมีมูลความผิดจริง จึงมีการออกหมายเรียกนายสมชัย ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปาก และรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ชั้น 3 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งจะออกหมายเรียก และส่งไปตามที่อยู่ของนายสมชัย ภายในวันนี้

ส่วนจะแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดทั้งหมดที่มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้หรือไม่อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการให้การของผู้ต้องหาด้วย คงต้องรอการสอบปากคำก่อน ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ บอกได้แต่เพียงว่าคดีมีความความผิดจริง จึงลงความเห็นให้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากคณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทางคดี และสอบปากคำพยานต่างๆ ในระยะเวลาหนึ่งแล้วพร้อมสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นนักกฎหมาย นักภาษาศาสตร์ นักวิชาการ และบุคคลต่างสาขาอาชีพต่างก็มีความเห็นสอดคล้องต้องกันว่า กรณีดังกล่าวเป็นการใส่ความทำให้นายกฯ ได้รับความเสียหาย จึงถือว่าคดีมีมูลความผิดเพียงพอที่คณะพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาได้


ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์